ฉิบหายแล้ว 'ดีล' ทักษิณได้ฝ่ายเดียว!

5 เม.ย.2567 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ว่า การดีลที่เกิดขึ้นแสดงถึงคู่ดีลฝ่ายหนึ่งได้เป็นรัฐบาลและกล้บบ้านไม่ต้องติดคุกสักวัน ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งไม่ได้ประโยชน์เลย ดังนั้น การเจรจาข้อตกลงสัญญาต่างๆ จึงไมใช่ดีล แต่เป็นการยกสัมปทานประเทศให้ปกครองแบบขายขาดสิทธิ์กันเลย

จึงต้องพิสูจน์น้ำยาของคู่ดีลอีกฝ่ายที่ไปดีลประสาอะไร เพราะโดยพฤติกรรมเหมือนการขายสัมปทานประเทศ แล้วรัฐบาลนี้มาได้อย่างไร ก็มาจาก 152 เสียงของ สว.โหวตให้ ถามว่าใครพามา ท้ายที่สุดได้แสดงความรับผิดชอบอะไรบ้าง หรือตั้งใจตีโง่หรือเปล่า หรือดีลแล้วเสียทีเขาก็ไม่มีปัญญาใช่หรือไม่

อีกทั้งกล่าวว่า ถ้าเป็นเช่นนี้ คู่ดีลต้องยอมรับเสียเลยว่า ไม่ได้ดีล แต่เป็นการตกลงยกสัมปทานประเทศให้เขาเรียบร้อยแล้ว เพราะไม่สามารถรักษาควบคุมดีลได้ ราวผู้ดีลเอาเท้าเหยียบขี้หมามาทาหน้าแล้ว ก็ยังทำอะไรไม่ได้ หากประเทศเสียหายมากกว่านี้น้ำหน้าไหนจะรับผิดชอบกันบ้าง

นายจตุพร กล่าวว่า การดีลครั้งนี้เมื่อคู่ดีลไม่สามารถทำอะไรได้ รัฐบาลจึงมีพฤติกรรมเหิมเกริมมาก เหมือนได้ซื้อขาดประเทศไปเรียบร้อยแล้ว

เราต้องดูบทเรียนกันต่อไปว่า การเอาบ้านเมืองไปเกิดความเสียหายนั้น จะแสดงความรับผิดชอบอะไรบ้าง นอกจากการคำรามบนหน้าเฟซบุ๊คทั้งหลาย แล้วยกคำพูดประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ว่าต้องทำให้เสียชีวิต มากำราบ ดักคอไว้ แต่ที่วางแผนดีลกันทั้งหมดนั้นไม่เคยเอาประชาชนมาเกี่ยวเลย ที่บอกว่า ดีลมาเป็นตัวแทนฝ่ายอนุรักษ์นิยม แล้วฝ่ายที่อ้างถึงเอาด้วยหรือไม่ ถามเขาแล้วหรือยัง

พร้อมทั้ง กล่าวว่า ก่อนถึงวันที่ 11 พ.ค. ซึ่ง สว.หมดวาระนั้น ดูเหมือนคู่ดีลกลับบ้านยังอยู่ในสถานการณ์แบบสบายๆ แล้วประเทศเสียหายใครจะหยุดได้บ้าง การอ้างบอกกลับบ้านจะหยุดพรรคก้าวไกลได้ ซึ่งก้าวไกลไม่ได้สนใจ และไม่จำเป็นต้องหยุดเพราะก้าวไกลโดนยุบพรรคอยู่แล้ว ไม่ต้องใช้ดีลมาช่วยเลย

นายจตุพร กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ นำรถหลวงไปใช้ส่วนตัวเข้าบ้านจันทร์ส่องหล้าในวันอาทิตย์ ซึ่งมีหลักฐานเห็นกันชัดๆ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ยังปล่อยปละละเลยไม่ตรวจสอบ โดยแตกต่างจากกรณีนายเศรษฐ์ อัลยุฟรี นายก อบจ.ปัตตานี ถูกชี้มูลความผิดที่นำรถหลวงไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว

