
10 ก.พ.2568-มีรายงานว่า พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผบช.สกพ. มีบันทึกข้อความด่วนที่สุด ถึง ผบช.ภ.4 และผบช.ภ.6 เรื่อง แจ้งมติการประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาข้าราชการตำรวจที่คาดว่าจะมีสิทธิได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในกลุ่มอาวุโสร้อยละ 33 ในวาระประจำปี 2567
หนังสือระบุว่า ด้วยในการประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาข้าราชการตำรวจที่คาดว่าจะมีสิทธิได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในกลุ่มอาวุโสร้อยละ 33 ในวาระประจำปี 2567 แต่ไม่มีการทดสอบความรู้เพื่อทดแทนประสบการณ์งานสอบสวน เมื่อ 4 ก.พ.68 ที่ประชุมได้พิจารณา และมีมตีในเรื่องดังกล่าว ดังนี้
วาระที่ 3 เรื่องที่เสนอพิจารณา เรื่อง หารือแนวทางการแก้ไขปัญหาข้าราชการตำรวจที่คาดว่าจะมีสิทธิได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในกลุ่มอาวุโสร้อยละ 33 ในวาระประจำปี 2567 ที่เข้ารับการทดสอบแล้ว แต่สอบไม่ผ่านหรือไม่เข้ารับการทดสอบ
มติที่ประชุม ข้าราชการตำรวจที่สามารถเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นได้เฉพาะกลุ่มสายงานป้องกันปราบปราบหรือกลุ่มสายงานสืบสวนสอบสวน หากไม่มีผลการทดสอบความรู้เพื่อทดแทนประสบการณ์งานสอบสวน ถือเป็นผู้ไม่มีคุณสมบัติครบถ้วนเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น จึงไม่สามารถจัดอยู่ในบัญชีอาวุโส ข้าราชการตำรวจตามข้อ 9 แห่งกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2567 ได้
ท้ายหนังสือระบว่า ทั้งนี้ ที่ประชุมให้การรับรองมติในเรื่องนี้ และให้สามารถดำเนินการต่อได้ โดยไม่ต้องรอรับรองรายงานการประชุม จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ตร. ตั้ง 'พล.ต.ต.วรศักดิ์' เป็นรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ลงนามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่
'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นกำลังใจดีอยู่แล้ว บอกให้ว่าไปตามกฎหมาย หลัง ผบ.ตร. เซ็นไล่ออก
พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ลงนามในคำสั่งไล่ออกจากราชการตามความเห็นของคณะกรรมการเสนอแนะการลงโทษ ผิดวินัยร้ายแรงเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์
ชงครม. ไฟเขียว ‘65นายพลสีกากี’ เออร์ลี่รีไทร์ เพิ่มยศ ‘พล.ต.อ.-พล.ต.ท.’ วาระเดือนเม.ย.
ความคืบหน้ากรณีวงประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 2/2568 เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2568 เห็นชอบเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์แนวทางการดำเนินโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล ตร. โดยเพิ่มรอบการดำเนินโครงการเออร์ลีรีไทร์รอบ 1 เม.ย.
‘พ.ต.อ.’ พร้อมแจงปมทุจริตสอบตุลาการ ‘รองผบ.ตร.’ ชี้คลิปหลักฐานมัดผิดวินัยชัดเจน
พ.ต.อ.แจงยินดีที่จะชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่ขอก้าวล่วงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและขอปรึกษาผู้บังคับบัญชาว่าสามารถให้คำตอบได้มากน้อยเพียงใด เพราะไม่อยากสื่อสารให้เกิดความเข้าใจหรือข้อมูลที่คลาดเคลื่อน
‘บิ๊กต่าย’ เต้น! สั่งดำเนินการเด็ดขาด รองผบก.ภ.8 พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปค.ชั้นต้น
ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง