อดีตผู้พิพากษาฯ ชี้ 2 หมื่นคนได้ประโยชน์จากแก้รธน.ครั้งนี้ อีก 66 ล้านคนจะได้รับความเสียหาย

20 ก.ย.2567 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุ.....ในขณะที่ประชาชนไทยหลายล้านคนกำลังได้รับความเดือดร้อนมีความทุกข์ทั้งกายและจิตใจอย่างแสนสาหัสจากปัญหาอุทกภัย บ้านอาศัยและทรัพย์สินอื่น ๆ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประชาชนทุกภาคส่วนต่างออกมาร่วมด้วยช่วยกันช่วยผู้ได้รับความเดือดร้อนอย่างเต็มที่

..... ในขณะ สส. ที่ประชาชนเลือกเข้าทำหน้าที่เป็นตัวแทนเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนและประเทศชาติ ก็กำลังเดือดร้อนเช่นเดียวกัน แต่ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวความเดือดร้อนของประชาชนและต้องการร่วมกันหาวิธีการช่วยเหลือหรอกนะ

.....ท่าน สส. เดือดร้อนจากบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่เข้มงวดกับบุคคลที่ต้องการเข้ามาทำงานการเมืองว่า ต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และไม่เสื่อมเสียในด้านจริธรรม

.....จึงต้องรีบเร่งเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่คำนึงถึงว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านประชามติของประชาชน ทั้งนี้คิดเพียงเพื่อประโยชน์ของพวกเขาเองและผู้ที่ต้องการเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ในทางการเมืองเท่านั้น

.....การเสนอแก้ไขเพิ่มรัฐธรรมนูญตามที่เป็นข่าวมีผู้ได้ประโยชน์เฉพาะพวกนักการเมืองในระดับชาติที่มีอยู่ไม่เกิน ๒๐,๐๐๐ คนเท่านั้น

.....ในขณะที่ประชาชนไทยจำนวน ๖๖ ล้านคนเศษกลับได้รับความเสียหายเพราะต่อไปคงจะได้คนที่ไม่ค่อยซื่อสัตย์สุจริต หรือเสื่อมเสียด้านจริธรรมก็เป็น สส. หรือ รมต. ได้ การแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ การทุจริต คอร์รัปชันก็คงกลับคืนมาดังเช่นเมื่อ ๑๐ กว่าปีที่ผ่านมาที่มีนักการเมืองและข้าราชประจำถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกหลายสิบคนซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในเรือนจำอีกหลายคน

.....ประชาชนคนไทยทั้งหลายคงโทษใครไม่ได้ เพราะท่านเป็นผู้เลือก สส. ที่กำลังเร่งรีบแก้ไขรัฐธรรมเพื่อประโยชน์ของพวกเขาเอง โดยไม่ต้องสนใจว่าประชาชนคิดอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี

'จุลพันธ์' อ้าแขนรับลูกพรรคชาติพัฒนา ตัดสินใจร่วมเพื่อไทยหรือไม่

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคชาติพัฒนามีมติไม่ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งในครั้งนี้แต่ได้ให้อิรสะแก่ สส.ของพรรคในการย้ายไปอยู่พรรคอื่นได้

‘อิ๊งค์-ปอ’ เข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ’ คุยแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ฝากกำลังใจยศชนัน

“อิ๊งค์-ปอ” ตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม “ทักษิณ ชินวัตร” ครั้งที่ 26 ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม เผยมีการพูดถึงแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมส่งกำลังใจให้ “ศ.ยศ