นักกฎหมายวิเคราะห์คดีบังคับโทษ “ทักษิณ” ชี้การรักษาตัวในรพ.ตำรวจ ไม่นับเป็นการจำคุก ระบุศาลฎีกาฯต้องยึดประมวลวิธีพิจารณาความอาญาเป็นหลัก ไม่ใช่ยึดตามกฎกระทรวง หากยึดหลักนี้ หมายจำคุกต้องถูกออกใหม่ เพราะโทษยังไม่ถูกบังคับตามคำพิพากษา
14 มิถุนายน 2568 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ใครหลงทางชั้น14” ระบุว่า การไต่สวนกรณีชั้น 14 ฝ่ายพ่อใหญ่แม้ว อ้างว่าพ่อใหญ่แม้ว ถูกจำคุกตามคำพิพากษาครบถ้วนแล้ว ในขณะที่ฝ่ายผู้ร้องเดิม อ้างว่า พ่อใหญ่แม้วไม่เคยถูกจำคุกเลย
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจึงทำการไต่สวนว่าพ่อใหญ่แม้วถูกจำคุกครบถ้วนตามคำพิพากษาของศาลแล้วหรือไม่
ที่ฝ่ายพ่อใหญ่แม้วอ้างว่าถูกจำคุกครบถ้วนแล้วก็เพราะถือเอาการที่กรมราชทัณฑ์ส่งตัวพ่อใหญ่แม้วไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ ตามกฎกระทรวง ยุติธรรมที่ออกตามพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ให้ถือว่า การไปอยู่โรงพยาบาลนั้นเป็นการถูกจำคุก ซึ่งขัดกับประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 246 ที่ไม่ให้ถือว่าเป็นการถูกจำคุก
ดังนั้นปัญหาสำคัญก็คือ การส่งพ่อใหญ่แม้วไปอยู่โรงพยาบาลตำรวจเป็นการถูกจำคุกหรือไม่
ถ้าถือตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ก็ถือว่าไม่ได้ถูกจำคุก แต่ถ้าถือตามกฎกระทรวงยุติธรรม ที่ออกตามพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ก็ถือว่าจำคุก ปัญหานี้จะใช้อะไรตัดสิน?
ก็ต้องใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาความ ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งบัญญัติว่า การบังคับการลงโทษทางอาญา ตามคำพิพากษาของศาลนั้นให้ปฏิบัติตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งเป็นบทบัญญัติเฉพาะเกี่ยวกับการพิจารณาความรวมทั้งการบังคับโทษอาญาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
ถ้าอย่างนี้ การไปอยู่โรงพยาบาลตำรวจย่อมไม่ถือว่าเป็นการถูกจำคุก หมายความว่าพ่อใหญ่แม้วยังไม่ถูกจำคุกเลย ดังนั้นศาลจึงต้องออกหมายจำคุกให้เป็นไปตามคำพิพากษา ซึ่งหมายความว่า ฝ่ายพ่อใหญ่แม้วหลงทางสิครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกาเปิดบรรทัดฐานบทจบคดีฮั้ว สว.
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
สรุปคำสั่งศาล สอย49ผู้สมัคร
กกต.เปิดคำสั่งศาล สั่งถอนชื่อผู้สมัคร สส.เขต 18 คน กล้าธรรมโดนไป 6 และบัญชีรายชื่อ 31 ราย ขอ ปชช.ตรวจสอบรายชื่อ-เตรียมหลักฐานแสดงตนก่อนไปใช้สิทธิ เน้นย้ำ
ศาลฎีกาฯ สั่งถอนชื่อผู้สมัคร สส. 28 คนจาก 18 พรรคการเมือง
ศาลฎีกาแผนกเลือกตั้ง ได้เผยแพร่ประกาศคำสั่งศาลฎีกา ให้ถอนชื่อผู้สมัคร 27 ราย รวม 14 พรรคการเมือง ออกจากประกาศ
ศาลฎีกาถอนชื่อ 'ฉลอง' ผู้สมัคร สส.โคราช พรรคกล้าธรรม เคยต้องโทษจำคุก 3 ปี ผิด พรบ.ป่าไม้
ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งสั่งถอนชื่อ "ฉลอง เเสงราษฎร์เมฆินทร์" ออกจากผู้สมัคร สส.นครราชสีมา เคยต้องโทษจำคุก 3 ปีเศษ ปี 60 ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้
จบข่าว! ศาลฎีกายืนถอนชื่อ "บิ๊กโอ" จากการเป็นผู้สมัครกล้าธรรมเพราะเคยถูกคดีลักทรัพย์
'ศาลฎีกา' สั่งถอนชื่อ 'บิ๊กโอ' จากการเป็นผู้สมัครกล้าธรรม เขต 7 เมืองคอน หลังเคยต้องคำพิพากษาลักทรัพย์เมื่อ 20 ปีก่อน
แกนนำ คปท. ชี้ 1 เดือน แลก 1 ปี ถือเป็นรางวัลของคนปกป้องกระบวนการยุติธรรม
นายพิชิต ไชยมงคล หรือตั้ม แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 1 เดือน แลก 1 ปี

