สัญญาณฝนหนัก 30 ก.ย. ’อ.เสรี ศุภราทิพย์’ ติดแฮชแท็กSave ‘เชียงราย-แม่สาย’

29 ก.ย.2567-รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ประธานกรรมการบริหาร Futuretales LAB, MQDC และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า #SaveเชียงรายSaveแม่สายช่วยกันแชร์เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย #เฝ้าระวังฝนตกหนักเชียงรายไม่เท่ากับช่วงก่อนจากพายุซุบเปอร์ไต้ฝุ่นยางิ แต่ต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท  ระหว่างวันที่ 30 กันยายนถึงวันที่ 2 ตุลาคมเฝ้าระวังฝนตกหนักภาคเหนือจากแนวปะทะอากาศร้อนกับอากาศเย็น (ช่วงวันที่ 3-4 อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา) โดยเฉพาะ จ.เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ในระดับความรุนแรง > 70 % น่ะครับ พายุไต้ฝุ่นกระท้อนมีแนวโน้มจะเข้าปะทะเกาะไต้หวันหนักมากน่ะครับ

ผมลองเปรียบเทียบความรุนแรงของปริมาณฝนในช่วงที่พายุซุปเปอร์ไต้ฝุ่นยางิเข้าเมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมากับการคาดการณ์วันที่ 30 กันยายน พบว่าความเข้มสีต่างกันครับ จึงไม่น่าจะหนักเท่ากับครั้งก่อน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฝนอาจจะตกสะสมต่อเนื่อง 3 วันในพม่าด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรประมาทกับเหตุการณ์น้ำท่วมน่ะครับ โดยเฉพาะที่ อ.แม่สาย ด้วยความรัก และห่วงใยพี่น้องภาคเหนือตอนบนครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

สภาสูงอวยรัฐบาลแก้น้ำท่วมไม่ล่าช้า! แต่ติดใจเงินเยียวยา 9 พันบาท

'สว.ภิญญาพัชญ์' ชี้รัฐบาล ควรจัดศูนย์ One Stop Service บริการ ปชช. เร่งจ่ายเงินเยียวยา ถามให้ 9,000 เท่าเทียมหรือไม่ มองรัฐบาลทำงานไม่ล่าช้า ลงพื้นที่รวดเร็ว

‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ เราจะไปอยู่ไหนดี จังหวัดที่ฝุ่นน้อย ภัยพิบัติไม่ค่อยมี

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัย

เปิดผลตรวจ 'สารหนู' ในแม่น้ำสาย-รวก-โขง เกินมาตรฐานทุกจุดตรวจวัด

ผลตรวจเดือน พย.พบสารหนูเกินมาตรฐานในแม่น้ำสาย-รวก-โขงทุกจุดตรวจวัด ขณะที่แม่น้ำกกหนักอยู่ที่ ต.ท่าตอนส่วนจุดอื่นเบาบางลง นักวิชาการชี้รัฐยังเฉื่อยไร้แผนตรวจในคน-พืช-สัตว์ แนะเร่งสังเคราะห์ข้อมูลใช้ขับเคลื่อนเวทีระหว่างประเทศ