“วุฒิสภา” ตั้งกมธ.วิสามัญฯ ยกร่างข้อบังคับการประชุมฉบับใหม่ ตั้งกมธ.สามัญ 21 คณะ พร้อมยกเลิกภารกิจด้านปฏิรูปประเทศ-ยุทธศาสตร์ชาติ
5 ส.ค.2567 - เวลา 09.40 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา ครั้งที่2 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) โดยมีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ก่อนเริ่มประชุมสมาชิกวุฒิสภา(สว.) รับทราบพระบรมราชโองการประกาศแต่งตั้งประธานและรองประธานวุฒิสภา
จากนั้นที่ประชุมได้พิจารณากำหนดวันและเวลาประชุมวุฒิสภา ซึ่งมติเสียงส่วนใหญ่ยังให้คงไว้ตามเดิม ตามที่พล.ต.ท.บุญจันทร์ นวลสาย สว. เสนอ จำนวน 2 วัน คือ วันจันทร์ และวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ด้วยคะแนนเสียง เห็นชอบ 164 เสียง ไม่เห็นชอบ 24 เสียง งดออกเสียง 5 เสียง ไม่ลงคะแนน 2 เสียง
ต่อมาได้พิจารณาเรื่องด่วน ญัตติแก้ไขเพิ่มเติมข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... ซึ่งมีผู้เสนอญัตติจำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายเปรมศักดิ์ เพียยุระ สว.กลุ่มสาธารณสุข นายประภาส ปิ่นตบแต่ง สว.กลุ่มประชาสังคม นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สว.กลุ่มสื่อมวลชน นายเอกชัย เรืองรัตน์ สว.กลุ่มอื่นๆ และพล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี สว.กลุ่มอื่นๆ
ทั้งนี้ เนื่องมาจากข้อบังคับฯปัจจุบันกำหนดคณะกรรมาธิการ(กมธ.)สามัญประจำวุฒิสภา จำนวน 26 คณะ และให้มีคณะกมธ.ติดตาม เสนอแนะ และเร่งรัดการปฏิรูปประเทศและการจัดทำและดำเนินการยุทธศาสตร์ชาติขึ้น แต่อายุของสว. จำนวน 250 คนตามมาตรา269 ของรัฐธรรมนูญ ได้สิ้นสุดลง และมีสว.ชุดใหม่ จำนวน 200 คน ตามมาตรา107 จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะได้มีการแก้ไขข้อบังคับ เพื่อให้เหมาะสมและสอดรับกับภารกิจของสว.ชุดใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่สว.อภิปรายแสดงความคิดเห็นครบถ้วนแล้ว นายมงคล ซึ่งเป็นประธานการประชุมขณะนั้น ได้ให้สมาชิกลงมติ ผลปรากฏว่าที่ประชุมเห็นชอบญัตติแก้ไขเพิ่มเติมข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... ของพล.ต.ท.ยุทธนา ด้วยคะแนน 148 ต่อ 39 งดออกเสียง 13 เสียง ไม่ออกเสียงไม่มี และตั้งคณะกมธ.วิสามัญฯ จำนวน 21 คน กำหนดระยะเวลาทำงาน 30 วัน โดยให้สมาชิกแปรญัตติ 7 วัน
สำหรับสาระสำคัญของร่างข้อบังคับฯ ฉบับพล.ต.ท.ยุทธนา กำหนดให้มีคณะกมธ.สามัญ จำนวน 21 คณะ ประกอบด้วย กมธ.จำนวนไม่น้อยกว่า 9 คนแต่ไม่เกิน 18 คน และอาจตั้งคณะอนุกมธ.ได้ไม่เกินคณะละ 3 คณะ ประกอบด้วยอนุกมธ.คณะละไม่เกิน 12 คน ซึ่งเลือกจากรายชื่อที่กมธ.เสนอ รวมถึงให้ยกเลิกหมวด10 ภารกิจด้านการปฏิรูปประเทศและยุทธศาสตร์ชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สสร. ปี 50' แถลงการณ์บี้ กกต. เร่งสรุปคดีฮั้ว สว. ส่งศาลฎีกา
สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) 2550 ออกแถลงการณ์ถึง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งและกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งบังคับใช้กฎหมายก่อนที่กลไกขององค์กรนิติบัญญัติ
'กมธ.สร้างเสริมสันติสุข' โต้ลักไก่ซุกนิรโทษ 'คดีฮั้ว สว.' ให้ดูบัญชีแนบท้าย
นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. … วุฒิสภา
‘จักรพงศ์’นั่งศาลรธน.
มติวุฒิสภา 140 ต่อ 17 เสียง ไฟเขียว “จักรพงศ์” นั่งตุลาการศาล รธน.
ราชกิจจาฯ ประกาศ 15 รายชื่อตรวจสอบประวัติผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นตุลาการศาลรธน.
ราชกิจจานุเบกษษ เผยแพร่ประกาศวุฒิสภา เรื่อง ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอ
สว. บี้ 'ผู้ว่า สตง.' แจกแจงให้ละเอียด ตรวจพบความเสียหายรัฐ เรียกคืนเงินแผ่นดินได้เท่าไหร่
ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาเรื่องที่เสนอใหม่รายงานผลการปฏิบัติงานของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ประจำปีงบประมาณ 2568
กมธ.พลังงาน สว. ตั้งคณะทำงานติดตาม 'ค่าไฟทาง-ถนน' รวมบิลไฟบ้านประชาชน
กมธ.พลังงาน วุฒิสภา แถลงถึงกรณีต้นทุนค่าไฟฟ้าแฝงที่ต้องเก็บจากประชาชน 4 ส่วนคือ 1.ค่าความพร้อมจ่ายโรงไฟฟ้า 2.ค่าภาระนโยบายส่งเสริมพลังงานหมุนเวียน 3.ค่าไฟฟ้าสาธารณะและการอุดหนุนข้ามกลุ่ม และ 4.ภาระหนี้สะสมจากการตรึงค่าไฟในอดีต

