ศาลอนุญาต! วางหลักประกัน 5 ล้าน ติดปีก 'ทักษิณ' ออกนอกประเทศ

แฟ้มภาพ

31 ม.ค.2568 -  ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ภายหลังศาลไต่สวน นายทักษิณ กรณีที่ยื่นคำร้องขออนุญาตเดินทางออกนอกราชอาณาจักร  โดยนายทักษิณ ได้เดินทางมาไต่สวนการยื่นคำร้องด้วยตัวเองที่ศาลอาญา แต่ทางศาลไม่อนุญาตให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ารับฟัง และมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในบริเวณหน้าห้องพิจารณา ซึ่งการยื่นคำร้องขอเดินทางออกนอกราชอาณาจักรครั้งนี้ เนื่องจากต้องการขออนุญาตเดินทางไปประชุมที่มาเลเซีย 

สำหรับบรรยากาศบริเวณโดยรอบศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกในช่วงเช้าวันนี้นั้น พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าพนักงานตำรวจศาล รวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมารักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่โดยรอบศาลอาญา 

ต่อมาในเวลา 10.50 น. ผู้สื่อข่าวพบว่า รถยนต์เบนซ์ของนายทักษิณ เลขทะเบียนรถ ธษ 267 ได้ขับออกไปจากพื้นที่ศาลอาญา และใช้ทางออกฝั่งอาคารศาลแพ่ง ตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่รถยนต์ไม่ขับวนมาออกฝั่งอาคารศาลอาญาเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสื่อมวลชนที่ปักหลักรอทำข่าวบริเวณด้านหน้า

ต่อมาเวลา 14.50 น.ศาลอาญามีคำสั่งพิเคราะห์ข้อเท็จจริงในทางไต่สวนแล้ว จำเลยอ้างตนเองเป็นพยาน โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเบิกความสนับสนุนพร้อมพยานเอกสารยืนยันให้เห็นถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องเดินทางออกนอกราชอาณาจักรในระหว่างวันที่ 2-3 ก.พ.2568 เห็นว่า ช่วงเวลาที่จำเลยขออนุญาตเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไม่กระทบต่อวันนัดพิจารณาคดี เหตุผลและความจำเป็นที่จำเลยอ้างเป็นประโยชน์ต่อประเทศและเพื่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างรัฐ

กรณีมีเหตุสมควร จึงอนุญาตให้จำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักรได้ตามที่ขอ โดยวางหลักประกัน ตามที่เสนอ และให้มารายงานตัวภายใน 3 วันนับแต่วันที่จำเลยเดินทางกลับประเทศไทย แจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายทักษิณได้วางหลักประกันจำนวน 5 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีต สส.พรรคส้ม 'จิรัฏฐ์' ถอดใจ ไม่ไปต่อ เมียขอลงสมัครแทน

พรรคส้มยันไม่ปกป้อง สส.จิรัฏฐ์ ถูกตัดสินจำคุก คดีปลอมใบ สด.43 ย้ำ เป็นสิทธิเจ้าตัวพิสูจน์ตัวเองในกระบวนการยุติธรรม เผยตัดสินใจมานานแล้วจะไม่ลงสมัครต่อ แต่ ภรรยา "จิรัฏฐ์" ได้แสดงความประสงค์สมัครรับเลือกตั้งในนามพรรค

กระทบมั่นคงชาติ! เปิดเหตุผลศาลสั่งคุก ‘จิรัฏฐ์’ เจตนาใช้เอกสารราชการปลอม

เปิดเหตุผลศาลอาญา ระบุการกระทำของจำเลยส่งผลต่อกระทรวงกลาโหมและประชาชน กระทบความมั่นคงของชาติ เห็นว่ามีเจตนาใช้เอกสารราชการปลอม เข้าข่ายความผิดกรรมเดี

'หมอวรงค์' มองภาพ 'เบนสมิธ' ร่วมวง 'ทักษิณ-ธรรมนัส' น่ามีผลต่อปท. มากกว่ารูปเก่า 'อนุทิน'

ภาพที่มีเบน สมิธกับทักษิณ และมีธรรมนัส น่าจะมีน้ำหนักสร้างผลกระทบต่อประเทศชาติมากกว่า เมื่อเทียบกับภาพเมื่อ 10 ปีที่แล้วของนายอนุทิน แต่สิ่งที่นายอนุทินต้องพิสูจน์ อาจจะมีบางสิ่งบางอย่างผ่านมาทางธรรมนัสก็ได้