ย้อนคำจาตุรนต์! 'ทิชา' ถามหา 'หลักการ' นักการเมืองน้ำดี กรณี 'มิน อ่อง หล่าย'

ทิชา ณ นคร แชร์โพสต์เก่าจาตุรนต์ฉายแสง วิจารณ์พลเอกประยุทธ์เคยต้อนรับรัฐบาลทหารเมียนมา พร้อมเหน็บแนมเจ็บ ๆ ถามหาจุดยืนและหลักการจากนักการเมืองน้ำดี หลังรัฐบาลแพทองธารต้อนรับมิน อ่อง หล่าย สะเทือนภาพลักษณ์ซ้ำรอยเดิมที่เคยวิจารณ์ไว้

5 เมษายน 2568 - จากกรณีที่รัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ให้การต้อนรับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ในโอกาสเดินทางร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอ่าวเบงกอล (BIMSTEC) ที่กรุงเทพมหานคร จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย โดยเฉพาะภาคประชาสังคมและกลุ่มสิทธิมนุษยชน ที่มองว่าการต้อนรับผู้นำเผด็จการทหารเมียนมาเท่ากับการ “ฟอกขาว” ให้กับรัฐบาลที่ใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชน

ล่าสุด ทิชา ณ นคร หรือ “ป้ามล” อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ได้เคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊ก โดยการแชร์โพสต์เก่าของนายจาตุรนต์ ฉายแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเคยโพสต์ไว้เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เพื่อวิจารณ์กรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้อนรับรัฐบาลทหารเมียนมา

ข้อความเดิมของนายจาตุรนต์ ระบุว่า

“ขณะที่ UN เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ช่วยกันกดดันให้เมียนมากลับคืนสู่ประชาธิปไตย ประณามการใช้ความรุนแรงอย่างโหดเหี้ยมต่อประชาชน พลเอกประยุทธ์กลับแสดงท่าทีเชื้อเชิญ ต้อนรับและสนับสนุนคณะรัฐประหารเมียนมาเป็นประเทศแรกและประเทศเดียว การกระทำของนายกฯ ไทยจึงทำลายภาพลักษณ์ของไทยอย่างร้ายแรง”

ต่อโพสต์นี้ ทิชาได้เขียนข้อความประกอบว่า

“นี่คือสิ่งที่นักการเมือง (น้ำดี) เคยคิด เคยพูด… ใช่! การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ใช่จุดยืน หลักการ ไม่มีคำถาม แต่อย่าสงสัย ถ้าประชาชนที่โหวต ‘ตัดสินคุณ’

#ไม่เอาพรรคการเมืองที่จับมือเผด็จการ #ไม่เอารัฐบาลที่ฆ่าประชาชน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสม. ติดตามอาการป่วย 'เอกชัย หงส์กังวาน' ยังใช้ชีวิตได้ปกติ

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา กสม. และเจ้าหน้าที่ กสม.ได้เข้าเยี่ยมติดตามอาการป่วยของนายเอกชัย หงส์กังวาน ผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดี ประเภทอุทธรณ์-ฎีกา ณ เรือนจำกลางคลองเปรม

รอยร้าวใต้ร่มก้าวหน้า! วัฒนธรรมพรรคส้มกับหลุมดำเรื่องเพศ

คำพิพากษาศาลฎีกาที่สั่งจำคุกผู้สมัคร สส. มหาสารคาม ในคดีมอมยาและข่มขืนหญิงสาว ไม่ใช่เพียงจุดจบของคดีอาญา แต่มันคือการเปิดรอยด่างบนเนื้อผ้าที่เคยดูสะอาดตาของพรรคประชาชนหรือ “พรร

'เจี๊ยบ' ฉะ 'อ๋อย' แก่เพราะกินข้าว หลังแซะ 'ไอโอส้ม' ชอบระรานไปทั่ว

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงนายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทยว่า แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน อยากเรียนคุณจาตุรนต์ว่า ไอโอทำตามคำสั่ง ด้อมทำตาม

ซัด 'กสม.' ลอยตัวตรวจสอบละเมิดสิทธิมนุษยชน ปลุกแฮทสปีชปมเขมร

“อังคณา” ซัด กสม.ไม่รับหนังสืออุทธรณ์ขบวนเคลื่อนไหวผู้หญิงนักปกป้องสิทธิฯ–PI ปมคุกคามข่มขู่จากการวิจารณ์เรื่องเขมร  ชี้สะท้อนการปัดความรับผิดชอบ และปิดช่องทางการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน