3 ก.พ.2565 - การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) จะมีขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมปีนี้ค่อนข้างแน่นอนแล้ว โดยในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งต่อที่ประชุมครม. ว่าเดือนมีนาคมจะมาแจ้งให้ครม.ทราบถึงการดำเนินการเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.อย่างเป็นทางการ
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า "วันนี้(1ก.พ.)ที่มารายการเป็นเพียงการรายงานเนื้อหาที่แจ้งต่อวุฒิสภา จึงยังไม่เริ่มนับตรงนี้ แต่จะนับหนึ่งจากการรายงานครม.อย่างเป็นทางการเดือนมีนาคม จากนั้นจะนับสองเมื่อ คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศวันรับสมัครและวันเลือกตั้ง ที่คาดว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคม2565"
สำหรับผู้ประกาศตัวจะลงรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ณเวลานี้มีด้วยกัน 4 ราย ประกอบด้วย นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) จะลงสมัครอิสระไม่สังกัดพรรคการเมือง เช่นเดียวกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดทนายกฯลำดับ 2 ของพรรคเพื่อไทย ในการเลือกต้ังเมื่อปี 2562 และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ และรายล่าสุด นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล จากพรรคก้าวไกลไกล ที่ชูสโลแกน "พร้อมชนเพื่อคนกรุงเทพ"
ขณะที่ความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาตัวบุลคคล และตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่าจะส่งนางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. สมัยม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ลงสมัครับเลือกต้ังผู้ว่าฯกทม.
ทางด้านท่าทีของพรรคเพื่อไทย โดย นพ.ชลน่าน หัวหน้าพรรค กล่าวเมื่อวานนี้ 2 ก.พ.ว่า สำหรับศึกเลือกตั้งในสนามกทม.พรรคเพื่อไทย ยึดหลักการในการส่งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) ทุกเขตเพื่อเป็นตัวแทนพรรคไปทำงานในพื้นที่ทั้ง 50 เขต ส่วนผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.อยู่ในกระบวนการพิจารณา หากพรรคหาตัวผู้สมัครที่มีความโดดเด่น และคุณสมบัติที่ดีกว่าตัวแทนภาคประชาธิปไตยที่เดินรณรงค์หาเสียงอยู่ในขณะนี้ หากมีโอกาสชนะเราก็จะส่ง แต่ถ้าไม่สามารถหาผู้สมัครที่มีคุณสมบัติที่ดีกว่าได้ ส่งไปแล้วไม่มีโอกาสชนะ ก็ไม่ส่ง เราต้องการส่งเสริมให้ฝ่ายประชาธิปไตยที่ทำงานอยู่ขณะนี้ได้รับชัยชนะ
ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคเพื่อไทยจะสนับสนุนนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระ หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่น ห้ามพรรคการเมือง ส.ส. นักการเมือง สนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้ง หากสนับสนุนแล้วโดนจับได้แบบนี้คือผิดกฎหมาย พรรคเพื่อไทยไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้พรรคให้กำลังใจผู้สมัครในฝ่ายประชาธิปไตย หากไม่มีคนที่ดีกว่า เราเปิดโอกาสให้ตัวแทนประชาธิปไตยมีโอกาสที่ชนะ คือการให้กำลังใจ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุชา' ลุยหาเสียง 'ลาดกระบัง-คลองสามวา' จี้เช็กโครงสร้างตึกเก่าทั่วกรุง
'อนุชา' ควง 'อภิสิทธิ์' ลุยหาเสียงหนัก บุก 'ลาดกระบัง-คลองสามวา' ชูนโยบายรถฟีดเดอร์ ขยายศูนย์ฝึกอาชีพ จี้ตรวจโครงสร้างอาคารเก่าชั้นในกรุง
'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ชัด ทำไมคนยังจะเลือก 'ชัชชาติ' ทั้งที่ล้มเหลวในการบริหาร กทม.
ชัชชาติไม่ควรถูกประเมินจากความขยันหรือภาพลงพื้นที่ แต่ต้องประเมินจาก “เมืองดีขึ้นจริงหรือไม่” หลังได้เวลา 4 ปีเต็ม
'อนุชา'คึก! หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พบสัญญาณบวก 2 กลุ่มหลัก กลับมาเลือก 'ปชป.'
‘อนุชา’ ชูปราบคอร์รัปชัน ชี้สัญญาณดีคนกลับมาเลือก ปชป. ห่วงโครงสร้างอาคารเก่าแยกหมอมี ‘อภิสิทธิ์’ ฝากคนกรุง ทบทวน 4 ปีที่ผ่านมายังเจอปัญหาเดิมซ้ำซาก
'หัวหน้าเท้ง' ฮึดสู้โพลทิ้งดร.โจ ขอคนกรุงเลือกพ่อเมืองผู้นำการเปลี่ยนแปลง
'เท้ง ณัฐพงษ์' มั่นใจ โค้งสุดท้ายศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ ขอ ปชช. ออกไปกาด้วยความหวัง ชี้ ต้องเลือกคนที่เป็นพ่อเมืองแห่งการเปลี่ยนแปลง น้อมรับผลโพล หลัง 'มัลลิกา' แซง 'ชัยวัฒน์'
ฝนมาแล้วจ้า! กรมอุตุฯ แจ้งกลุ่มฝนเคลื่อนตัวทิศตะวันออกเฉียงเหนือปกคลุม 3 เขตกทม.
ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความประกาศๆ ฝนมาแล้วจ้า เมื่อเวลา 15.30 น.
นายกฯวิศวกรเผยสาเหตุกันสาดถล่ม
จากเหตุการณ์ระเบียงกันสาดอาคาร 2 ชั้น ที่พระราม 4 ถล่ ม นั้น ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย

