เอาแล้ว! ผู้ตรวจการแผ่นดินขยับขีดเส้น 30 วันให้หน่วยงานแจงปมชั้น 14

'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' ขีดเส้น​ 30 วัน​ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจงปมส่งตัว​ 'ทักษิณ' รักษาชั้น 14​ โรงพยาบาลตำรวจ ไม่หนักใจเชื่อทุกหน่วยงานให้ความร่วมมือ​ ยืนยันใช้เวลาไม่นาน​

24 เม.ย.2568 - ที่โรงแรมเซ็นทาราไลฟ์ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน​ กลับถึงกรณี​คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ส่งเรื่องผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นฟ้องศาลปกครอง เพิกถอนคำสั่งอนุญาตนายทักษิณ ชินวัตร ไปรักษาตัวชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ให้เป็นการกระทำที่ใช้บังคับไม่ได้ หรือ โมฆะ ว่า​ ผู้ตรวจตามแผ่นดิน​ ได้รับคำร้องจาก​ กสม.เรียบร้อยแล้ว​ ขณะนี้อยู่ระหว่างการแจ้งเรื่องไปยังกรมราชทัณฑ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง มาประกอบกับข้อกฎหมายในเรื่องของหลักเกณฑ์ และส่งเรื่องไปให้ศาลปกครองพิจารณาต่อไป โดยมีการกำหนดกรอบระยะเวลา​ไว้ 30 วัน​ หากส่งมาถึงที่ผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว​ ก็คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการส่งต่อไปยังศาลปกครอง​ แต่หากมีความจำเป็น​ ก็ต้องประชุมหารือก่อน​ ยืนยัน​ จะดำเนินการโดยเร็ว​ และเบื้องต้นยังไม่จำเป็นต้องเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมด้วย​ แต่หากมีการประมวลผลแล้ว ก็อาจต้องหารือ​ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ เพื่อให้โอกาสอธิบายเพิ่มเติม

เมื่อถามว่า​ ผลของคำร้องดังกล่าว​ ต้องการให้คำสั่งส่งตัวนายทักษิณ​ ไปโรงพยาบาลตำรวจเป็นโมฆะใช่หรือไม่​ นายสมศักดิ์​ กล่าวว่า​ คงต้องไปดูในรายละเอียด​ ว่า​ เป็นประเด็นไหน​อย่างไร และข้อกฎหมายว่าอย่างไร​ ซึ่งขณะนี้​ ทาง​ กสม.ยังไม่ได้มีการส่งหลักฐานอะไรมาเพิ่มเติม แต่เรามีความจำเป็นต้องขอเพิ่ม​ เพราะต้องการข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด​ แต่ในรายละเอียดยังไม่ขอเปิดเผย​ แต่เบื้องต้นก็จะมีกรมราชทัณฑ์โรงพยาบาลราชทัณฑ์​และโรงพยาบาลตำรวจ​ ส่วนคำร้องที่เกี่ยวข้องกับกรณีชั้น 14 และผู้ตรวจการแผ่นดิน​ เคยดำเนินการก่อนหน้านี้​ หากมีประเด็นไหนที่เกี่ยวข้อง ก็จะนำมาพิจารณาร่วมด้วย​

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ เพราะหน่วยงานที่เดินหน้าตรวจสอบเรื่องนี้​ ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือ นายสมศักดิ์​ กล่าวว่า​ ปัจจุบันเรื่องนี้เป็นประเด็นสาธารณะที่รับรู้ร่วมกัน อยู่ในความสนใจของสังคม คิดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องน่าจะให้ความร่วมมือ​

เมื่อถามว่าหากไม่ได้รับความร่วมมือ​ ผู้ตรวจการแผ่นดิน​ มีอำนาจสั่งการมากน้อยแค่ไหน​ นายสมศักดิ์​ กล่าวว่า​ เราคงไปไม่ถึงขั้นนั้น​ โดยรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ บัญญัติไว้ว่าหน่วยงานมีหน้าที่ต้องให้ความร่วมมือ​ ซึ่งที่ผ่านมาก็มักจะได้รับความร่วมมือดี​