นอกจากนี้ นายเศรษฐา พูดในที่ประชุมพรรคเพื่อไทยเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้กำกับนั้น ปปช.ก็ทำอะไรไม่ได้ ทั้งสองกรณีนั้นเป็นเรื่องง่ายๆ แบบหมูสนามเลย มีพยานหลักฐานครบ ไม่ต้องสอบสวนเลย ปปช.ยังไม่ทำอะไรอีก

อีกทั้งย้ำว่า สิ่งสำคัญ เมื่อเกิดการดีลแล้วผู้ดีลควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ ประเทศเกิดเสียหายลุกลามจะทำอย่างไร หรือในที่สุดก็จะใช้การยึดอำนาจมารักษาหน้าเอาไว้ โดยนำเรื่องขัดพระบรมราชโองการฯ มาเป็นข้ออ้างอีก อย่างไรก็ตาม หากคิดอีกแบบหนึ่ง ผู้ดีลทั้งสองฝ่ายต่างรู้กันและต้องการให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาก็เป็นไปได้ ขนาดการยึดอำนาจปี 57 ยังสมรู้ร่วมมือกันตบตาประชาชนอย่างดี

การทวงดีลยังมีอยู่เป็นระยะ และพฤติกรรมรัฐบาลดูเหมือนเหิมเกริมหนักขึ้น ดังนั้นจึงกังวลว่า โอกาสจะจบลงแบบ 22 พ.ค. 57 คือ ยึดอำนาจซึ่งมีสูงมาก เพราะเงื่อนไขเข้าข่ายกันครบที่จะนำมาอ้างได้ทั้งสิ้น ทั้งเรื่องดิจิทัล ขัดพระบรมราชโองการฯ หรือเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ คาสิโน หลากหลายเรื่องราวนี้ล้วนเพิ่มอุณหภูมิการยึดอำนาจทั้งสิ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

องค์กรต้านคอร์รัปชันขอนแก่น จี้รัฐบาลทวงภาษี 'ทักษิณ' 1.7 หมื่นล้าน หากนิ่งเฉยจะฟ้องเอาผิดนายกฯ ม.157

นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชัยชนะ ทัศนิยม ที่ปรึกษาองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม ส่งถึง นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ใ

“อ.สุขุม” ชี้ “ทักษิณ” ไม่สิ้นลาย มีนักการเมืองและกลุ่มเสื้อแดงสนับสนุน มั่นใจเตรียมสานต่อภารกิจช่วย “ยิ่งลักษณ์” กลับประเทศให้สำเร็จ เหตุเป็นคนสู้ ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และห่วง อ.เชน จะยิ่งถูกกลบบทบาท

วันที่ 14 พค. รศ.ดร.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองภายหลังการได้รับการพักโทษของ ทักษิณ ชินวัตร ว่า การกลับมามีอิสรภาพของอดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้

'ถาวร' บี้สรรพากรฟ้องล้มละลาย 'ทักษิณ' ไม่ชำระหนี้ 1.7 หมื่นล้าน คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป

นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรื่องภาษี 17,000 กว่าล้านบาท เกรงว่ารัฐจะไม่ได้เงินเลย ระยะเวลาบังคับชำระภาษีค้างจะหมดประมาณกลางปี 70 ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 12 เรื่องนี้ไม่ใช่การบังคับชำระหนี้ตามคำพิพากษา

'ดร.เจษฎ์' จับตา 'จันทร์ส่องหล้า' เป็นทำเนียบสาขา 2 บดบัง 'อ.เชน-พท.'

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวนิก นักวิชาการด้านกฎหมาย วิเคราะห์การกลับมาเคลื่อนไหวของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังได้รับกา

'ธนพร' ชี้ 'ทักษิณ' ไม่วางมือการเมือง แต่จะรัดกุม อานุภาพทำลายล้างมากขึ้น

นายธนพร ศรียากูล นักวิชาการและนักวิเคราะห์การเมือง วิเคราะห์สถานการณ์หลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังพักโทษ ว่า นายทักษิณจะไม่วาง