'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' เผยมีคำร้องเลือกตั้ง 40 เรื่อง!

'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' เผยมีคำร้องเลือกตั้งปี 2569 แล้ว 40 เรื่อง อยู่ระหว่างวิเคราะห์อย่างรอบคอบในกรอบ 60 วัน 'ทรงศัก' ย้ำพิจารณาเฉพาะอำนาจหน้าที่ พร้อมกลั่นกรองส่งศาลรัฐธรรมนูญหากเข้าเงื่อนไข

11 มี.ค.2569 - ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายทรงศัก สายเชื้อ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคำร้องเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนในการเลือกตั้งปี 2569 ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนขอชี้แจงของกกต.นั้น ขอเวลาพิจารณาเป็นการภายในก่อน ต้องนำข้อมูลมาวิเคราะห์ มั่นใจว่าเราทำเรื่องนี้อย่างรอบคอบและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนข้อมูลที่เข้ามาหลายเรื่องนั้นจัดส่งรวมหรือไม่ ยังไม่ทราบและยังไม่ทราบว่าจะส่งหรือไม่ ถ้าหากเป็นคำร้องที่มีองค์ประกอบเนื้อหา ข้อมูลหลักฐานที่คล้ายกันก็อาจจะส่งพร้อมกัน หากส่งเรื่องแล้วก็จะแถลงข่าวให้ประชาชนทราบ

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้ตรวจการแผ่นดินทำเรื่องนี้จนเต็มระยะเวลา 60 วัน แล้วค่อยเปิดโอกาสให้ประชาชนไปฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายทรงศัก กล่าวว่า ต้องไปถามคนที่ตั้งข้อสังเกต ตนไม่สามารถตอบแทนได้ ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีกกว่า 30 วัน ถ้าเสร็จเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นแต่อยู่ในกรอบเวลา 60 วัน

สำหรับข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ล่าสุดมีทั้งหมด 40คำร้อง โดยมีกรณีการละเมิดสิทธิเสรีภาพ ประมาณ 20 เรื่อง เรื่องความเดือดร้อนอีกกว่า 10 เรื่อง และอื่นๆ รวมถึงประเด็นทีโออาร์ และการจัดพิมพ์บาร์โค๊ดลงในบัตรเลือกตั้ง ซึ่งนับตั้งแต่รับเรื่องร้องเรียนในวันแรก เมื่อข้อมูลเข้ามาเราก็นำมาวิเคราะห์เลย

เมื่อถามย้ำว่าการพิจารณาให้เป็นโมฆะหรือไม่เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ นายทรงศัก กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่เราพิจารณาเฉพาะเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามา และอยู่ในอำนาจหน้าที่ของเราเท่านั้น ก็เหมือนเป็นการกลั่นกรองให้ศาลรัฐธรรมนูญอีกชั้นหนึ่ง

เมื่อถามต่อว่าการพิจารณาว่าการเลือกตั้งนั้นเป็นไปโดยลับหรือไม่ อยู่ในอำนาจพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดินหรือไม่นั้น นายทรงศัก กล่าวว่า ต้องดูว่าเป็นไปตามระเบียบ และรัฐธรรมนูญหรือไม่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'อุดม' นั่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ 'จักรพงศ์' เป็นตุลาการ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายอุดม สิทธิวิรัชธรรม เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ และ พล.ต.ท.จักรพงศ์ วิวัฒน์วานิช ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีผลตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป

มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง 'ดิเรก พรสีมา' ฟ้อง กกต.

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ สั่งไม่รับคำร้องของ 'ดิเรก พรสีมา' อดีตผู้สมัคร สว. ไว้พิจารณาวินิจฉัย หลังยื่นร้องเรียน กกต. จัดการเลือกตั้งระดับอำเภอ-จังหวัดส่อไม่ลับและไม่สุจริต

ยาวไป! ศาลรัฐธรรมนูญรอความเห็นผู้เชี่ยวชาญก่อนวินิจฉับปมบาร์โค้ด

ศาลรัฐธรรมนูญสั่งชะลอวินิจฉัยบัตรเลือกตั้งติด Barcode - QR Code รอความเห็นผู้เชี่ยวชาญ ปมผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นร้องส่อไม่เป็นความลับ

ชิงปธ.ศาลรธน.คนใหม่ หลังจบพ.ร.ก.4แสนล้าน คิวร้อนต่อไปปิดคดีบัตรเลือกตั้ง

มติของที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่วินิจฉัยว่า “พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบ จากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.2569 หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท” ที่ออกโดยมติคณะรัฐมนตรี รัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 วรรคหนึ่ง

คณบดีคณะนิติศาสตร์ มธ. เปิด 3 เหตุผล หนุน 'ตุลาการเสียงข้างน้อย' ศาล รธน. ชี้พรก.กู้เงินฯยังไม่จำเป็นเร่งด่วน

รศ.ดร.สุปรียา แก้วละเอียด คณบดีคณะนิติศาสตร์ มธ. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณี พรก.เงินกู้ 4 แสนล้าน อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินนโยบายและมาตรการทางการคลังในอนาคตอย่างมีนัยสำคัญ และทำให้หลักการแบ่งแยกอำนาจทางการคลังระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติอ่อนแอลง เห็นด้วยกับความเห็นของตุลาการเสียงข้างน้อย ด้วยเหตุผลดังนี้