สัญญาณฝนหนัก 30 ก.ย. ’อ.เสรี ศุภราทิพย์’ ติดแฮชแท็กSave ‘เชียงราย-แม่สาย’

29 ก.ย.2567-รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ประธานกรรมการบริหาร Futuretales LAB, MQDC และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า #SaveเชียงรายSaveแม่สายช่วยกันแชร์เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย #เฝ้าระวังฝนตกหนักเชียงรายไม่เท่ากับช่วงก่อนจากพายุซุบเปอร์ไต้ฝุ่นยางิ แต่ต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท  ระหว่างวันที่ 30 กันยายนถึงวันที่ 2 ตุลาคมเฝ้าระวังฝนตกหนักภาคเหนือจากแนวปะทะอากาศร้อนกับอากาศเย็น (ช่วงวันที่ 3-4 อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา) โดยเฉพาะ จ.เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ในระดับความรุนแรง > 70 % น่ะครับ พายุไต้ฝุ่นกระท้อนมีแนวโน้มจะเข้าปะทะเกาะไต้หวันหนักมากน่ะครับ

ผมลองเปรียบเทียบความรุนแรงของปริมาณฝนในช่วงที่พายุซุปเปอร์ไต้ฝุ่นยางิเข้าเมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมากับการคาดการณ์วันที่ 30 กันยายน พบว่าความเข้มสีต่างกันครับ จึงไม่น่าจะหนักเท่ากับครั้งก่อน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฝนอาจจะตกสะสมต่อเนื่อง 3 วันในพม่าด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรประมาทกับเหตุการณ์น้ำท่วมน่ะครับ โดยเฉพาะที่ อ.แม่สาย ด้วยความรัก และห่วงใยพี่น้องภาคเหนือตอนบนครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 25 จังหวัด อุณหภูมิลด 1-3 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

อุตุฯ เตือนทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น 8-11 ก.พ. ฝนฟ้าคะนอง หนาวอีกรอบ

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เช็กอากาศทั่วไทย 7 วันข้างหน้า ช่วงแรกอุณหภูมิสูงขึ้น มีฝนฟ้าคะนอง ตามด้วยลมหนาวระลอกใหม่

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 5 – 7 ก.พ. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมบริเวณประเทศ

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5 ก.พ. อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าว่า ในช่วงวันที่ 2 - 4 ก.พ. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่

อุตุฯ เตือนอากาศเย็นระลอกใหม่ อุณหภูมิลดลง ใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว