ปชป.ติวเข้มก่อนซักฟอก​ 152 'เฉลิมชัย​' ลั่นซัดเต็มไม่มีกั๊ก​

30 มี.ค.2567 - นายเฉลิมชัย​ ศรี​อ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ กล่าวถึงการประชุมสัมมนากรรมการบริหารพรรค และสส.พรรคประชาธิปัตย์​ โรงแรมเคปดารารีสอร์ท ว่า​ สิ่งแรกที่มาสัมมนาอยากให้เห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ทำงานด้วยความน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีอะไรก็มาพูดคุยกัน และอีกไม่กี่วันจะมีการอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ก็จะมาพูดคุย เพื่อให้กรรมการบริหารได้รับทราบ และกำหนดประเด็นในการอภิปรายในครั้งนี้ ซึ่งขอยืนยันว่าจะทำหน้าที่ ฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ไม่ต้องห่วง และขอยืนยันตั้งแต่ต้นว่าเราเป็นฝ่ายค้านเต็มที่ไม่มีกั๊กแน่นอน ส่วนวันข้างหน้า รัฐบาลจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้จริงตอนนี้เดาถูก​ เดาผิดกันไป​ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดก่อน​ และวันข้างหน้าอะไรจะเกิด ก็ต้องเกิด

สำหรับการอภิปราย มีการเตรียมสส.อย่างไรนั้น นายเฉลิมชัย​ กล่าวว่า​ มีหลายคนที่จะอภิปราย โดยมีนายจุรินทร์​ ลักษณ​วิศิษฏ์​ อดีตหัวหน้าพรรคเป็นผู้นำการอภิปรายในครั้งนี้ และจะมีสส.ใหม่มาร่วมอภิปราย โดยพรรคจะทำงานร่วมกับพรรคก้าวไกล และพรรคฝ่ายค้านอื่น พร้อมทั้งขอบอกประชาชนให้ติดตามว่าครั้งนี้ พรรคทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน ไม่ใช่รักษาผลประโยชน์ของพรรค

ส่วนมีข้อมูลเรื่องทุจริต​ ถึงขั้นสามารถอภิปรายในมาตรา 151 ได้หรือไม่นั้น นายเฉลิมชัย​ กล่าวว่า​ พรรคมีเสียงไม่ถึงที่จะยื่นอภิปรายได้ และครั้งนี้เป็นการอภิปรายตามมาตรา 152 แบบไม่ลงมติ พรรคก็จะดูการกระทำของรัฐบาลที่ผ่านมาและมีข้อเสนอแนะท้วงติง เพื่อรอเตรียมอภิปรายตามมาตรา 151 ในวันข้างหน้า​ หากมีโอกาส

เมื่อถามย้ำว่าเริ่มมีข้อมูลเรื่องความไม่โปร่งใสแล้วใช่หรือไม่ นายเฉลิมชัย​ กล่าวว่า ขอให้รอดูแล้วกัน​

ส่วนการอภิปรายจะมีเรื่องของนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายเฉลิมชัย​ กล่าวว่า เรื่องของนายทักษิณ​ เราจะไม่พูดถึงตรงนั้น​ แต่จะพูดถึงเรื่องของกระบวนการยุติธรรม​ ขอบอกไว้แค่นี้แล้วกัน ดังนั้นจะมาบอกว่าพาดพิงนายทักษิณ​ หรือไม่มันพูดยาก ขอให้รอดูในสภาฯจะดีกว่า เพราะเรื่องของกระบวนการยุติธรรมก็ต้องเกี่ยวข้องกันบ้าง

ขณะที่นายชัยชนะ​ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ กล่าวว่า​ การสัมมนาวันนี้เป็นการกำหนดยุทธศาสตร์พรรค ว่าหลังจากที่ได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่มาแล้ว ในอนาคตพรรคจะมีนโยบายเรื่องอะไร​ และกำหนดการลงพื้นที่อย่างไร​ หลังจากนี้และหลังจากนี้จะนำไปชี้แจงให้กับที่ประชุมใหญ่ ในเดือนเมษายน ขณะเดียวกันกรรมการบริหารพรรคและสส.จะได้แลกเปลี่ยน การทำงานร่วมกัน และรับฟังปัญหาในแต่ละพื้นที่ เพื่อมาวิเคราะห์และคิดเป็นนโยบายของพรรค

