
“สุริยะใส” ระบุ ภาวะผู้นำเกิดจากจุดยืนที่ตกผลึก และผลงานเชิงประจักษ์ควบคู่ไปด้วย ชี้นายกฯแพทองธาร ชินวัตร จึงยังต้องประเมินและพิสูจน์กันต่อไป
6 ต.ค.2567 – ดร.สุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ ภาวะผู้นำ เกิดจากจุดยืนที่ตกผลึกและผลงานเชิงประจักษ์
ภาวะผู้นำไม่ใช่ได้ไปยืนสปีชในเวทีโลกเท่านั้น แต่สำคัญอยู่ที่จุดยืนเราในประเด็นใหญ่ๆ ที่โลกอยากฟัง ที่เป็นปัญหาของโลกในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความขัดแย้งและสงครามในหลายภูมิภาค
และโดยเฉพาะตะเข็บชายแดนที่เกี่ยวโยงกับ สงครามกลางเมืองในพม่าและกลุ่มทุนจีนสีเทาตามชายแดน
ปัญหาความยากจน ปัญหาโลกร้อน (Climate Change) วิกฤติธรรมชาติ จนเกิดปัญหาอุทกภัยภาคเหนือรุนแรงแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในหลายจังหวัด ซึ่งเกี่ยวโยงกับการทำเกษตรแบบรุกป่าขนาดใหญ่และการเมืองลุ่มน้ำโขงที่เรายังขาดความชัดเจนและและอำนาจต่อรอง
วิกฤตการณ์ที่เกิด ในปัจจุบันล้วนเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงมีความผันผวนและไม่แน่นอนสูง (VUCA World) โดยเฉพาะปัญหาภัยธรรมชาติที่มีความรุนแรงมากขึ้น
ทักษะการสื่อสารในยามวิกฤติก็เป็นเรื่องที่ผู้นำต้องมีความสามารถทำการบ้านมากกว่าเดิม
นอกเหนือจากนั้นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องซึ่งจะเป็นปัจจัยชี้วัดความชอบธรรมของรัฐบาลและภาวะผู้นำของนายกฯ มากกว่าทุกปัจจัย
ฉะนั้นภาวะผู้นำของ ของนายกฯ จึงไม่ใช่แค่การมีโอกาสและมีเวทีไปพูดต่อหน้าประชาคมโลกถี่ๆหรือออกสื่อบ่อยๆเท่านั้น
แต่ต้องสร้างผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ควบคู่ไปด้วย
อย่างไรก็ตามทักษะการสื่อสารเป็นปัจจัยหนึ่งในการสร้างภาวะผู้นำ ต้องตกผลึกความคิดความเข้าใจให้ได้ในแต่ละเรื่อง ไม่งั้นก็จะพึ่งโพยมากจนเกินไป
ภาวะผู้นำของนายกฯแพทองธาร ชินวัตร จึงยังต้องประเมินและพิสูจน์กันต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ประชาคมแพทย์' ชี้ปมโดมถล่มบททดสอบภาวะผู้นำของว่าที่นายกฯ
แอดมินเพจประชาคมแพทย์ โพสต์เฟซบุ๊ก
‘ยะใส’ เตือนเลือกตั้งไม่ใช่ที่ระบายแค้น อนาคตประเทศต้องตัดสินด้วยเหตุผล
รศ.ดร.สุริยะใส กตะศิลา รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กว่า ...การเลือกตั้งไม่ใช่ที่ระบายแค้น แต่คือที่ตัดสินอนาคตประเทศ...
โฆษกเพื่อไทยสบช่อง! โหนเครนมรณะถล่มอนุทิน
'โฆษกเพื่อไทย' ตั้งคำถามวุฒิภาวะนายกฯ หลังอุบัติเหตุใหญ่ ชี้คำสัมภาษณ์ย้อนแย้ง โยนความรับผิดชอบ ไม่สะท้อนภาวะผู้นำยามวิกฤต
‘อิ๊งค์-ปอ’ เข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ’ คุยแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ฝากกำลังใจยศชนัน
“อิ๊งค์-ปอ” ตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม “ทักษิณ ชินวัตร” ครั้งที่ 26 ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม เผยมีการพูดถึงแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมส่งกำลังใจให้ “ศ.ยศ
'พุทธิพงษ์' ชมภาวะผู้นำ 'นายกฯอนุทิน' ในสถานการณ์แบบนี้ เข้มแข็งชัดเจนดีมาก
พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ชื่นชมและให้กำลังใจนายกอนุทิน ภาวะผู้นำในสถานการณ์แบบนี้ ทำได้เข้มแข็ง
‘สุริยะใส’ ชี้ไทยกล้าพูด ‘ไม่’ กับสหรัฐฯ คือสัญญาณเปลี่ยนเกมภูมิรัฐศาสตร์
รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์ท่าทีผู้นำไทยที่ไม่ยอมอ่อนข้อด้านความมั่นคงตามแรงกดดันจากสหรัฐฯ มองเป็นการขยับสถานะประเทศจากผู้ตามสู่รัฐที่มีอำ

