กรมราชทัณฑ์ แจงปม 'ผู้กำกับโจ้' ข.ช. ธิติสรรค์ ปลิดชีพตนเองในคุกคลองเปรม

กรมราชทัณฑ์ แจงการเสียชีวิตของ ข.ช.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ 'ผู้กำกับโจ้คลุมถุงดำ' ในเรือนจำกลางคลองเปรม โดยพบว่าใช้ผ้าขนหนูขนาดเล็กผูกคอเสียชีวิต พร้อมยืนยันไม่มีการทำร้ายจากเจ้าหน้าที่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

8 มีนาคม 2568 - กรมราชทัณฑ์ได้ชี้แจงกรณีการเสียชีวิตของ ข.ช.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘ผู้กำกับโจ้’ ซึ่งถูกควบคุมตัวในเรือนจำกลางคลองเปรม โดยพบว่าในช่วงเวลาประมาณ 20.50 น. ของวันที่ 7 มีนาคม 2568 ผู้ต้องขังรายนี้ได้ใช้ผ้าขนหนูขนาดเล็กผูกคอเสียชีวิตภายในห้องขัง แดน 5 ของเรือนจำดังกล่าว

กรมราชทัณฑ์รายงานว่า ข.ช.ธิติสรรค์ หรือ ‘โจ้’ ถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่ปี 2564 ในคดีทุจริตและความผิดเกี่ยวกับหน้าที่ราชการ โดยได้รับการรักษาสุขภาพตามปกติและมีโรคประจำตัวหลายอย่าง เช่น ภาวะหัวใจสั่น โรควิตกกังวล และไขมันในเลือดสูง ซึ่งได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่แพทย์ของเรือนจำ

ในช่วงก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้เยี่ยมเยียนผู้ต้องขังโดยไม่พบความผิดปกติใดๆ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมในช่วงค่ำ พบว่า ข.ช.ธิติสรรค์ได้ใช้ผ้าขนหนูขนาดเล็กผูกคอเข้ากับประตูห้องขัง โดยพบผู้ต้องขังนั่งหลังพิงกับประตูห้องขัง ไม่มีการตอบสนองจากผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่จึงได้เปิดประตูห้องขังและพบว่าไม่มีชีพจรจากหลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอ ปลายนิ้วมือซีดเขียวคล้ำ เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้การช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้

หลังจากเกิดเหตุ เรือนจำฯ ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณหน้าทางเดินของห้องขัง พบว่าไม่มีบุคคลอื่นเข้าออกห้องดังกล่าวแต่อย่างใด พร้อมทั้งแจ้งพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ แพทย์ และเจ้าพนักงานปกครอง เพื่อดำเนินการชันสูตรพลิกศพตามกฎหมาย เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่เรือนจำหรือผู้ต้องขังรายใดทำร้าย ข.ช.ธิติสรรค์ และได้แสดงความเสียใจกับญาติผู้ต้องขัง พร้อมทั้งดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เป็นที่ปรากฏโดยทันที โดยจะดำเนินการตามมาตรฐานการปฏิบัติงานด้านการควบคุมผู้ต้องขัง (SOPs) และการปฏิบัติตามข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำขององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง (ข้อกำหนดแมนเดลา) เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ต้องขังทุกคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมราชทัณฑ์ แจง 'ศุภชัย' เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ยินดีให้ตรวจสอบความโปร่งใส

กรณีของนายศุภชัย เรือนจำได้ดำเนินการดูแลรักษาตาตามแนวทางของแพทย์มาโดยตลอด เมื่อเกิดเหตุได้ดำเนินการแจ้งพนักงานสอบสวนและเจ้าพนักงานชันสูตรพลิกศพตามที่กฎหมายกำหนดโดยทันที

ทร. เปิดผลสอบทหารเกณฑ์โดนรับน้องโหด ลงโทษรุ่นพี่ 15 นาย ข้าราชการ 2 นาย

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏกรณีการใช้ความรุนแรงต่อทหารกองประจำการ ซึ่งได้สร้างความกังวลต่อสังคมและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกองทัพเรือนั้น กองทัพเรือได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน และยืนยันตั้งแต่ต้นว่าไม่ยอมรับการกระทำที่เป็นการใช้ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกรูปแบบ

ฟ้องแม้ว!ล้มละลาย สรรพากรขู่หากรีดภาษีได้ไม่ครบ/อนุทินเชื่อเจ้าตัววางมือ

"รมว.ยุติธรรม" ลงนามตั้ง คกก. 3 ฝ่าย พิจารณาปล่อยตัว "ทักษิณ-นักโทษทั่ว ปท." หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ "ปลัด ยธ." คาดภายในสิ้นเดือน มิ.ย.น่าจะออกใบบริสุทธิ์ได้