เมื่อถามว่ามีความกดดันหรือไม่​ เพราะทุกคนต้องการจะรู้​ ว่า​ การใช้ดุลพินิจของกรมราชทัณฑ์เหมาะสมหรือไม่​ นายสมศักดิ์​ กล่าวว่าไม่ เพราะเรื่องที่ส่งมาถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน​ ก็จะอยู่ที่ประเด็นที่ร้องเรียนและข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง​ รวมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น​ เมื่อยึดหลักดังกล่าว​ จะทำให้เราไม่มีความกดดัน​ จะทำให้เราได้ข้อสรุปที่ดีมีความเห็นร่วมกัน​

เมื่อถามว่าจำเป็นจะต้องเชิญกรมราชทัณฑ์​ มาชี้แจงกรณีให้มีการยกเลิกระเบียบส่งตัวผู้ต้องขังไปรักษานอกเรือนจำหรือไม่​ นายสมศักดิ์​กล่าวว่า​ ก็อยู่ที่ข้อมูลและการพิจารณาถ้าข้อมูลเพียงพอ​ ก็ไม่จำเป็นต้องเชิญ​ แต่หากมีประเด็นไหน​ ที่ยังไม่ชัดเจนก็ต้องเชิญมา​

เมื่อถามว่า ตามรายงานระบุว่านอกจากความเห็นจากแพทย์แล้วจะต้องขออนุญาตจากศาลก่อนส่งตัวนายทักษิณ​ ไปโรงพยาบาลตำรวจ​ หรือไม่​ นายสมศักด์​ กล่าวว่า​ ตามหลักการคือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอ๊ค-เอม' เยี่ยม 'ทักษิณ' ครั้งที่ 33 ยันพักโทษเดือนพ.ค. 'พ่อ' ให้ทำตามระเบียบคุมขัง

‘โอ๊ค-เอม’ เยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 33 บอกพ่อยังคงฝากให้กำลังใจผู้สมัครพรรคเพื่อไทย หลังใกล้งวดเลือกตั้งใหญ่ 2569 ยืนยัน ‘ทักษิณ’ พร้อมทำตามระเบียบคุมขังให้ครบกำหนดเพื่อพิจารณาพักโทษเดือน พ.ค.นี้

'คปท.' ไล่บี้ป.ป.ช.เร่งคดีชั้น14 ขยายผลหาผู้ร่วมทำผิดเพิ่ม ฟัน 12 ขรก.- ทักษิณตัวการผู้สนับสนุน

ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นนทบุรี เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำโดยนายพิชิต ไชยมงคล นายนัสเซอร์ ยีหมะ ตัวแทนคปท.ยื่นหนังสือถึง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

'ทักษิณ' แฮปปี้รับปีใหม่ในเรือนจำ ลูกเยี่ยมเล่าย้อนอดีตสมัยไทยรักไทยได้เบอร์9 กวาด 377 เสียง

‘อิ๊งค์’ เผย ‘ทักษิณ’ สดชื่นแฮปปี้รับปีใหม่ 2569 พร้อมเล่าความหลังปี 2548 พรรคไทยรักไทยสมัยทักษิณ จับได้เบอร์ 9 กวาดเสียง สส.377 เสียง มองเพื่อไทยได้เบอร์ 9 เป็นเลขหลักเดียว คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำง่าย เลือกง่าย ให้กำลังใจเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้งใหญ่

อสส. ไฟเขียว 'อัยการธนกฤต' นั่งที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน

อัยการสูงสุด ได้อนุญาตให้ ดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล อัยการผู้เชี่ยวชาญ สํานักงานอัยการพิเศษฝ่ายสัญญาและหารือ 4 สํานักงานที่ปรึกษา กฎหมายปฏิบัติหน้าที่เป็นที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดินได้

น่าสงสาร! อิ๊งค์บอกพ่อนอนคุกเข้าเดือนที่ 4 แล้วยังมีปัญหาสุขภาพความดัน-เครียด

อุ๊งอิ๊งเผยทักษิณยังมีปัญหาสุขภาพความดันความเครียด เผยคุยแค่เรื่องเรียนของหลาน ไม่ได้หารือประเทศเพื่อนบ้าน