นายกฯ พร้อมทูลเกล้าฯ ปม 'บิ๊กโจ๊ก' พ้นเก้าอี้

นายกฯ รอ สลน.ส่งมติ ก.พ.ค.ตร.ปม 'บิ๊กโจ๊ก' ออกจากราชการ ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ชี้เป็นสิทธิ์ 'สุรเชชษฐ์' หากร้องศาลปกครองคัดค้านคำวินิจฉัย

07 ส.ค.2567 - นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.) พิจารณาวินิจฉัยอุทธรณ์ร้องทุกข์ของ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่ถูกสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนนั้น เป็นคำสั่งที่ดำเนินการตามหลักเกณฑ์วิธีการที่กฎหมายและกฎคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) กำหนดและเป็นการใช้ดุลพินิจที่เหมาะสมจึงเป็นคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายว่า ได้ยินข่าวว่ามีมติออกมาชัดเจนแล้ว กำลังคอยให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ประสานเรื่องมา ซึ่งถ้ามติออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ

เมื่อถามว่า หาก พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ ยื่นร้องต่อศาลปกครองคัดค้านคำวินิจฉัยจะต้องรอขั้นตอนนี้ด้วยหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า อันนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เป็นสิทธิ์ของ พล.ต.อ.สุรเชชษ์ ซึ่งเป็นไปตามที่พูดไว้ว่า ถ้า ก.พ.ค.ตร.มีมติออกมาอย่างไร ก็จะต้องดำเนินการตามนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์จะถูกตัดชื่อออกจากแคนดิเดต ผบ. ตร.หรือไม่เพราะตอนนี้ใกล้จะมีการแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่แล้ว นายกฯ กล่าวว่า ไม่อยากไปก้าวล่วงตรงนั้น เพราะต้องมีการรับเรื่องมาจากสำนักเลขาธิการนายกฯ ก่อนว่า ก.พ.ค.ตร.ตัดสินว่าอย่างไร หลังจากนั้นนำขึ้นทูลเกล้าฯ ดังนั้น ไม่อยากจะก้าวล่วงขอให้เป็นขั้นเป็นตอนปกติไป

เมื่อถามว่า อย่างนี้จะทำให้คนที่เป็นแคนดิเดต ผบ.ตร.ต้องเร่งทำผลงานหรือไม่นายกฯกล่าวว่า คิดว่าเรื่องผลงานต่างๆมันอยู่ที่ใต้จิตสำนึกของรอง ผบ.ตร. ทุกท่านอยู่แล้ว ทุกคนไม่ได้ทำงานเพื่อหวังตำแหน่งเพียงอย่างเดียว แต่ทุกคนทำงานเพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยาเสพติด คอลเซ็นเตอร์ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทุกท่านให้ความสำคัญอยู่แล้ว เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ได้เจอ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์
รอง ผบ.ตร.ก็มีความกังวลอยู่หลายเรื่อง ก็มีการสั่งการไปหลายเรื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'

นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