'นักวิชาการแดง' ลากไส้ 'บิ๊กเพื่อไทย' เกี้ยเซี้ย ทำสภาฯล่มตอนพิจารณากม.ที่ปชช.ได้ประโยชน์

เป็นถึงแกนนำพรรค แต่อ้างทำสภาล่มเพื่อยุบสภาล้มรัฐบาล นี่ไม่เข้าใจระบบสภาหรือมีอะไรอย่างอื่น? แล้วดันทำสภาล่มเฉพาะกม.ที่ปชช.ได้ปย. ทีกม.อื่นที่มีข้อกังขา กลับไม่ทำสภาล่ม?

6 ก.พ.2565- รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าในระบบสภา รัฐบาลจะยุบสภาด้วยปัญหาจากในสภานั้นมีสองสาเหตุหลักคือ สภาเสียงข้างมากโหวตไม่ผ่านกม.ที่เสนอโดยรัฐบาล กับโหวตไม่ไว้วางใจนายกฯ (ไม่นับเหตุนอกสภาที่มากระทบ เช่น การยุบสภา 30 มิ.ย.ปี 35 หลังพฤษภาทมิฬ)

สภาล่มซ้ำซากทั้งปีไม่เคยทำให้รัฐบาลยุบสภา ขนาดพรรคความหวังใหม่ลาออกหมดสภา (มิ.ย.43) ก็ไม่ยุบ นายชวนยังลากต่อจนสภาครบวาระจึงยอมยุบ (พ.ย.43)

เป็นถึงแกนนำพรรค แต่อ้างทำสภาล่มเพื่อยุบสภาล้มรัฐบาล นี่ไม่เข้าใจระบบสภาหรือมีอะไรอย่างอื่น? แล้วดันทำสภาล่มเฉพาะกม.ที่ปชช.ได้ปย. ทีกม.อื่นที่มีข้อกังขา กลับไม่ทำสภาล่ม?

#สภาล่ม #สู้เป็นคือมายาเกี้ยเซี้ยคือของจริง

ทั้งนี้หลังสภาล่มเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา แกนนำพรรคเพื่อไทยหลายคนอาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รองหัวหน้าพรรค ต่างอ้างคล้ายๆกันว่ากฎหมายที่ฝ่ายค้านเสนอไม่ผ่านสภาฯอยู่ดี ฉะนั้นทำให้สภาฯล่มเพื่อไล่พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่งนายกฯให้เร็วที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชลน่าน' คลั่งรัก! ลั่นเพื่อไทย-ก้าวไกล ผูกมัดกันแน่น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพิธา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ในประเด็นถือหุ้นไอทีวี

มิติใหม่ตั้งรัฐบาล '8 พรรค' เร่งชงนโยบาย-ภารกิจหลัก ส่งต่อรัฐบาลรักษาการดูแล

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคพท.กล่าวภายหลังการตั้งคณะทำงาน 7 คณะของพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรคว่า หลังจากที่พูดคุยกันแล้ว บรรยากาศน่าจะดีขึ้นในมุมสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ว่าเรามุ่งมั่นทำงานร่วมกัน

คืบหน้า! ชิง 'ประธานสภาฯ' ได้ข้อสรุปตัดโควตาพรรคออก ต้องพูดคุยได้ทุกฝ่าย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสมชาย แสวงการ ส.ว. โพสต์รูปภาพนายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า “ท่านประธานที่เคารพ ต้นแบบประธานรัฐสภาที่ดี ประมุข 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย เลือกให้ดีหาใช่แค่ใครก็เป็นได้

'ชลน่าน' โชว์หวาน! ให้สัญญาใจเราจะอยู่ด้วยกันตลอดไป เพื่อตั้งรัฐบาลให้ได้

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการประชุมร่วม 8 พรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาล ที่มีการตั้งคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลขึ้นมา ว่า ในส่วนความเชื่อมั่นของประชาชน

'ชลน่าน' เผยวาระถก 8 พรรคร่วมรัฐบาล ชี้ประธานสภาฯ เป็นเรื่องต้องคุยเฉพาะก้าวไกล-เพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. เดินมาเดินทางมาถึงพรรคปช. โดยมีพ.ต.อ.ทวี มาให้การต้อนรับ โดยนพ.ชลน่าน ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบวาระการประชุมในวันนี้ว่า เท่าที่ตนดูจากที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก.

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม