
นายกฯ เผยข่าวดี เมียนมาอภัยโทษ 4 ลูกเรือประมงไทย สั่งกระทรวงการต่างประเทศเร่งประสาน พากลับสู่ครอบครัวเร็วที่สุด
28 มี.ค. 2568 – เมื่อเวลา 08.40 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีทางการเมียนมาออกคำสั่งอภัยโทษลูกเรือประมงไทย 4 คน ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานแล้วเรียบร้อยที่จะส่งลูกเรือประมงไทยทั้ง 4 คนกลับมา
เมื่อถามว่า จะมีการส่งตัวกลับมาเมื่อไหร่ นายกฯ กล่าวว่า กำลังติดต่อทางเมียนมาอยู่ เขาบอกว่าจะเร็วที่สุด คิดว่าน่าจะเร็วๆนี้ แต่ยังไม่บอกวันมาว่าเป็นวันที่เท่าไหร่ อย่างไร แต่บอกว่าจะเร็วที่สุด เดี๋ยวตนจะถามกระทรวงการต่างประเทศต่อ เพราะคุยกับท่านทูตไว้ว่าจะเป็นวันที่เท่าไหร่ เพื่อจะได้มาบอกประชาชน
เมื่อถามว่า การปล่อยตัวครั้งนี้เป็นกรณีที่ทางการไทยขอไปหรือทางเมียนมาอภัยโทษให้เลย น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เราขอตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และดำเนินการติดตามมาเรื่อยๆ เพราะต้องดูเรื่องของรูปคดีด้วยว่าเหตุการณ์เกิดอะไรขึ้นบ้าง และเราติดตามเรื่องนี้มาตลอด ในที่สุดก็ได้เวลา ที่ของเขาก็ทำเรียบร้อยด้วย ซึ่งตกลงเรียบร้อยว่ามีการปล่อยตัว ถือว่าเป็นข่าวดี เรารอมาสักพักแล้ว ก็พยายามเร่งกระบวนการพูดคุยมาตลอด ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเรา ก็ติดต่อกับรัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมาตลอด และเขาก็มาที่นี่ก่อนหน้านี้ด้วย
จากนั้นเวลา 08.47 น. นายกฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กและทวิตข้อความผ่าน X ว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งได้รับแจ้งจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศว่า เมื่อวันที่ 27 มี.ค. รัฐบาลเมียนมาได้ออกคำสั่งอภัยโทษลูกเรือประมงไทยทั้ง 4 คน บนพื้นฐานของความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับเมียนมา ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามติดต่อหารืออย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องของกระทรวงการต่างประเทศ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยและทางการเมียนมา
“ดิฉันได้มอบหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้เร่งดำเนินการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการนำลูกเรือประมงไทยทั้ง 4 คน กลับสู่ครอบครัวโดยเร็วที่สุด ขอขอบคุณรัฐบาลเมียนมาต่อการตัดสินใจดังกล่าว” นายกฯ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' สุขสันต์วันพ่อ อดทนไว้ เราจะได้ไปเที่ยวรอบโลกด้วยกัน
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า
เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศย้ำเจตนารมณ์ของไทยในการส่งเสริม ความร่วมมือภายใต้ยุทธศาสตร์ฟ้าใสในงานพบหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่จังหวัดเชียงราย
นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมเปิดงานพบหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อขับเคลื่อน ความร่วมมือตามแผนปฏิบัติการร่วมภายใต้ยุทธศาสตร์ฟ้าใส (CLEAR Sky Strategy) ระหว่างไทย สปป.ลาว และเมียนมา
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'
นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568


