2 ธ.ค.2567 - เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์
พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูรกิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า
ตามที่ พระราชอุปเสณาภรณ์ (สังคม สังฆะพัฒน์) และพระราชกิจจาภรณ์ (เทอด วงศ์ชะอุ่ม)วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ถูกกล่าวหาว่ากระทำการทุจริตและถูกดำเนินคดีอาญา และได้มีพระราชโองการถอดถอนสมณศักดิ์ เมื่อวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๖๑ นั้น
บัดนี้ ศาลมีคำพิพากษาคดีถึงที่สุดแล้ว ไม่ปรากฏว่ามีการทุจริตเบียดบังเอาเงินไปเป็นประโยชน์ของตน โดยพฤติการณ์ถือได้ว่าไม่ใช่ความผิดร้ายแรง และมิได้มีการเบียดบังทรัพย์เป็นของตนประกอบกับไม่มีการกล่าวคำลาสิกขาและสละสมณเพศ ทั้งปรากฎข้อเท็จจริงว่า ยังคงดำรงตนอย่างพระภิกษุโดยตลอดระหว่างถูกคุมขัง จึงมีสภาวะเป็นพระภิกษุ มีสถานะเป็น พระมหาสังคม ณาณาณวฑฒโน และพระมหาเทอด ญาณวชิโร ซึ่งมหาเถรสมาคมมีมติรับทราบแล้ว เมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๗
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๕ ตรี แห่งพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. ๒๕๐๕ แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ (ฉบับที่ ๔) พ.ศ. ๒๕๖๑ จึ่งทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ ดังนี้
๑. ให้ พระมหาสังคม ณาณวฑฒโน วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร พระอารามหลวงกรุมทพมหานคร เป็นพระราชาคณะชั้นราช มีนามว่า พระระราชอุปเสมากรม์
๒. ให้ พระมหาเทอด ณาณวชิโร วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร พระอารามหลวงกรุงเทพมหานคร เป็นพระราชาคณะชั้นราช มีนามว่า พระราชกิจจากรณ์
โดยให้ถือว่าไม่เคยถูกถอดถอนสมณศักดิ์และราชทินนามมาก่อน
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ ๒๙ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๖๗
ประกาศ ณ วันที่ ๓๐ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๖๗ เป็นปีที่ ๙ ในรัชกาลปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ราชกิจจาฯ ประกาศแต่งตั้ง โฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎร แต่งตั้ง “เดชรัต สุขกำเนิด” เป็นข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง ตำแหน่งโฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทน
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'คงศักดิ์ เที่ยงธรรม' เป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง “คงศักดิ์ เที่ยงธรรม” ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2569
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งศาสตราจารย์ 22 ราย จาก 10 มหาวิทยาลัย
มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งพนักงานมหาวิทยาลัยจาก 10 สถาบัน ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ในสาขาวิชาต่างๆ รวม 22 ราย
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ ‘กำหนดวันสำคัญของชาติไทย’
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดวันสำคัญของชาติไทย
ราชกิจจาฯ แพร่คำสั่งอนุทิน ตั้ง 3 ขรก.การเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ 2 คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้ง “ณภัชชา ศิลปรายะ-พิชญาภา อายุวัฒน์-ภูบดินทร์ ปกป้อง” นั่งข้าราชการการเมือง ตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มีผลตั้งแต่ 27 ก
โปรดเกล้าฯ 'พันเอกสุภัทร ชูตินันทน์' ดำรงตำแหน่งนายทหารปฏิบัติการฯ-พระราชทานยศ 'พลตรี'
มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ “พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์” ดำรงตำแหน่งนายทหารปฏิบัติการประจำ สำนักงานรองผู้บัญชาการกองบัญชากา

