
22 ต.ค.2567- นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊กว่า ข่าวจากคุณไพศาล พืชมงคล กูรูกฎหมาย เผยแพร่เฟซบุ๊ก 3 โพสต์ สำคัญ โพสต์ที่สาม เมื่อวันที่ 21 ต.ค. วางแผน เตรียมการกันอย่างดี แต่พลาดตรงที่นักไสยศาสตร์ไม่สันทัด กฎหมายวิธีสบัญญัติ
อุตส่าห์วางแผนกันอย่างแยบยล ที่กลับมาแล้วไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียว ถึงขั้นวางกฎกระทรวงให้การส่งนักโทษออกไปรักษาตัวนอกเรือนจำ ต้องขออนุญาตอธิบดีกรมราชทัณฑ์
และวางมืองานที่ใจกล้าระดับนายบุญทรง ไปเป็นรัฐมนตรียุติธรรม แต่พลาดตรงที่ขาดความสันทัดใน “กฎหมายวิธีสบัญญัติ”
คือประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา โดยเฉพาะ 2 มาตราคือ
มาตรา 6 ที่ฝ่ายบริหารจะออกกฎกระทรวงหรือพระราชกฤษฎีกาโดยขัดต่อประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาไม่ได้ และ
มาตรา 246 ที่บัญญัติบังคับว่า การพักการลงโทษ โดยให้ผู้ต้องขังออกไปอยู่นอกเรือนจำนั้น จะต้องขออนุญาตศาลที่ออกหมายขังก่อน และศาลจะอนุญาตได้เฉพาะจำกัดแค่ 4 กรณีเท่านั้น
ปรากฏว่าพอเอาเข้าจริงกรมราชทัณฑ์ส่งตัวนายทักษิณชินวัตรไปยังโรงพยาบาลตำรวจโดยไม่ขออนุญาตศาล และ โรงพยาบาลตำรวจก็ไม่เคยถูกประกาศให้เป็นเรือนจำ
ดังนั้นการไปอยู่โรงพยาบาลตำรวจจึงผิดกฎหมาย ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดทางอาญา
และการไปอยู่โรงพยาบาลตำรวจซึ่งไม่ใช่เรือนจำ จึงไม่ใช่ถูกจำคุก
เมื่อไม่ได้ถูกจำคุก จึงไม่ได้รับประโยชน์ ตามพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ 2567
ดังนั้นกรณี จึงผิดกฎหมายซ้ำซ้อนเข้าไปอีก คือ
หนึ่ง เป็นการฝ่าฝืนไม่บังคับตามหมายขังของศาล คือไม่ขังจำเลยไว้ในเรือนจำ ผิดกฎหมายที่ส่งตัวออกไปโดยไม่ขออนุญาตศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และ
สอง ไม่สามารถถือว่าถูกจำคุกแล้ว
ดังนั้นจึงต้องรับโทษจำคุกต่อไป 1 ปี ตามคำพิพากษาและพระบรมราชโองการ
เมื่อกรณีเป็นเช่นนี้ และถ้าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทราบเมื่อใด กฎหมายบัญญัติบังคับให้ศาลต้องทำการไต่สวนเมื่อนั้น
ถ้าความจริงเป็นเช่นนี้ ศาลฎีกาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็มีอำนาจออกหมายจับและออกหมายขังอีกครั้งตามคำพิพากษาและพระบรมราชโองการได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จำคุก 2 แกนนำ คปท. 1 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีชุมนุมเรียกร้องส่งทักษิณเข้าเรือนจำปี 67
ศาลแขวงดุสิตสั่งจำคุก 2 แกนนำคปท. ไม่รอลงอาญา 1 เดือน ฝ่าฝืนพ.ร.บ.ชุมนุม ชี้ ประชาชนเดือดร้อนจำนวนมาก นักศึกษาลงชื่อ 700 คน คำนึงเเต่สิทธิพื้นฐานตนเองพวกมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม เคยก่อเหตุ หลายครั้ง ไม่สมควรรอลงอาญา
'ทองย้อย' เหน็บพรรคส้ม ว่าด้วยเรื่องเทาๆ
สมบัติ ทองย้อย อดีตหัวหน้าการ์ดเสื้อแดง การ์ดเวทีปราศรัยพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่า ผมเป็นการ์ด แล้วผมก็เป็นสมาชิกพรรค ใส่เ
คปท. บุก ก.ยุติธรรม ค้านพักโทษ 'ทักษิณ' ชี้พฤติการณ์ทำผิดชัดต้องถูกลดชั้นผู้ต้องขัง
คปท. บุกกระทรวงยุติธรรม ค้านพักโทษ "ทักษิณ" หลังจ่อคุมขังครบ 8 เดือน ในช่วง พ.ค.นี้ ฉะ รมว.ยธ. อย่าหลับตาข้างเดียวเรื่องเกณฑ์พักโทษ แนะ คณะกรรมการพิจารณาพักโทษ 3 ชั้น นำพฤติกรรมย้อนหลัง ตั้งแต่กรณีไปนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ จนศาลฎีกาฯ สั่งบังคับโทษ 1 ปี มาพิจารณาด้วย แย้ม ”ทักษิณ“ กระทำความผิดระหว่างคุมขัง ควรถูกปรับลดชั้นเป็นชั้นต้องปรับปรุง ไม่ใช่ชั้นกลาง ติง ”เขยทักษิณ“ ปล่อยข่าวพักโทษก่อนเลือกตั้งใหญ่ 69 ใช้เรียกคะแนนสงสาร หวังผลการเมืองให้เพื่อไทย
ใครกันแน่ที่เปลี่ยนไป! ทำไมเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องยืนอยู่คนละข้าง
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผมเปลี่ยนไป หรือ ใครเปลี่ยนไป
'ทักษิณ' เข้าเกณฑ์ได้พักโทษ พ.ค.69 'ปอ ปิฎก' ตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม
นายปิฎก สุขสวัสดิ์ หรือ ปอ สามี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรเขยของนายทักษิณ ชินวัตร ทำหน้าที่เป็นตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยมนายทักษิณ
'อดีตรมว.คลัง' ชำแหละ พรรคการเมืองไทย-หัวใจเขมร ดูยังไง
นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง พรรคการเมืองไทย-หัวใจเขมร ดูยังไง? (1/3) มีเนื้อหาดังนี้

