เปิดคำสั่ง 'อนุทิน' ตั้งคกก.สืบสวนข้อเท็จจริง ปมร้อนงบประกันสังคม

เปิดคำสั่ง “อนุทิน” ตั้งคกก. สืบสวนข้อเท็จจริงปมร้อนงบประกันสังคม ปลัดมท. นั่งเป็นปธ.รายงานผลใน 90 วัน เรียกความเชื่อมั่นผู้ประกันคืนมา

12 มีนาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีการใช้งบสำนักงานประกันสังคม (สปส.) นั้น เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 86/2568 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง

ตามที่ได้ปรากฏข้อมูลจากสื่อมวลชน ประเด็นที่คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงปัญหาการบริหารงานและความไม่โปร่งใสในการบริหารงบประมาณของสำนักงานประกันสังคม จนทำให้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่อสาธารณชนเป็นวงกว้าง ก่อให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยต่อการบริหารงานของผู้บริหารสำนักงานประกันสังคมในห้วงเวลาที่เกี่ยวข้อง ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกันตน และสร้างความวิตกกังวลต่อการปฏิบัติราชการของข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และบุคลากรของสำนักงานประกันสังคม

ฉะนั้น เพื่อให้ทราบรายละเอียดข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นและทราบตัวผู้กระทำผิดวินัย รวมถึงเพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ประกันตนผู้เป็นเจ้าของกองทุนประกันสังคม ตลอดจนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย อาศัยอำนาจตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 313/2567 เรื่องมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 16 กันยายน 2567 จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมีองค์ประกอบ หน้าที่และอำนาจ ดังนี้

โดยคณะกรรมการฯ ประกอบด้วย 1. นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ประธานกรรมการ 2. นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ เป็นกรรมการ 3. นายภูวเดช สุระโคตร กรรมการ 4. นายยุทธนา สาโยชนกร กรรมการ 5. พล.ต.ต. วีรพล เจริญศิริ กรรมการ 6. นายเกริกไกร นาสมยนต์ เป็นเลขานุการ และ 7. นายอภิศักดิ์ แก้วสูงเนิน เป็นผู้ช่วยเลขานุการ

โดยมีหน้าที่และอำนาจ 1. ให้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง มีหน้าที่รวบรวมข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย พยานหลักฐานต่างๆ และรับฟังคำชี้แจงจากผู้เกี่ยวข้อง พร้อมมีความเห็นเกี่ยวกับรายละเอียดของข้อเท็จจริงพฤติการณ์แวดล้อม พฤติการณ์แห่งการกระทำ ในกรณีปัญหาการบริหารงานและความไม่โปร่งใสในการบริหารงบประมาณของสำนักงานประกันสังคม

2. มีอำนาจเรียกให้ส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงานหรือเจ้าหน้าที่ มาให้ข้อเท็จจริง ให้ถ้อยคำ หรือให้ส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวกับเรื่องที่สอบสวนข้อเท็จจริงได้ แล้วเก็บรวบรวมไว้ในสำนวนสืบสวนข้อเท็จจริง 3. มีอำนาจเชิญคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ ในกองทุนประกันสังคม หรือบุคคลภายนอกมาให้ข้อเท็จจริง ให้ถ้อยคำ หรือให้ส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวกับเรื่องที่สืบสวนข้อเท็จจริงได้ แล้วเก็บรวบรวมไว้ในสำนวนสืบสวนข้อเท็จจริง 4. ให้คณะกรรมการทำรายงานการสืบสวนข้อเท็จจริงพร้อมความเห็นของคณะกรรมการเสนอนายอนุทิน ภายใน 90 วัน นับแต่การประชุมคณะกรรมการครั้งแรก 5. หากมีเหตุอันสมควร ในกรณีที่คณะกรรมการดำเนินการตามระยะเวลาตามข้อ (4) ไม่แล้วเสร็จ ให้ประธานกรรมการมีหนังสือเรียนนายอนุทิน เพื่อขยายระยะเวลาการสืบสวนออกไปตามสมควร ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 11 มีนาคม 2568

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯหนู กำชับ รมต. อย่าโดดประชุม ครม. พรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ก่อนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย จะเดินทางออกจากพรรคภูมิใจไทย หลังจบการประชถมสส. ปรากฎว่านายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ภูมิใจไทยคึกคัก! 'อนุทิน' สวมเสื้อให้ว่าที่ผู้สมัคร สส. อดีตเด็กเพื่อไทยโผล่พรึ่บ

ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ตลอดช่วงบ่ายยังคงมีอดีต สส. และนักการเมือง เดินทางมาสมัครสมาชิกพรรคอย่างคึกคัก อาทิ น.ส.สุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ อดีต สส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ที่ได้มีการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว

'อนุทิน' ลั่นภูมิใจไทยพร้อมทุกขุมกำลัง ก้าวสู่พรรคอันดับหนึ่ง เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะถ้าการเลือกตั้งครั้งหน้าไม่ว่าพรรคภูมิใจไทยจะมาเป็นที่ 1 หรือที่ 2 จะจับมือกับพรรคเพื่อไทยหรือพรรคประชาชน นายอนุทิน ตอบว่า รอให้ถึงวันนั้นก่อน ต้องคิดอีกเยอะ

เร่งเกม'เลือกตั้ง-จบศึกชายแดน' เมื่อทุกแนวรบกำลังได้เปรียบ

เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นฉันทามติของสังคมที่ต้องการให้กองทัพดำเนินกลยุทธ์ในการนำพื้นที่ตามเส้นปฏิบัติการของไทยคืนจากกัมพูชาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการสู้รบระลอกที่ 2

'อนุทิน' ย้ำชัด ยังไม่ถึงเวลาเจรจาหยุดยิง มอง 'อันวาร์' ขีดเส้นยุติสู้รบ 4 ทุ่มคืนนี้ น่าจะเข้าใจผิด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย โพสต์ข้อความระบุว่าในเวลา 22.00 น.ของวันนี้ ประเทศไทยและกัมพูชาจะเริ่มกระบวนการหยุดยิงว่า ยังไม่ทราบ คาดว่าน่าจะเป็นความเข้าใจผิด