‘สุริยะใส’ ซัดรัฐบาล ‘เลี่ยงบาลี-หนีความจริง-ทิ้งปัญหา’ ตั้งแต่ MOU44 ยัน กาสิโน

26 ม.ค.2568-รศ.ดร. สุริยะใส กตะศิลา คณบดีนวัตกรรมสังคมและผู้นำมหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง อย่าชี้แจงแบบ ‘เลี่ยงบาลี หนีความจริง ทิ้งปัญหา’ ระบุว่า การชี้แจงข้อพิพาทในประเด็นต่างๆ ของรัฐบาล  เช่น กรณีเกาะกูดและ MOU 44 รวมถึงประเด็นกาสิโน หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ รัฐบาลใช้วิธีแบบ  “เลี่ยงบาลี หนีความจริง ทิ้งปัญหา”

กรณีเกาะกูดและ MOU 44 นั้นรัฐบาลชี้แจงว่า “เราไม่ได้เสียเกาะกูดบนบก” อาจถือเป็นความจริงในแง่หนึ่ง แต่ขณะเดียวกันกลับไม่พูดถึงผลกระทบทางทะเล เช่น การเสียอธิปไตยทางทะเลหรือการแบ่งปันผลประโยชน์ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นจุดที่ประชาชนอาจมองว่าเป็น “ประเด็นหลัก” ของเรื่องนี้

ส่วนกรณีกาสิโนและเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์นั้น รัฐบาลพยายามลดความสำคัญของกาสิโน โดยอ้างว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่ง (10% ของพื้นที่) และมุ่งเน้นที่การส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นเจตนาลดทอนข้อกังวลเรื่องผลกระทบของกาสิโน เช่น ปัญหาสังคม หรือการพนันที่อาจเพิ่มขึ้นในประเทศ

ในทั้งสองกรณี การชี้แจงแบบ “เลี่ยงบาลี“ ทำให้ดูเหมือนรัฐบาลไม่ได้ให้ข้อมูลที่ครบถ้วนหรือหลีกเลี่ยงการตอบประเด็นที่สำคัญจริงๆ ในสายตาของสาธารณชน การใช้วิธีเลี่ยงบาลีหรือชี้แจงเพียงบางส่วน อาจเป็นความพยายามลดความขัดแย้งหรือป้องกันไม่ให้เกิดกระแสต่อต้านที่รุนแรงต่อรัฐบาล

ความไม่ตรงไปตรงมานี้อาจสะท้อนถึงการขาดนโยบายที่ชัดเจนและโปร่งใส หรืออาจเป็นเพราะรัฐบาลไม่ต้องการให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลบางประการ โดยเฉพาะวาระซ่อนเร้น ที่อาจกระทบต่อความเชื่อมั่น

รัฐบาล ควรจริงใจและตรงไปตรงมา ชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างครบถ้วน รัฐบาลควรสื่อสารประเด็นที่ซับซ้อนด้วยความโปร่งใสและครอบคลุมทุกมิติ เพื่อสร้างความไว้วางใจ

ควรให้ความสำคัญกับประเด็นที่ประชาชนสงสัยหรือกังวล เช่น ผลกระทบทางทะเลจากกรณี MOU 44 หรือผลกระทบจากการสร้างกาสิโน

การที่รัฐบาลใช้วิธีชี้แจงแบบเลี่ยงบาลี หนีความจริง ในประเด็นสำคัญ อาจสะท้อนถึงปัญหาความไม่ตรงไปตรงมา และขาดความโปร่งใสในการบริหารงาน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อความเชื่อมั่นของประชาชนในระยะยาว และทิ้งปัญหาให้ประชาชนไปแบกรับชะตากรรมกันเอาเอง

อย่าลืมว่านักการเมืองมาแล้วก็ไป แต่ประชาชนชาวบ้านจะเป็นผู้แบกรับปัญหาในระยะยาว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบก. ชี้กองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้าน ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์

ศบก. แถลงจับเพิ่มผู้ประกอบการกักตุนน้ำมัน สระบุรี 3 ราย อยุธยา 2 ราย ตีปี๊บเริ่มจำหน่าย E20 แล้ว เผยกองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้านบาท ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์ ยันพยายามดูแลเต็มที่

นายกฯ จ่อตั้ง 'โบว์ ณัฏฐา' นั่ง 'โฆษก ศบก.'  เจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์แถลงข่าวประจำวัน

ภายหลังที่นายเกษมสันต์ วีระกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประชาสัมพันธ์  ได้กล่าวเสนอแนะแนวทางการสื่อสารของรัฐบาลต่อหน้า นายอนุทิน

ทบ. แจงเยียวยาทหารเสียชีวิตสู้รบไทย-กัมพูชา เงินรัฐบาล 10 ล้าน อยู่สำนักงบฯ รออนุมัติ

ทบ. แจงเงินเยียวยาทหารเสียชีวิตจากการเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา ในส่วนรัฐบาล 10 ล้านบาท เรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณ ขณะที่เงินพระราชทาน สินไหมทดแทนภัยสงคราม และบำนาญพิเศษ มอบให้ครอบครัวผู้สูญเสียแล้ว

'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน

ดร.เจษฎ์ จี้รัฐบาลเปิดความจริงโครงสร้างราคาน้ำมัน หวั่นผลประโยชน์ทับซ้อนทำลายความเชื่อมั่น

ดร.เจษฎ์ ชี้ประเทศยังไม่เข้าสู่ขั้นวิกฤตพลังงาน แต่หากรัฐบาลบริหารจัดการไม่ดี อาจลุกลามจนกลายเป็นวิกฤตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

'สนธิรัตน์' ซัดปมความโปร่งใสรัฐบาล วิกฤตกว่าราคาน้ำมัน แนะ 4 ข้อสำคัญต้องลงมือทำทันที

ในสถานการณ์ที่หลายอย่างเพิ่มขึ้น สิ่งที่ยังไม่เพิ่มและมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องคือความโปร่งใสของรัฐบาลในการจัดการวิกฤต ซึ่งนำไปสู่การลดลงของความไว้วางใจที่ประชาชนมีต่อรัฐ