ส่วนเรื่องของการติวเข้มสำหรับการอภิปรายตามมาตรา 152 นั้น​ นาย​ชัย​ชนะ​ กล่าวว่า​ วันนี้จะเป็นการกำหนดตัวผู้อภิปรายว่ามีใครบ้าง และดูดเนื้อหา โดยเรื่องไหนที่สมาชิกวุฒิสภา​ หรือ​ สว.พูดไปกระจ่างแล้ว ก็จะหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ซ้ำประเด็น ไม่เช่นนั้นประชาชนจะเบื่อ​ พร้อมกับระบุว่า​ ไม่รู้สึกกดดัน มาก่อนหน้านี้ประชาชนจะคาดหวัง เพราะทราบดี และทุกอย่างก็ต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริง​และเหตุผลว่าเป็นอย่างไร​ ต้องเอาข้อเท็จจริงมาพูด เพราะประชาธิปัตย์ยุคใหม่ต้องเอาปัญหาที่แท้จริงมาพูด ต้องวิจารณ์ตรงไปตรงมา อะไรดีก็ว่าดี อะไรไม่ดีก็วิจารณ์เพื่อให้แก้ไข อะไรที่เป็นปัญหาก็ต้องถามและรัฐบาลต้องตอบให้ได้

เมื่อถามย้ำว่าจะได้เห็นการอภิปรายเรื่องในทักษิณหรือไม่นั้น นายชัยชนะกล่าวว่า ขอให้รอดู และสว. ได้ถามไปแล้วในบางคำถาม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมก็ตอบไปแล้ว ดังนั้นต้องมาวิเคราะห์ดูว่า มีประเด็นอะไรที่ตกค้างอยู่ ดังนั้นขอให้รอติดตามในวันอภิปรายดีกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มแล้ว 'ประชาธิปัตย์' ออกแถลงการณ์ จี้ ป.ป.ง. เร่งขยายผลยึดอายัดทรัพย์สแกมเมอร์-ทุนเทา

เพจเฟซบุ๊ก พรรคประชาธิปัตย์ เผยแพร่แถลงการณ์ถึงเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน มีเนื้อหาดังนี้

'จตุพร' ฟันธง! 'อนุทิน' ไม่เอาเพื่อไทยร่วมรัฐบาล

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยคาดว่า พรรคภูมิใจไทยจะจับมือกับพรรคกล้าธรรม เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แล้วเลือกดึงพรรคเล็กพรรคน้อยหรือทาบทามพรรคประชาธิปัตย์มาเสริมเสถียรภาพรัฐบาลผสม

'กรณ์' ปวดใจ! การนับคะแนนที่ชลบุรี ทำให้ย้อนนึกถึงตอนนั่งทับกล่องบัตรเลือกตั้งค่อนคืน เพราะมีการยัดบัตรโกงคะแนน

กรณ์ จาติกวณิช แคนดิเดตนายกฯ คนที่ 2 ของพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความว่า ผมติดตามสถานการณ์ปัญหาการนับคะแนนที่ชลบุรีแล้วรู้สึกปวดใจ

เลขาฯปชป. รับผิดคาดเล็กน้อย ได้ 22 ที่นั่ง พลาดเป้า 3-4 เขต ย้ำ 3 เงื่อนไขร่วมรัฐบาล

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งว่า จากที่ติดตามผลอย่างไม่เป็นทางการ พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนนมาเป็นอันดับหนึ่ง จำนวน 10 เขต ได้แก่ นครศรีธรรมราช 4 เขต คือ นายทรงศักดิ์ มุสิกอง ผู้สมัคร สส.นครศรีธรรมราช เขต1 นายพิทักษ์เดช เดชเดโช ผู้สมัคร สส.นครศรีธรรมราช

ขอบคุณคนพัทลุงเลือก 'ปชป.' ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 แม้ 3 เขตสอบตก

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ขอกราบขอบพระคุณพี่น้องประชาชนจังหวัดพัทลุง ที่ไว้วางใจเลือกพรรคประชาธิปัตย์ในระบบบัญชีรายชื่อ