ประกาศลดระดับสาธารณภัย 'แผ่นดินไหว' เหลือระดับ 2 ให้จังหวัดเร่งฟื้นฟูเยียวยา

31 มี.ค. 2568 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 30 มี.ค. กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) ประกาศลดระดับการจัดการสาธารณภัยขนาดใหญ่ (ระดับ 3) เป็นการจัดการสาธารณภัยขนาดกลาง (ระดับ 2) กรณีเหตุแผ่นดินไหว ผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจะเป็นผู้สั่งการควบคุมและบัญชาการในพื้นที่

นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะเลขานุการกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหวบนบกบริเวณประเทศเมียนมา ขนาด 8.2 ความลึก 10 กิโลเมตร ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.20 น. ของวันที่ 28 มีนาคม 2568 ส่งผลให้กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ ได้รับความเสียหายและก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของประชาชนเป็นบริเวณกว้าง และรัฐบาลได้มีการประกาศยกระดับการจัดการสาธารณภัยกรณีแผ่นดินไหว เป็นการจัดการสาธารณภัยขนาด (ระดับ 3) โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาแห่งชาติเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ เพื่อควบคุมเหตุการณ์และบริหารจัดการสาธารณภัยในภาพรวมประเทศ

ขณะนี้ กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติได้ประเมินสถานการณ์แล้ว เห็นว่าสถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว รวมถึงผลกระทบต่อประชาชนความเสียหายที่เกิดขึ้นในพื้นที่นั้นได้รับการแก้ไข ทั้งในด้านระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานและเส้นทางคมนาคม รวมถึงความเป็นอยู่ของประชาชนได้กลับสู่ภาวะปกติแล้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้นยังคงมีการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กรุงเทพมหานครสามารถดำเนินการได้ในศักยภาพของพื้นที่อย่างเต็มกำลัง กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ

จึงได้ลดระดับการจัดการสาธารณภัยขนาดใหญ่ (ระดับ 3) เป็นการจัดการสาธารณภัยขนาดกลาง (ระดับ 2) ซึ่งอยู่ในอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าการกรุงเทพมหานคร จะเป็นผู้สั่งการควบคุมและบัญชาการในพื้นที่จังหวัดและในกรุงเทพฯ ในฐานะผู้อำนวยการจังหวัดและผู้อำนวยการกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 และแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ 2564 – 2570

นายภาสกร กล่าวว่า เพื่อประสานการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยกรณีฉุกเฉินในระดับพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมทุกมิติที่เป็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติจะยังคงติดตาม ประสาน และสนับสนุนการปฏิบัติงานของจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งฟื้นฟูให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว ขณะนี้ทุกจังหวัดสามารถดำเนินการได้ทันทีในขั้นตอนของการประเมิน สำรวจ จัดทำบัญชีความเสียหาย เพื่อพิจารณาช่วยเหลือตามระเบียบหลักเกณฑ์แก่ประชาชาชนได้ให้โดยเร็ว

นอกจากนี้ บกปภ.ช. ยังได้สั่งการเร่งด่วนให้กรุงเทพมหานครให้แจ้งเจ้าของหรือผู้ครอบครองอาคารสามารถตรา 32 ทวิ แห่งพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ 2522 ให้ดำเนินการตรวจสอบสภาพอาคาร โครงสร้างของตัวอาคาร และอุปกรณ์ประกอบต่าง ๆ ของตัวอาคาร หากพบว่าอาคารมีสภาพไม่ปลอดภัยหรือเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้มีคำสั่งแจ้งให้ดำเนินการแก้ไขทันที และกรณีฉุกเฉินที่พบว่าอาคารมีสภาพหรือมีการใช้ที่อาจเป็นอันตรายให้มีคำสั่งดำเนินการเพื่อบรรเทาเหตุที่จะเกิดอันตราย หรือห้ามไม่ให้ใช้ หรือยินยอมให้ผู้อื่นใช้ กรณีเจ้าของอาคารหรือผู้ครอบครองอาคารไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรืออาคารนั้นเป็นพยานอันตรายอย่างร้ายแรงให้มีคำสั่งรื้อถอนอาคารได้ตามกฎหมาย และให้มีการรายงานผลการดำเนินงานให้กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติทราบอย่างต่อเนื่องจนกว่าการดำเนินงานจะแล้วเสร็จ

“ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะใช้ทุกสรรพกำลังเพื่อดูแลพี่น้องประชาชนให้ปลอดภัยและได้รับการเยียวยาอย่างทั่วถึงโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะฝ่ายเลขานุการกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ จะได้ติดตามสถานการณ์และบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ครอบคลุมทุกมิติและเป็นไปอย่างรวดเร็ว ครบถ้วนทุกด้าน เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว” อธิบดี ปภ. ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกฯหนู' สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 12.09 น. นายอนุทิน เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า

เปิด 5 ปัจจัย 'พรรคน้ำเงิน' ผงาด! กวาดเกือบ 200 เก้าอี้

'โบว์ ณัฏฐา' ชำแหละชัด 5 ปัจจัย 'ภูมิใจไทย' ชนะขาดลอยท่วมท้น 'สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี' ของแปลกที่คนชอบ 'อนุทิน' แรงดึงดูดสูง บวกกับกระแสชาตินิยม ในยามที่คนไทยล้ากับการเมือง

'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว

'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'

นิด้าโพล 'น้ำเงิน' ชนะ 'ส้ม'  สส.มาอันดับหนึ่ง เข้าวินระบบเขต แต่แพ้ปาร์ตี้ลิสต์

นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ คาดการณ์ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) 2569 ‘น้ำเงิน’ ชนะ’ส้ม’ สส.เขต แต่แพ้ปาร์ตี้ลิสต์ ส่วน 'กทม.’ พรรคประชาชนกวาดหมด 33เก้าอี้  ‘ประชามติ’ ฟันเปรี้ยงเห็นชอบลอยลำ

โค้งสุดท้ายดุเดือด! ‘ภท.-ปชป.-พท.-ปชน.’ปราศรัยใหญ่ทิ้งทวนชิงพื้นที่กทม.

โค้งสุดท้ายหาเสียงเลือกตั้งสุดคึก! 4 พรรคใหญ่เปิดเวทีปราศรัยเมืองกรุง "ภท." ชูได้มืออาชีพพลิกโฉม ศก. ลั่นไม่ทำประชานิยมก่อหนี้ "อนุทิน" ถามจะเอารัฐบาลที่เขมรกลัวหรือกลัวเขมร

'ยศชนัน' นำทีมเพื่อไทย ลุยฝั่งธน หาเสียงโค้งสุดท้าย

‘ยศชนัน’ นำทัพเพื่อไทยลุยฝั่งธนฯ โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง ปลุกพลังคนกรุงก่อนปราศรัยใหญ่สนามเทพหัสดิน ชูแก้หนี้ทั้งระบบ ดันรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ย้ำ 8 ก.พ. ‘คนไทยต้องไม่จน’