สัญญาณ 'ทักษิณ' กินรวบ 'สมชาย' สมัคร สว. หึ่ง!วางตัวนั่งประธาน

20 พ.ค.2567 - ​ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา(สว.) วันแรกที่จังหวัดเชียงใหม่หลายพื้นที่คึกคักโดยเฉพาะเขตเมืองและอำเภอปริมณฑล ซึ่งพบว่า มีทั้งบุคคลที่มีชื่อเสียงนักการเมืองอดีตนายกรัฐมนตรี,รัฐมนตรี,นักการเมือง,ข้าราชการ,นักธุรกิจ,นักวิชาการและนักเคลื่อนไหวทางสังคม ทยอยมาลงรับสมัคร

นายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการเลือก สว.ระดับอำเภอทั้ง 25 อำเภอ ว่าการรับสมัครวันแรกการอำนวยการด้านต่างๆเป็นไปได้ความเรียบร้อย แต่ประสบปัญหาเดียวกันคือ ระบบอินเทอร์เนตไม่เสถียร อาจจะช้าบ้างเพราะต้องทำงาน 928 แห่งพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งได้ประสานไปยังศูนย์ทะเบียนภาค 5 สาขาจังหวัดเชียงใหม่ แล้ว ระบบจะกลับมาเป็นปกติโดยเร็ว โดยภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเชียงใหม่ก็มีผู้ให้ความสนใจมาขอรับใบสมัครจำนวนมากคาดว่าตลอดทั้ง 5 วันที่มีการเปิดรับสมัครจะมีผู้มารับใบสมัครเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะพื้นที่ที่ยังมีน้อยในเขตอำเภอรอบนอกก็ได้เน้นย้ำการประชาสัมพันธ์เพิ่มขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ การลงสมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาจะเปิดรับสมัครไปจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคมนี้หลังตรวจสอบคุณสมบัติจากหน่วยงานองค์กรต่างๆกว่า 20 หน่วยผู้อำนวยการระดับอำเภอจะประกาศรายชื่อผู้สมัครทั้ง 20 กลุ่ม ในวันที่ 29 พ.ค. ก่อนที่จะมีการเลือกในระดับอำเภอ วันที่ 9 มิ.ย. ระดับจังหวัด 16 มิ.ย. และเลือกระดับประเทศวันที่ 26 มิ.ย. ซึ่งคาดว่าจะได้ สว.ทั้ง 200 คนในช่วงเดือนก.ค.นี้

เป็นที่น่าสังเกตว่าที่ อำเภอแม่ริม มีบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ  นายสมชาย วงษ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี สามีนางเยาวภา น้องสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างการพักโทษ ได้ลงสมัครรับเลือกเป็นสว.ด้วย

แหล่งข่าว อ้างว่า นายทักษิณ ได้วางตัวและจะผลักดันให้นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็น ประธานสว. เพื่อคุมฐานเสียงและอำนาจในวุฒิสภา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความเป็นมาของรัฐธรรมนูญฉบับที่ 4 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 16)

รัฐธรรมนูญฉบับที่ 4 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 ประกาศใช้เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 อันเป็นผลจากการทำรัฐประหารที่เริ่มขึ้นในคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490

ไม่พลาด! 'อนุสรณ์' ไล่อัด 'หญิงหน่อย' มโนไปเรื่อย ปูดแก้รธน.โละทิ้งสส.ปาร์ตี้ลิสต์

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) อ้างว่ามีความพยายามจะแก้รัฐธรรมนูญให้ สส.มีที่มาจากระบบเขตทั้งหมด 500 ที่นั่ง

สิ้นหวัง 'กกต.' จับโกงเลือกสว.ไม่ง่าย เพราะคนทำมีอำนาจและเงิน!

นายเชาว์ มีขวด ทนายความ อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่าเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภาสว.) มีเนื้อหาดังนี้

'ธรรมนัส' ขอบคุณนายกฯ ไม่เขี่ย พปชร. พ้นรัฐบาล พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดดินเนอร์พรรคร่วม

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการปรับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ในส่วนของพรรคพปชร.ไม่ได้มีปัญหาอะไร เห็นได้จากการโหวตร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

'อนาคตไกล' ชี้รัฐประหารมีโอกาสเกิดขึ้นอีก หากบ้านเมืองยังมีนายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด

ครบ 92 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครองไทย 2475 การเมืองไทยยังวนลูปแย่งชิงอำนาจ “อนาคตไกล” ชี้รัฐประหารมีโอกาสเกิดขึ้นอีก หากบ้านเมืองยังมีนายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด