เอาแล้ว 'อิหร่าน' เปิดฉากขนโดรนและขีปนาวุธ ถล่มอิสราเอล

อิหร่าน เปิดฉากโจมตีอิสราเอล เอาคืนเหตุโดรนโจมตีเข่นฆ่าชีวิตที่สถานกงสุลในกรุงดามัสกัส สื่อรัฐอิหร่าน ระบุเป้าหมายิคือ ฐานทัพอากาศเนเกฟ ด้าน เลขา ยูเอ็น ขอทุกฝ่ายยับยั่งชั่งใจ

14 เม.ย. 2567 – สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า ในขณะนี้ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ยืนยันในตอนเช้าวันอาทิตย์ (14 เม.ย.) ว่ากำลังดำเนินการโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธ แก้แค้นเหตุโดรนโจมตีเข่นฆ่าชีวิตที่สถานกงสุลในกรุงดามัสกัส เมื่อวันที่ 1 เมษายน

พล.ร.ต.แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล ระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า “อิหร่านปล่อยอากาศยานไร้คนขับ (UAV) จากดินแดนของพวกเขามุ่งหน้าเข้าสู่ดินแดนของรัฐอิสราเอล เรากำลังประสานงานใกล้ชิดกับสหรัฐฯ และพันธมิตรของเราในภูมิภาค เพื่อลงมือจัดการกับการยิงออกมาและสกัดอาวุธเหล่านั้น”

ภายในเวลาไม่กี่นาทีหลังการโจมตี บัญชีบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์ของอยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน รีโพสต์คำประกาศกร้าวของตนเองก่อนหน้านี้ ที่เขียนว่า “รัฐบาลปีศาจ (อิสราเอล) จะถูกกำจัด”

การโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธตอบโต้ของอิหร่านต่ออิสราเอลเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ ก่อให้เกิด “เป็นการระดมโจมตีอย่างหนัก” ต่อฐานทัพอากาศในทะเลทรายเนเกฟ สื่อของรัฐรายงาน

“ฐานทัพอากาศที่สำคัญที่สุดของอิสราเอลในเนเกฟ คือ เป้าหมายที่ประสบความสำเร็จของขีปนาวุธไคบาร์” สำนักข่าว IRNA อย่างเป็นทางการกล่าว พร้อมเสริมว่า “ภาพและข้อมูลบ่งชี้ว่าฐานทัพดังกล่าวได้รับการโจมตีอย่างหนัก”

ด้านของ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติประณามการโจมตีด้วยโดรนของอิหร่านที่มุ่งเป้าไปที่อิสราเอลเมื่อวันเสาร์ว่าเป็น “การยกระดับความรุนแรง” และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแสดงความยับยั้งชั่งใจเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุเพลิงไหม้ในภูมิภาคที่สร้างความเสียหายร้ายแรง

“ผมขอประณามการยกระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการโจมตีที่สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านเปิดฉากขึ้นในอิสราเอล” เขากล่าวในแถลงการณ์

“ผมรู้สึกตื่นตระหนกอย่างยิ่งเกี่ยวกับอันตรายที่แท้จริงจากความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค ฉันขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความยับยั้งชั่งใจอย่างที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ที่อาจนำไปสู่การเผชิญหน้าทางทหารครั้งใหญ่ในหลายแนวรบในตะวันออกกลาง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านยืนยันอิสราเอลสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรือพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านแล้ว

อิหร่านยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า การโจมตีของอิสราเอลได้สังหารผู้บัญชาการกองกำลังทางเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ซึ่งอิสราเอลกล่าวว่าเป็นผู้รับผิดชอบในการปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ

รัฐบาลยุโรป แสดงความกังวลเกี่ยวกับแผนการลงโทษประหารชีวิตของอิสราเอล

รัฐบาลเยอรมนี พร้อมด้วยรัฐบาลอังกฤษ ฝรั่งเศส และอิตาลี ต่างแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อร่างกฎหมายของอิสราเอล ที่เสนอให้ขยายการใช้โทษประหารชีวิต

ไทยเร่งอิหร่านใกล้ชิด ช่วยเรือไทยติดค้างช่องแคบฮอร์มุซ 

“ปาณิดล” ย้ำ รัฐบาลไทยประสานอิหร่านใกล้ชิด ช่วยเรือไทยติดค้างช่องแคบฮอร์มุซ ชี้เหตุประท้วงสถานทูตมี ตร.ดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว 

ปากีฯเป็นตัวกลาง เจรจายุติสงคราม

“สีหศักดิ์” ย้ำยังไม่ทราบชะตากรรม 3 ลูกเรือมยุรีนารี แต่อิหร่านเข้าถึงเรือแล้ว เผยหารือกับทูตตะวันออกกลางช่วยดูแลคนไทย เสนอประชุม รมว.ต่างประเทศอาเซียนหารือแนวทางลดความตึงเครียด ขณะที่ปากีสถานเป็นตัวกลางเจรจายุติสงคราม

ปากีสถานจะเป็นเจ้าภาพการเจรจายุติสงครามตะวันออกกลาง  

รัฐมนตรีต่างประเทศจากปากีสถาน ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และอียิปต์ จะพบกันที่อิสลามาบัดเพื่อหารือเกี่ยวกับสงครามในตะวันออกกลาง

'สีหศักดิ์' ย้ำยังไม่ทราบชะตากรรม 3 ลูกเรือไทย ประสานงานอิหร่านช่วยเต็มที่แล้ว

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือลูกเรือมยุรีนารี อีก 3 คน ว่า ขณะนี้ยังคงติดตามจา