'จุลพันธ์' เผยต้องให้เกียรตินายกฯคนใหม่ ยันจะนำ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ร่วมถกรัฐบาลชุดใหม่
15 ส.ค.2567 - นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุม สส.พรรค ถึงการเดินหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ต้องให้เกียรติคนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่และรัฐบาลชุดต่อไป ซึ่งกลไกตามรัฐธรรมนูญกำหนดแล้วว่าเมื่อมีการเลือกนายกฯ คนใหม่ และจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขึ้นมาก็ต้องมีการแถลงนโยบายต่อสภาอีกครั้ง ซึ่งก็ต้องให้เกียรติว่าที่นายกฯ คนถัดไป ว่าจะบรรจุนโยบายอะไรเข้ามาบ้าง แต่พรรคเพื่อไทยหากมีการจัดตั้งรัฐบาลและเราร่วมด้วย ก็คงเสนอนโยบายโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเจรจาด้วยว่าแต่ละฝ่ายจะมีความคิดเห็นอย่างไร และในฐานะที่เป็นรักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง มีมติให้เดินหน้าโครงการนี้ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เรายังเดินหน้า ทำทุกอย่างตามกรอบของกฎหมายที่สามารถทำได้
“ส่วนที่มีความเป็นห่วงว่าโครงการนี้จะเดินหน้าต่อหรือไม่นั้น ขอเรียนความเข้าใจให้ตรงกัน แอปทางรัฐ เป็นแอปพลิเคชันหลักในการให้บริการประชาชน ไม่ใช่แอพพลิเคชั่นสำหรับดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งหากท่านได้โหลดและลองใช้แล้ว จะเห็นว่ามีบริการของภาครัฐอยู่หลากหลาย มีความปลอดภัยอยู่ในระดับสูงสุดที่ภาครัฐกำหนด เรื่องของความปลอดภัยไม่ต้องห่วง และข้อมูลของท่านก็ไม่มีเก็บอยู่ในแอปทางรัฐ เป็นเพียงจุดเชื่อมไปหน่วยงานรัฐเท่านั้น ฉะนั้น เรื่องความปลอดภัยขอให้มั่นใจ 100% อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะเดินหน้าหรือไม่ เรื่องของแอปทางรัฐยังเป็นประโยชน์ของประชาชน ไม่ต้องไปลบหรือปั่นให้คนเป็นห่วง ส่วนรูปแบบการใช้ต้องรอดูหลังจากที่มีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่“นายจุลพันธ์ กล่าว
เมื่อถามว่า ยังยืนยันใช่หรือไม่ว่าพรรคเพื่อไทยยังนำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เป็นนโยบายเรือธงเหมือนเดิม นายจุลพันธ์ กล่าวว่า นำไปหารือในการเจรจา ในการร่วมรัฐบาล ซึ่งในการเจรจาแต่ละครั้งจะนำนโยบายมาวางไว้และพูดคุยกัน ว่านโยบายอะไรที่จะสามารถเดินหน้า หรือพิจารณาอย่างไร ซึ่งไม่สามารถตอบได้มากกว่านี้ ส่วนการประชุมอนุกรรมการต่างๆ ก็ยังจะเดินหน้าต่อ เมื่อวานนี้ ( 14 ส.ค.) ที่ได้หารือกับปลัดกระทรวงการคลังก็ฝากให้ท่านประชุมต่อ และในช่วงบ่ายวันนี้ ( 15 ส.ค.) ก็จะมีการประชุม ครม.กัน เพื่อกำหนดกรอบวาระหน้าที่ว่ารักษาการ สามารถทำอะไรได้หรือไม่ได้อย่างไร ซึ่งตนก็ต้องรอฟังในช่วงบ่ายวันนี้ และจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยหลังจากนี้ก็จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคด้วย ส่วนจะประชุมที่ใดนั้นต้องรอ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นคนเรียกประชุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้
พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%
'เพื่อไทย' ปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทุกฝ่ายสบายใจแล้วเตรียมยื่นประธานสภา
'จุลพันธ์' เผยมติ 'เพื่อไทย' เดินหน้ายื่นร่างแก้ไข รธน. รับ ปรับแก้เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย
เพื่อไทย ตัดข้อกังวลปม 'สสร.' จ่อชงสภาฯให้ทันพิจารณา
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย หลังจากชะลอเพื่อปรับแก้เนื้อหาหลัง สส.พรรคภูมิใจไทยถอนรายชื่อว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยมีคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ดำเนิน
'ประเสริฐ' เผยเพื่อไทยเดินหน้าร่าง รธน.ใหม่ ปรับแก้ที่มา ส.ส.ร. ให้ยึดโยงประชาชนมากที่สุด
ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุม สส.ประจำสัปดาห์ โดยมีนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน สส.พรรค และนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุมร่วม คาดว่ามีการหารือในส่วนของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับพรรคเพื่อไทยที่มีการปรับแก้เนื้อหาในส่วนของที่มา ส.ส.ร.
'ชัชชาติ' หนาว! ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ปล่อย 'อากง' วิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์
อ่านเกมแก้รัฐธรรมนูญ บีบเหลือร่างสีน้ำเงินฉบับเดียว!
อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์การถอนชื่อ สส.ของพรรคภูมิใจไทยและพรรคกล้าธรรมออกจากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย

