
29 ก.ย.2567-รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ประธานกรรมการบริหาร Futuretales LAB, MQDC และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า #SaveเชียงรายSaveแม่สายช่วยกันแชร์เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย #เฝ้าระวังฝนตกหนักเชียงรายไม่เท่ากับช่วงก่อนจากพายุซุบเปอร์ไต้ฝุ่นยางิ แต่ต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ระหว่างวันที่ 30 กันยายนถึงวันที่ 2 ตุลาคมเฝ้าระวังฝนตกหนักภาคเหนือจากแนวปะทะอากาศร้อนกับอากาศเย็น (ช่วงวันที่ 3-4 อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา) โดยเฉพาะ จ.เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ในระดับความรุนแรง > 70 % น่ะครับ พายุไต้ฝุ่นกระท้อนมีแนวโน้มจะเข้าปะทะเกาะไต้หวันหนักมากน่ะครับ
ผมลองเปรียบเทียบความรุนแรงของปริมาณฝนในช่วงที่พายุซุปเปอร์ไต้ฝุ่นยางิเข้าเมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมากับการคาดการณ์วันที่ 30 กันยายน พบว่าความเข้มสีต่างกันครับ จึงไม่น่าจะหนักเท่ากับครั้งก่อน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฝนอาจจะตกสะสมต่อเนื่อง 3 วันในพม่าด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรประมาทกับเหตุการณ์น้ำท่วมน่ะครับ โดยเฉพาะที่ อ.แม่สาย ด้วยความรัก และห่วงใยพี่น้องภาคเหนือตอนบนครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ พร้อมลดขั้นตอนราชการ ปลดล็อกงบฉุกเฉิน ให้ผู้ว่าฯ ลุยช่วยประชาชนหน้างานได้ทันที
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 37 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้
'นครพนม' ฝนตกหนักถล่มเมือง
ตั้งแต่เวลาประมาณตีห้า ได้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่เทศบาลเมืองนครพนม (ทม.นครพนม) โดยสถานีอุตุนิยมวิทยาวัดปริมาณน้ำฝนที่ตกได้ถึง 107.9 มม.(มิลลิเมตร)
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด อัปเดตเส้นทางไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน'
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

