'เสี่ยเฮ้ง' ท้า 'รทสช.' ขับออก พร้อมยกก๊วน สส. ซบ 'โอกาสใหม่'

‘สุชาติ’ แจงกินข้าว 20 สส. ไม่ใช่ครั้งแรก ทำมาหลายเดือนแล้ว มาด้วยกันต้องไปด้วยกัน ท้า ‘รทสช.’ ขับออก พร้อมยกก๊วนซบพรรคโอกาสใหม่

2 มิ.ย. 2568 – นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ถึงจำนวน สส. ที่จะย้ายไปอยู่พรรคโอกาสใหม่ ว่า ที่ไปกินข้าวร่วมกันมาประมาณ 20 คน ยืนยัน เคารพสิทธิ สส.ทุกคน เราไม่สามารถตัดสินใจแทนคนอื่นได้ แต่แนวทางของเราหากไปอยู่ที่อื่น และสามารถแสดงออก หรือแสดงความคิดเห็นได้มากกว่าก็ควรไป แต่สำหรับบางคนที่ยังให้ความเห็นจะไปหรือไม่ไป เป็นเรื่องของการบำรุงสถานะความเป็น สส.อยู่ ยอมรับว่ามีความลำบากพอสมควร

เมื่อถามว่า ทั้ง 20 คน มีปัญหาทางใจกับ รทสช. หรือไม่นั้น นายสุชาติ กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น และด้วยมารยาทก็ต้องยอมรับว่าตนอาศัยบ้านเขาอยู่ รทสช. อาจจะดีสำหรับคนบางกลุ่ม บางคน แต่สำหรับตน ถ้าคิดว่าอยู่ไม่ได้ หรือไม่เหมาะสมกับตนก็เดินออกมาดีกว่า

ส่วนสาเหตุที่เชิญ สส. 20 คนนี้ ไปร่วมกินข้าวหารืออนาคตการเมือง ต้องไม่ลืมว่าตนมาร่วม รทสช. เพราะออกมาจากพรรคพลังประชารัฐด้วยกัน เรากินข้าวร่วมกันมา 5 – 6 เดือนแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมากินตอนนี้ ทุกคนเป็นเพื่อนกัน เช่น สส.ชลบุรี สส.ฉะเชิงเทรา สส.ราชบุรี หรือจังหวัดอื่น เรามาร่วมกันตั้งแต่แรก ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็เกิดจากตน คิดว่าวันหนึ่งอยากไปทำการเมืองในพรรคของตัวเอง และเป็นพรรคที่เหมาะสมกับตน ก็ต้องมาถามเพื่อนๆ เพราะสิ่งที่ชวนเขามาก่อนหน้านี้ตนก็ต้องรับผิดชอบ ต้องสอบถามว่าหากตนจะไป ทุกคนคิดเห็นอย่างไร และส่วนมากก็เชื่อในการตัดสินใจของตน

“สส.90% ไปกินข้าววันนั้นตัดสินใจมา 5 – 6 เดือนแล้ว แต่ที่เขายังพูดไม่ได้ กลัวจะมีผลทางการเมือง นอกจากนี้ที่มีมาเพิ่มเติม เพื่อมาฟังแนวคิดว่าคิดเห็นกันอย่างไร สำหรับผมอยากจะเติมเต็ม สิ่งที่อยากทำให้กับประเทศชาติมากกว่านี้ ที่สามารถให้พวกผมเข้าไปกำหนดนโยบายได้ ไม่เป็นน้ำเต็มแก้ว เรามาด้วยกันก็ต้องไปด้วยกัน” นายสุชาติ ระบุ

นายสุชาติ กล่าวด้วยว่า หลังถูกสบประมาทว่าจะมี สส. ไปเพียง 5 – 6 คน รทสช. สามารถขับตนออกจากพรรคได้ ก็จะได้รู้ว่ามีกี่คน แต่ที่บอกว่า 5 – 6 คน ก็อยากบอกว่าเป็นเพียงเสี้ยวเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” รองนายกรัฐมตรี และ รมว.ทส. สั่งเข้มเดินหน้าปฏิบัติการต่อเนื่อง ใช้อากาศยาน ทส. คุมไฟป่าแม่ปิง ลำพูน ลดผลกระทบ PM2.5 ภาคเหนือ

วันนี้ (27 มีนาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ยังคงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดเร่งเดินหน้าปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง

รองนายกสุชาติ ประชุมด่วน ติดตามคดีรุกป่าปากเตรียม จ.ระนอง สั่งเข้มตรวจสอบ–เร่งดำเนินคดีผู้กระทำผิด

วันนี้ (26 มีนาคม 2569) เวลา 11.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานการประชุมหารือติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า และการออกเอกสารสิทธิ์หนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) ท้องที่หมู่ 2 ตำบลกำพวน

'สุชาติ' ให้ทนายถอนฟ้อง 'หทัยรัตน์' วันจันทร์นี้ ยันไม่คิดฟ้องสื่อ แต่เหตุเกิดในช่วงเลือกตั้งได้รับผลกระทบ เผยถ้าสื่อบริสุทธิ์ใจเป็นกลางก็ไม่อยากเอาความ

นายสุชาติ ชมกลิ่น สส.เขต 1 จ.ชลบุรี พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยถึงกรณียื่นฟ้อง น.ส.หทัยรัตน์ พหลทัพ บรรณาธิการบริหาร The Isaan Record ในข้อหาหมิ่นประมาททำให้เกิดความเสียหายจากการเสนอข่าวรับสินบนแรงงานเบอร์รี่

'พีระพันธุ์' โพสต์อวยพรวันคล้ายวันเกิด องคมนตรีพลเอกประยุทธ์

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ รูปภาพและข้อความว่า วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของท่านองคมนตรี พล.อ. ประยุทธ จั

“สุชาติ” สั่งเข้ม! เปิดยุทธการ “พิทักษ์ป่าพรุควนเนียง” ยึด 48 แปลง 840 ไร่ ลั่นเอาผิดถึงเจ้าหน้าที่รัฐหากเอี่ยว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเร่งด่วนให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อขบวนการบุกรุกป่าพรุในพื้นที่จังหวัดสงขลา พร้อมขยายผลถึงผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมด โดยย้ำชัดหากพบเจ้าหน้าที่ของรัฐมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีโดยไม่ละเว้น

“สุชาติ” สั่งเอาจริง! มอบที่ปรึกษาลงพื้นที่ลุยตรวจรีสอร์ทรุกป่า รอบภูผาม่าน ขอนแก่น ลั่นผิดเงื่อนไขเจอดำเนินคดีไม่ละเว้น

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเข้มให้เร่งตรวจสอบกรณีร้องเรียนการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติผิดเงื่อนไข บริเวณรอบอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น พร้อมมอบหมายที่ปรึกษารัฐมนตรีลงพื้นที่ติดตามข้อเท็จจริง