
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเข้มให้เร่งตรวจสอบกรณีร้องเรียนการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติผิดเงื่อนไข บริเวณรอบอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น พร้อมมอบหมายที่ปรึกษารัฐมนตรีลงพื้นที่ติดตามข้อเท็จจริง และดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2569 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้รับข้อสั่งการจากนายสุชาติ ชมกลิ่น ให้ตรวจสอบกรณีการประกอบกิจการรีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ ร้านกาแฟ และกิจกรรมอื่น ๆ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขตอำเภอสีชมพู และอำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ซึ่งอาจเข้าข่ายใช้พื้นที่ผิดเงื่อนไขการอนุญาต

การลงพื้นที่ครั้งนี้ มีนายกานตพันธุ์ พิศาลสุขสกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายยุทธนา โพธิวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดขอนแก่น สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 (ขอนแก่น) สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดขอนแก่น ร่วมบูรณาการตรวจสอบอย่างละเอียด
ผลการตรวจสอบพบการบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 1 จุด ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงลาน เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ บริเวณใกล้ไร่เจ้าป่าคาเฟ่ ในพื้นที่อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการยึดพื้นที่ พร้อมแจ้งความดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติป่าไม้ทันที
เจ้าหน้าที่ระบุเพิ่มเติมว่า ในกรณีผู้ประกอบการที่อ้างว่าอยู่ระหว่างการขออนุญาตใช้ประโยชน์ในพื้นที่ หากตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสมบูรณ์ ใช้พื้นที่นอกเหนือจากที่ได้รับอนุญาต หรือมีการซื้อขายเปลี่ยนมือ จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดโดยไม่มีข้อยกเว้น

ทั้งนี้ ที่ปรึกษารัฐมนตรีฯ ย้ำว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์และปกป้องพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ และลดผลกระทบจากปัญหาสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่มาสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในพื้นที่โดยรอบอย่างยั่งยืน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“รมว.สุชาติ” นำทีมร่วมคณะนายกฯ ลงพื้นที่ภูเก็ต ติดตามความคืบหน้าหาดฟรีดอม เดินหน้าจัดระเบียบและคุ้มครองพื้นที่สาธารณะ ตามนโยบายรัฐบาล
วันนี้ (13 พฤษภาคม 2569) เวลา 17.45 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
“สุชาติ ชมกลิ่น” รมว.ทส. นำทีมรองปลัดกระทรวงฯ (นิพนธ์) อธิบดีกรมอุทยานฯ – กรมทะเลฯ ร่วมคณะนายกรัฐมนตรี ตรวจสอบเข้ม “นอมินี-บุกรุกป่า” เกาะพะงันและภูเก็ต
13 พฤษภาคม 2569 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุชาติ ชมกลิ่น
“รมว.ทส.สุชาติ” เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าภาคใต้ ส่ง พล.ต.ต.นันทชาติ ผช.รมว.ทส. ลุยคดีรุกป่าหาดฟรีดอม “เสี่ยเล็ก” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 4 คดี
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายปราบปรามการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติตามข้อสั่งการของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี
“นายกฯ อนุทิน” สั่ง “รมว.สุชาติ” ลุยจัดการขบวนการบุกรุกหาดฟรีด้อมภูเก็ต ทวงคืนชายหาดสาธารณะ–สมบัติชาติให้ประชาชน
เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการโดยตรงให้นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
'รมว.สุชาติ' ปลดล็อกที่ทำกินป่าชายเลน มุ่งสร้างสมดุล 'คนอยู่กับป่า' อย่างยั่งยืน
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จัดพิธีมอบสมุดประจำตัวแก่ผู้ที่ได้รับการแก้ไขปัญหาอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าชายเลน ตามมติคณะรัฐมนตรี
“รมว.สุชาติ” เปิดงานสัมมนาป่าชายเลนแห่งชาติ ครั้งที่ 16 ผนึกกำลังนักวิชาการ ขับเคลื่อน“คาร์บอนสีน้ำเงิน” สู่ความยั่งยืน
วันที่ 10 พฤษภาคม 2569 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดงานสัมมนาป่าชายเลนแห่งชาติ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2569 ภายใต้หัวข้อ “น้ำพระทัยสู่ทวยราษฎร์ สวนพฤกษศาสตร์ป่าชายเลน” (From Royal Grace to People: The Mangrove Botanical Garden)

