'วิษณุ' ยันไม่ใช่หัวขบวนชี้แจงศาลรธน. หลังรับตำแหน่งที่ปรึกษาสำนักเลขาครม.

28 พ.ค.2567 - นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปิดเผยกับเนชั่นทีวี ถึง การพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน เมื่อวันเสาร์ ที่ผ่านมา ที่บ้านพัก จนกระทั่งเช้าวันนี้ มีข่าวว่า นายกฯ เซ็นคำสั่ง แต่งตั้ง นายวิษณุ เป็นที่ปรึกษาสำนักเลขาธิการ ครม. ว่า ยอมรับว่า ได้รับตำแหน่งที่ปรึกษาสำนักเลขาครม.จริง โดย ตำแหน่งนี้ เป็นการพูดคุยกับ สำนักเลขาธิการ ครม. หลัง จากตนพ้นตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี ไว้นานแล้ว ซึ่งพอ ท่านนายกฯเศรษฐา ทราบข่าว ก็มาเรียนให้ตนทราบว่า จะมีการลงนามแต่งตั้งนายวิษณุ เป็นที่ปรึกษาสำนักเลขาธิการครม.

“ก่อนหน้านี้ ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการ ครม. ซึ่งเขาจะมีการปรับระบบ ระเบียบของเอกสาร งาน สลค. และครม. มาก่อน ว่าจะให้ผมมาเป็นที่ปรึกษา “ นายวิษณุ ลำดับเหตุการณ์ให้ฟัง

ทั้งนี้ ตำแหน่งดังกล่าว ไม่ใช่ตำแหน่งข้าราชการทางการเมือง ไม่มีอัตราเงินเดือน หรือต้องแสดงบัญชีหนี้สินทรัพย์สินอะไร และก็ไม่เหมือนตำแหน่งที่ปรึกษานายกฯ แต่อย่างใด” นายวิษณุ กล่าว

อาจารย์วิษณุ กล่าวถึงการพบกับนายกฯเศรษฐา เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยว่า ได้พบกัน ที่บ้านพัก เมื่อวันเสาร์ ที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยท่านนายกฯ คงจะมาบ้านใครสักแห่ง และอยู่ใกล้ๆบ้านตน จึงแวะเข้ามาพบปะพูดคุย ซึ่งคุยกันหลายเรื่อง ท่านยังเล่าถึงการเดินทางไปปฏิบัติราชการที่ยุโรป ฝรั่งเศส รวมถึงที่เป็นประเด็นข่าว เกี่ยวกับ 40 สว. ยื่นคำร้อง ศาลรัฐธรรมนูญ ตรวจสอบท่านนายกฯ ก็พูดคุย คือ พูดคุยกันหลายเรื่อง

“ส่วนเป็นการปรึกษา ด้วยการให้ผม ไปเป็นหัวขบวน ชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ใช่ผม ต้องเป็นคุณพิชิต ชื่นบาน เป็นหัวขบวน และตอนนี้ เขา( สำนักเลขาครม.) ก็มีการเตรียมการ ทำคำชี้แจง ล่วงหน้าไปถึงไหนต่อไหนแล้ว “ นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ ตอบคำถามด้วยว่า เมื่อได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษา สลค.แล้ว จะปูทางสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นกว่านี้หรือไม่ หรือ ตำแหน่งรองนายกฯ โดย นายวิษณุ ปฏิเสธว่า ไม่ขอรับตำแหน่งใดทางการเมือง และตอนนี้ ก็พักรักษาตัว ดูแลสุขภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรณ์' ย้ำ 3 ประเด็น ปกป้องวินัยการคลัง ไม่ให้เศรษฐกิจไทยล่มสลาย เตรียมยื่นศาลตัดสิน พรก.กู้เงิน

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เช้านี้ผมให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของการออก พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท

จับตา! กกต. จ่อถก 'คดีฮั้ว สว.' ลุยสางเรื่องร้องเลือกตั้ง สส. ให้จบ

'แสวง' เผยคดี 'ฮั้ว สว.' ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว แจงเร่งสางคำร้องเลือกตั้ง สส. ให้สิ้นกระแสความ ท้าเปิดชื่อจังหวัด-หน่วยที่อ้างคะแนนไม่ครบ

ปชน. มีมติส่งศาลรธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 'เท้ง' อ้อมแอ้มไม่อยากขยายขอบเขตอำนาจศาล

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน แถลงข่าวถึงจุดยืนของพรรคประชาชนต่อกรณีคณะรัฐมนตรีมีมติ ออกพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่า ที่ประชุมพรรคประชาชนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีการหารือกันอย่างรอบคอบแล้วเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลทำนั้น

กู้ 4 แสนล้านบาท! โจทย์ของชาติ ต้องไม่ถูกลากเป็นเกมการเมือง

ประเทศไทยกำลังยืนอยู่ท่ามกลางแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่ถาโถมเข้ามาพร้อมกันหลายด้าน ทั้งค่าครองชีพที่สูงขึ้น ต้นทุนการผลิตที่ขยับขึ้น และราคาพลังงานที่กดทับต้นทุนของแทบทุกภาคส่วน ตั้งแต่ภาคขนส่ง ภาคอุตสาหกรรม ไปจนถึงร้านค้ารายย่อยในชุมชน

'อนุทิน' เมิน ปชป. ร้องศาลรธน. เบรก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน เหน็บคนยื่นก็เคยกู้

นายกฯ เผยทูลเกล้าฯเเล้ว เมินฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท เรียบร้อยแล้ว - ตอกกลับคนยื่น ก็เคยกู้มาก่อนในชื่อ ‘ไทยเข้มแข็ง’ ย้ำรอบนี้ กู้สกุลเงินบาท ส่งตรงถึงมือประชาชน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายที่ให้สัญญาไว้ ชี้ไม่กระทบคนละครึ่ง-บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

'กรณ์' ชี้ชัดข่าวดี 'อนุทิน' ปลื้มมูดี้ส์มองไทยน่าลงทุน เท่ากับยืนยัน พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกฯอนุทิน เผยข่าวดีบริษัทจัดอันดับเครดิต มูดี้ส์ฯ ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยจากเชิงลบเป็นมีเสถียรภาพและน่าลงทุน โดยนายกรณ์ ระบุว่า ผมถือว่านี่เป็นข่าวดีของประเทศครับ