แก้รธน.ฝันสลาย! ล่มซ้ำ 'วันนอร์' สั่งปิดการประชุม

ถกแก้รัฐธรรมนูญล่มอีกแล้ว! หลังองค์ประชุมไม่ครบเพียง 175 คน จากผู้เข้าร่วม 620 คน แม้สส.พรรคประชาชน พยายามขอนับใหม่ แต่ประธานสภายืนยันปิดประชุมทันที

14 ก.พ.2568 - การประชุมร่วมรัฐสภาครั้งที่ 4 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) ภายใต้การนำของ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา มีวาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมใน 2 ประเด็นหลัก ได้แก่ การแก้ไขมาตรา 256 และ การเพิ่มหมวด 15/1 โดยมีผู้เสนอร่างจาก นายพริษฐ์ วัชรสินธุ และ นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ พร้อมคณะ

หลังการอภิปราย ประธานรัฐสภาสั่งพักประชุม 20 นาที เพื่อให้ วิปสามฝ่าย หารือเรื่องการนับองค์ประชุม ก่อนเปิดประชุมอีกครั้งเวลา 10.32 น. โดยให้สมาชิกแสดงความคิดเห็นเล็กน้อย ก่อนพิจารณาญัตติการนับองค์ประชุมผ่านการเสียบบัตรแสดงตน ซึ่งเสนอโดย พรรคเพื่อไทย

ผลปรากฏว่า มีองค์ประชุมเพียง 175 คน ซึ่งไม่ครบตามเกณฑ์ แม้ในที่ประชุมจะมีผู้เข้าร่วมถึง 620 คน ทำให้ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน พยายามขอให้นับใหม่ แต่ไม่เป็นผล

นายวันมูหะมัดนอร์ ในฐานะประธานการประชุม จึงสั่งปิดการประชุมในเวลา 10.47 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คิดแบบส้ม! 'ไอลอว์' หยามพรรคเล็ก 'ไม่เห็นชอบ' แก้ รธน. เป็นพวกไม่มีกระแส หิวแสง อยากออกกล้อง

ประชาธิปไตยสีส้ม! "ผอ.ไอลอว์" ไล่แซะคนเห็นต่าง เย้ยพรรคเล็ก "ไม่เห็นชอบ" แก้รัฐธรรมนูญ เป็นพวกไม่มีกระแสในช่วงเลือกตั้ง หมดลุ้นได้ สส.

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ประชามติรอบแรก แค่หยั่งเสียง ไม่ฉีกรธน. ไม่ใช่ตีเช็คเปล่า

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ “ประชามติ”รอบปฐมฤกษ์ เป็นการหยั่งเสียงประชาชนในฉันทามติร่วมกันในกติกาสูงสุด ไม่ใช่เป็นการ “ฉีกทำลายล้างรัฐธรรมนูญ”และ“ไม่ตีเช็คเปล่า”        

เพื่อไทยหนาว! 'กกต.' สอบคลิป 'จาตุรนต์' พาทีมหมอนทองชูป้ายแก้ไขรธน. เข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่

‘กกต.’ แจงยังไม่ได้รับรายงานปม ‘จาตุรนต์’ นำทีมหมอนทองรณรงค์ เห็นชอบแก้รธน. ต้องขอตรวจสอบเข้าข่ายกม.หรือไม่ ด้าน“ศรีสุวรรณ“ ยันผิดกฎหมายชัด โดยเฉพาะพรบ.คุ้มครองเด็ก ห้ามแสวงหาประโยชน์จากเด็กโดยมิชอบ

'หมอวรงค์' หาเสียง 'พิษณุโลก-สุโขทัย' ซัดแก้รธน.หมวด 1-2 เปิดประตูพาประเทศขัดแย้งหนัก

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 1 พร้อมทีมผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ลงพื้นที่ตลาดบ้านคลอง ตลาดร่วมใจ ตลาดสดเทศบาล 1 จ.พิษณุโลก