
15 มิ.ย.2568-เวลา 07.00 น. พล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์เฟซบุก Hun Manet โชว์ภาพหนังสืออย่างเป็นทางการ ถึงศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) เพื่อช่วยหาทางแก้ไขข้อพิพาทชายแดนในบริเวณปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด ปราสาทตาควาย และบริเวณมุมไบ หรือช่องบก-สามเหลี่ยมมรกต เป็นภาษากัมพูชาและภาษาอังกฤษ หัวข้อเรื่อง “กัมพูชาเลือกกฎหมายระหว่างประเทศและสันติภาพ”
เนื้อหาระบุ วันนี้ 15 มิถุนายน 2025 รัฐบาลกัมพูชาได้ส่งหนังสือทางการไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) เพื่อช่วยหาทางออกปัญหาพัฒนาชายแดนในปราสาทตาเมืองธม ปราสาทตาเมืองโต๊ด ปราสาทตาควาย และพื้นที่มุมไบแล้วในวันที่ 15 มิถุนายน 1962 เป็นวันประวัติศาสตร์เมื่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ)ตัดสินว่ากัมพูชาชนะประเด็นวัดพระวิหาร
แม้ว่าทั้งสองเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นห่างกัน 63 ปี แต่มันก็เป็นความจริงที่จิตวิญญาณและวัตถุประสงค์เดียวกัน ដោយ กัมพูชาเลือกที่จะตั้งถิ่นฐานอย่างสงบสุขบนพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศผ่านกลไกศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ICJ สําหรับการแก้ไขปัญหาชายแดนในพื้นที่ที่มีความซับซ้อนและมีความเสี่ยงสูง ของความขัดแย้งติดอาวุธ ซึ่งกลไกทวิภาคีไม่สามารถแก้ไขได้ทั้งหมด เช่นเดียวกับในเขตวัดพระวิหาร เมื่อ 60 ปีก่อน และบริเวณบริเวณปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด ปราสาทตาควาย และบริเวณมุมไบ วันนี้
กัมพูชาต้องการความยุติธรรม ยุติธรรม ชัดเจนเท่านั้น ที่จะกําหนดแนวชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อลูกหลานจะได้ไม่ประสบปัญหาด้วยกันไม่สิ้นสุด
ขอความกรุณา เพื่อนร่วมชาติทุกท่าน เชื่อมั่นในรัฐบาลในการทํางานนี้ด้วยความเต็มใจและรับผิดชอบอย่างยิ่ง เพื่อปกป้องความมั่นคงของแผ่นดิน และประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติและประชาชนชาวกัมพูชา ขอให้เพื่อนร่วมชาติของเราเชื่อมั่นในรัฐบาลกัมพูชาในความพยายามที่จะทํางานนี้ด้วยความตั้งใจและความรับผิดชอบอย่างเข้มแข็งเพื่อปกป้องความซื่อสัตย์ในดินแดนของเราและเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติและประชาชนกัมพูชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อายัดทรัพย์เครือข่าย 'ก๊ก อาน' 1.1 พันล้าน ออกหมายแดงล่าตัวคนสนิทฮุนเซน
ผนึกกำลังประชาคมโลกปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์ อายัดทรัพย์เครือข่าย "ก๊ก อาน" 1.1 พันล้าน เตรียมออกหมายแดงล่าตัว
ฮุนซวย! ตร.เตรียมส่งสำนวนคลิปเสียงให้อัยการสูงสุด เอาผิดคดีความมั่นคง
ตำรวจไซเบอร์สรุปสำนวนคดี “ฮุนเซน” ปมคลิปเสียงสนทนา “แพทองธาร” เตรียมส่งอัยการสูงสุด 14 ก.ค. ฐานความผิดตาม ม.116 กระทบความมั่นคง-พ.ร.บ.คอมฯ
'จตุพร' จับพิรุธ 'ทักษิณ' เคลียร์ 3 ปมวันเดียวไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
“จตุพร” จับพิรุธ “ทักษิณ” ถอนกาสิโน–โชว์ซอฟพาวเวอร์–ซัดฮุนเซนแตกหัก 30 ปี วันเดียวไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
'ผู้พันเบิร์ด' แฉเล่ห์เหลี่ยมเขมร ละเมิดสนธิสัญญา ไม่เก็บกู้ทุ่นระเบิดให้หมด แถมยังวางใหม่เพิ่ม
พล.ต.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย และผอ.สำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคงกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน โพสต์เฟซบุ๊กว่า ความจริงใจในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ของกัมพูชาจะเป็นเพียงแค่ลมปากโฆษณาชวนเชื่อหรือไม่ลองมาดูกรณีเก็บกู้ทุนระเบิดกันบ้า
'ชาวเขมร' อดอยาก! จับได้ทุกวัน คนกัมพูชาลักลอบข้ามแดน สวนทางคำโม้ 'ฮุนเซน'
ปากท้องสำคัญกว่า! คืนเดียวจับ 15 ชีวิตแรงงานเขมร อดอยากในบ้านเกิด ยอมเสี่ยงมุดข้ามแดนกลับมาตายดาบหน้าที่ตลาดโรงเกลือ
แม่ทัพภาคที่ 2 นำสิ่งของพระราชทานจากในหลวง-กรมสมเด็จพระเทพฯ มอบทหารชายแดนไทย-กัมพูชา
พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อนำพระ และสิ่งของพระราชทานจาก “ในหลวง” และ“กรมสมเด็จพระเทพฯ”