21 ส.ส.ถูกขับพ้น พปชร. ประสานขอจัดที่นั่งฝั่งรัฐบาลเหมือนเดิม

22 ม.ค.2565 - นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมสภาฯในสัปดาห์หน้าที่อาจเกิดเหตุสภาฯล่มได้ เพราะมีส.ส.ถูกขับออกจากพรรค ว่า ขณะนี้ ส.ส.พลังประชารัฐ ทั้ง 21 คน ที่ถูกพรรคขับออก ยังดำรงตำแหน่งส.ส.อยู่ โดยรัฐธรรมนูญ มาตรา 109 ระบุชัดเจนว่าส.ส.ที่ขับออกจากพรรคสามารถหาพรรคใหม่สังกัดได้ภายใน 30 วัน จึงเข้าใจว่าส.ส.ดังกล่าวมีสิทธิเข้าร่วมประชุมสภาฯได้ ทั้งนี้ ทราบว่าจากการพูดคุยกันภายในทางกลุ่มส.ส.ที่ถูกขับออกได้แจ้งว่าให้จัดที่นั่งในห้องประชุมสภาฯฝั่งรัฐบาลเหมือนเดิม

“เมื่อยังไม่พ้นความเป็นส.ส.ทุกคน ผมก็เห็นว่าต้องรับผิดชอบต่องานสภาฯ จึงคิดว่าการประชุมสภาฯในสัปดาห์หน้าก็คงจะครบองค์ประชุม ผมได้หารือกับประธานวิปรัฐบาลในฐานะที่พรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำรัฐบาล จะต้องมีการประสานงานกันอย่างเข้มข้น เพื่อให้การประชุมสภาฯเป็นไปด้วยความเรียบร้อย” รองประธานวิปรัฐบาล กล่าว

นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า การประชุมวิปรัฐบาล ในวันที่ 24 ม.ค. จะใช้ระบบซูม แต่ประธานและรองประธานวิปจะเข้าประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีการหารือถึงเรื่องสำคัญในสถานการณ์ทางการเมือง 2 เรื่อง คือ 1.องค์ประชุมสภาฯ ที่ยังอยู่ในสถานการณ์เปลี่ยนผ่าน จะต้องประสานกันระหว่างแต่ละพรรคการมือง เพื่อวิปจะได้ดำเนินการต่อไปได้ และ2.การขอเปิดอภิปรายทั่วไป มาตรา 152 ที่ฝ่ายค้านได้ยื่นไปแล้ว คาดว่าจะสามารถอภิปรายได้ช่วงกลางเดือนก.พ. ส่วนร่างพระราชบัญญัติประอบรัฐธรรมนูญทั้งสองฉบับ ยังอยู่ในกระบวนการที่ประธานสภาฯรับฟังความคิดเห็นต่อประชาชน ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ หลังจากนั้นต้องส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีรับรอง เพราะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินอีก7 วัน จึงคาดว่าน่าจะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมได้กลางเดือนก.พ.เช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

30 ปีพฤษภา รัฐไม่แยแส! ญาติวีรชนเจ็บปวดซ้ำสอง จัดงานออกงบเอง

ที่สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ถ.ราชดำเนิน กรุงเทพฯ นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 กล่าวแถลงภารกิจญาติวีรชนและข้อเสนอต่อรัฐบาล

ฉลองวันเกิด 90 ปี ‘บิ๊กจิ๋ว’ จวกนักการเมืองคิดแต่เรื่องเงิน แนะทางรอด รบ. ต้องคิดถึง ปชช.

‘บิ๊กจิ๋ว’ ฉลองวันเกิด 90 ปี เผยเคล็ดลับเมื่อก่อนเตะปี๊บ ตอนนี้เตะถังน้ำมัน ปัดตอบหนุน ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯต่อ จวกนักการเมืองคิดแต่เรื่องเงิน แนะทางรอด รบ. ต้องคิดถึง ปชช. ลั่น ‘ไม่ห่วงได้ไงจ๊ะ ประเทศไทยตอนนี้ หนี้สินท่วม’

พี่เอ้ ควง 4 ลุยหาเสียงยานนาวา ยืนยัน 'ทีมสุชัชวีร์' พร้อมทำงานให้คนกรุง

เอ้ สุชัชวีร์ เบอร์ 4 ควง 4 คน อภิมงคล-อภิมุข-อมรเทพและภรรยา ลุยหาเสียงยานนาวา ยืนยัน #ทีมสุชัชวีร์ พร้อมทำงานให้คนกรุง ทุกนโยบายทำได้จริง ดูแลทุกคนตั้งแต่เด็กถึงสูงอายุ