'แจกเงินหมื่น' เฟส 3 หัวทิ่ม! นำงบไปทำอย่างอื่น สถานการณ์ดีขึ้นค่อยว่ากันใหม่

"พิชัย" เผยบอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ ทบทวนงบดิจิทัลวอลเล็ต 1.57 แสนล้านบาท อ้างมีงบแต่ต้องปรับแผนนำไปใช้กระตุ้นศก.ภาพรวม “น้ำ-คมนาคม-ท่องเที่ยว” ยันไม่ยกเลิก ไม่ยื้อเวลา แค่ชะลอหากสถานการณ์ดีพร้อมดันต่อ

19 พฤษภาคม 2568 - เมื่อเวลา 16.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ครั้งที่ 2/2568 ที่มีนายกฯ เป็นประธาน ว่า เราต้องทบทวนงบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาท โดยจะพิจารณาแก้ปัญหาเรื่องที่เราเห็นแบบชัดเจนก่อน โดยสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทยอยากเห็นการทบทวนโครงการดิจิทัลฯ วันนี้จึงมีการประชุมเพื่อดูว่าจะทบทวนอย่างไร ซึ่งเรานำงบดังกล่าวไปแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างเกี่ยวกับเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค และการเกษตร

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องระบบคมนาคม รถไฟความเร็งสูง รถไฟรางคู่ ถนนต่างๆ รวมถึงการท่องเที่ยวว่าอะไรที่เป็นปัญหา ซึ่งสิ่งต่างๆอยู่ในแผน แต่อะไรเร่งด่วนจะหยิบขึ้นมาดูเลย รวมถึงปัญหาเฉพาะหน้าของเอสเอ็มอี ทบทวนโครงการที่จะสามารถสร้างงานได้ทั้งหมด โดยจะเน้นการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน การจ้างงาน โดยวันนี้ที่ประชุมบอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจอนุมัติเป็นกรอบไว้ โดยมีคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการแผนงาน รวมถึงมีคณะกรรมการติดตามการใช้จ่ายงบประมาณด้วย

เมื่อถามว่า ดิจิทัลวอลเล็ตเร่งด่วนหรือไม่ นายพิชัย กล่าวย้ำว่า ดิจิทัลวอลเล็ตเราขอชะลอไปก่อน จนกว่าสถานการณ์เหมาะสม

ถามอีกว่า ปัจจัยที่ต้องชะลอ เพราะเงินไม่พอด้วยใช่หรือไม่ นายพิชัย กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะงบมีอยู่แล้ว แต่วันนี้สถานการณ์เปลี่ยนมีข้อจำกัดมากขึ้น จึงต้องปรับแผนการใช้เงิน ซึ่งไม่เกี่ยวกับไม่มีเงิน

เมื่อถามต่อว่า เป็นการซื้อเวลาหรือไม่ ทำไมจึงไม่บอกว่ายกเลิกไปเลย นายพิชัย กล่าวว่า ไม่เรียกว่าซื้อเวลาดีกว่า ถ้าสถานการณ์ดีเราก็หยิบขึ้นมาพิจารณาใหม่ได้ เพราะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง แต่วันนี้เราอยากให้เกิดการจ้างงานก่อน เราจึงดูตามเหตุการณ์ที่เหมาะสม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลัง 'มูดี้ส์' ปรับเครดิตไทย ไม่กังวลกู้ 4 แสนล้าน

'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลังดึงความเชื่อมั่นไทย 'มูดี้ส์' ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยสู่ระดับ Stable แจงแผนมุ่งสร้างการเติบโต เร่งเครื่องการลงทุน ย้ำจุดยืนวินัยการคลัง

'เอกนิติ' เผยคนละครึ่งพลัส แจก 30 ล้านสิทธิ เปิดลงทะเบียนปลาย พ.ค.นี้

นายเอกนิติ นิติ​ทัณฑ์​ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท

แหยง! 'พิพัฒน์​' ยกเลิกลงพื้นที่ดูแลนด์บริดจ์​ 8 พ.ค.นี้​ รอ 'เอกนิติ' ศึกษา​ 90 วัน ​

ที่ทำเนียบรัฐบาล นาย​พิพัฒน์​ รัช​กิจ​ประการ​ รองนายก​รัฐมนตรี​ และ​รมว.คมนาคม​ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐม

'อนุทิน' ควง 'เอกนิติ-พัฒนา' หม่ำข้าวต้มปลา สตรีทฟู้ดร้านโปรด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมด้วยนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข ได้รับประทานข้าวต้มปลากิมโป้

'กรณ์' บี้ 'เอกนิติ' สั่ง กลต. สอบคนไทยสมคบคิด 'สแกมเมอร์' ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์

"กรณ์" จี้ รมว.คลัง สั่ง กลต. สอบสวนคนไทยเอี่ยวเครือข่าย "เบน สมิธ-ยิมเลียก" ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์

'เอกนิติ' แจงสภาฯ หากลดภาษีสรรพสามิตพยุงราคาน้ำมัน จะกระทบการรักษาพยาบาล

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ชี้แจงว่า ปัญหาพลังงานครั้งนี้เป็นวิกฤตโลก สงครามตะวันออกกลางไม่รู้จะสิ้นสุดเมื่อไร อาจกระทบไปถึงสินค้าอื่นๆ ต้องเตรียมพร้อม เรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก รัฐบาลต้องเร่งลดผลกระทบระยะสั้นต่อประชาชน