
นายกฯอิ๊งค์ เตือน ปชช. ระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เผยโดนมาแล้วหลอกให้โอนเงินบริจาค ใช้ AI เอาเสียง อ้างเป็นผู้นำ แต่ไหวตัวทัน สั่ง 'ประเสริฐ' ช่วยดูต่อ
15 ม.ค.2568 - ที่เมืองทองธานี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังพิธีเปิดการประชุมสัมมนาและมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ซึ่งนายกฯระบุในเวทีดังกล่าวว่าแม้เป็นนายกฯยังถูกแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์สวมรอยว่าเป็นผู้นำบางประเทศโทรมาหลอกให้บริจาคเงิน ว่า เขาสวมรอยได้เนียนมาก เป็นเสียงAI ซึ่งคอลเซ็นเตอร์ปกติที่เคยเจอจะเป็นแนวที่ใช้เบอร์โทรแปลกๆโทรมา ซึ่งนั่นทำให้เราทราบว่าเป็นคอลเซ็นเตอร์ แต่ครั้งนี้ที่โดนเป็นการใช้ AIไปเอาเสียง ของผู้นำประเทศมา โดยส่งคลิปเสียงมาก่อน เพื่อพูดคุยสอบถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง และอยากทำงานร่วมกัน ซึ่งตนได้พิมพ์ตอบกลับไปโดยไม่ได้ส่งเสียง สักพักได้หายไปโดยระบุว่าจะติดต่อกลับมา จากนั้นได้โทรกลับมา แต่โชคดีที่โทรมาตอน 23.00 น. ซึ่งตนหลับไปแล้วจึงไม่ได้รับสาย
"พอมาเห็นตอนเช้ารู้สึกตกใจมากและส่งข้อความกลับไปว่าขอโทษที่ไม่ได้รับโทรศัพท์ และนัดเวลาว่าจะโทรหากี่โมง จากนั้นคนร้ายก็ส่งคลิปมาอีกครั้งว่าขอให้บริจาค และย้ำว่าไทยเป็นประเทศในอาเซียนที่ยังไม่ได้บริจาคเลย ทำให้รู้สึกว่าไม่ใช่แล้ว เพราะมาเห็นบัญชีที่ส่งมาให้โอนเงินเป็นของอีกประเทศหนึ่ง จึงมั่นใจว่าเป็นคอลเซ็นเตอร์ จึงฝากนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ช่วยดูต่อ เพราะการส่งมาเป็นแอปต่างประเทศไม่ใช่ไลน์ แต่ไม่แน่ใจว่าจะดูได้แค่ไหน"
ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้แจ้งไปถึงผู้นำประเทศนั้นหรือไม่ว่าโดนแอบอ้าง นายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้มีรายละเอียดที่มากกว่านั้น ที่จริงไม่ใช่อยู่ๆจะได้คอนแทคติดต่อกับตน แต่มีอีกคนที่โดนหลอกมาก่อน แต่คนก่อเหตุรู้ว่าคนที่โดนหลอกมีคอนเน็คชันกันกับตนก็เลยติดต่อมา สรุปคือคอลเซ็นเตอร์ได้คอนแทคมาจากคนอื่นอีกทอด เพราะหลอกมาหลายคนและแจ๊กพ็อตมาเจอที่ตน
"ขอเตือนภัยประชาชนว่าบางทีที่มีการแอบอ้างให้ระวัง เพราะเคยเจอสมัยที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังไม่กลับมาที่ประเทศไทยและมีคนส่งมาว่า นายทักษิณแจกเงิน โดยมีเสียงของนายทักษิณพูดประกอบ ทั้งที่ตัวเองไม่ได้รับบริจาค มีเส้น หรือรับเงินอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นอย่าให้ถูกหลอก ยืนยันว่าตนไม่มีไปรับตังค์อะไรทั้งสิ้นอย่าถูกหลอก เพราะเรื่องนี้ทำให้รู้สึกกังวลใจมาก"น.ส.แพทองธาร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รวบแก๊งสแกมเมอร์ หลอกนักศึกษาสาวโอนเงิน-นัดส่งมอบทองคำ สูญกว่าล้านบาท
พล.ต.ต.เอนก เตาสุภาพ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พ.ต.อ.เพิ่มวุฒิ ประทุมราช ผกก.1 บก.ปทส.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปทส.ร่วมกันจับกุม นายนเรศน์ฯ อายุ 28 ปี ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น
'แพทองธาร' โชว์ทรัพย์สินหลังพ้นนายกฯ อู้ฟู่ 1.1 หมื่นล้านหนี้ตั๋วพีเอ็นยังอยู่!
ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'แพทองธาร' พ้นเก้าอี้นายกฯ มั่งคั่ง 1.1 หมื่นล้าน หนี้ตั๋ว PN 4.4 พันล้านบาทยังอยู่
ตร. เตือน 7 รูปแบบสแกมเมอร์ หลอกลวงออนไลน์ กลลวงหลอกโอนเงินที่ต้องระวัง
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์ข้อความเตือน 7 รูปแบบสแกม หลอกลวงออนไลน์ทั่วโลก กลลวงหลอกโอนเงินที่ต้องระวัง
'ทักษิณ' แฮปปี้รับปีใหม่ในเรือนจำ ลูกเยี่ยมเล่าย้อนอดีตสมัยไทยรักไทยได้เบอร์9 กวาด 377 เสียง
‘อิ๊งค์’ เผย ‘ทักษิณ’ สดชื่นแฮปปี้รับปีใหม่ 2569 พร้อมเล่าความหลังปี 2548 พรรคไทยรักไทยสมัยทักษิณ จับได้เบอร์ 9 กวาดเสียง สส.377 เสียง มองเพื่อไทยได้เบอร์ 9 เป็นเลขหลักเดียว คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำง่าย เลือกง่าย ให้กำลังใจเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้งใหญ่
'อุ๊งอิ๊ง' ปลื้มกระแสญาติพุ่ง!
'แพทองธาร' บอกดีใจค่ะดีใจ หลังกระแส 'ยศชนัน' พุ่ง
น่าสงสาร! อิ๊งค์บอกพ่อนอนคุกเข้าเดือนที่ 4 แล้วยังมีปัญหาสุขภาพความดัน-เครียด
อุ๊งอิ๊งเผยทักษิณยังมีปัญหาสุขภาพความดันความเครียด เผยคุยแค่เรื่องเรียนของหลาน ไม่ได้หารือประเทศเพื่อนบ้าน

