'ฮุนเซน' แสดงพฤติกรรมผิดธรรมเนียมการทูต โพสต์เฟซบุ๊กยอมรับเป็นผู้บันทึกและแจกจ่ายคลิปเสียงการสนทนากับนายกฯไทย ให้เจ้าหน้าที่กว่า 80 คน พร้อมขู่จะเผยแพร่คลิปฉบับเต็ม หากยังถูกวิจารณ์ว่าเล่นการเมืองไม่เป็นมืออาชีพผ่านโซเชียล
18 มิถุนายน 2568 - สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์ข้อความ ระบุว่า "เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 มิ.ย. 2025 ผมได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีของไทย โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 17 นาที 6 วินาที ซึ่งมีคุณเคลียง ฮวด ทำหน้าที่ล่ามตามปกติ และเพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดหรือการบิดเบือนในเรื่องทางการ การบันทึกเสียงสนทนาไว้ถือเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อความโปร่งใส รวมถึงเพื่อการใช้งานภายในของกัมพูชา
หลังจากนั้น ผมได้เผยแพร่ไฟล์เสียงบทสนทนาระหว่างผมกับนายกรัฐมนตรีไทยให้แก่บุคคลราว 80 คน ซึ่งรวมถึงสมาชิกคณะกรรมการประจำพรรค กลุ่มทำงานวุฒิสภา ทีมสภาแห่งชาติ หน่วยงานด้านการต่างประเทศ หน่วยงานด้านการศึกษาและการเผยแพร่ กลุ่มงานด้านชายแดน และสมาชิกของกองทัพ ในกลุ่มบุคคลเหล่านี้ อาจมีบางคนที่ไม่เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรีของไทย
ไม่กี่ชั่วโมงหลังบทสนทนา นายกรัฐมนตรีไทยได้ออกมากล่าวหาผู้นำกัมพูชาว่าทำการเมืองอย่าง “ไม่เป็นมืออาชีพ” และดำเนินกิจกรรมทางการเมืองผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดกับคำพูดของตนเอง
สำหรับประเด็นไฟล์เสียงที่หลุดออกมา ผมสังเกตว่าในขณะนี้มีการเผยแพร่สู่สาธารณะเพียงประมาณ 9 นาทีเท่านั้น ดังนั้น หากฝ่ายไทยต้องการไฟล์เสียงฉบับเต็ม ผมพร้อมที่จะเผยแพร่บทสนทนาทั้งหมดความยาว 17 นาที 6 วินาทีอย่างครบถ้วน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม
เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ
ปักหมุดชายแดน8.3กม. บัวแก้วซัดเขมรบิดเบือน
บัวแก้วซัดเขมรยังบิดเบือน ย้ำ AOT ยันทุ่นระเบิดใหม่ "สีหศักดิ์" บินแจงภาคีออตตาวาต้น ธ.ค. แจงวางแนวหมุดชั่วคราว
อัยการวัชรินทร์ ตั้งทีมงานชุดใหญ่สอบคดีกัมพูชายิงถล่มไทย เอาผิดฮุนเซน-ฮุนมาเนต
ผบช.ภ.3 ส่งสำนวนเขมรยิงระเบิดใส่ไทย ให้ อสส.เเล้ว "วัชรินทร์" อธ.อัยการสอบสวน เตรียมตั้งคณะทำงานเกือบยกสำนักงาน ลุยคดีให้ 2 พ่อลูกตระกูลฮุนรับผิดชอบความสูญเสีย
เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7
กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง
‘ฮุนเซน’ทุบโต๊ะข้ามหัวลูกชาย เขมรจะไม่เปิดด่านค้าขายกับไทยอีก 500 ปี
สื่อกัมพูชารายงานว่าเมื่อวานนี้ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า เขาคัดค้านข้อเสนอใดๆ ที่จะเปิดพรมแดนการค้ากับไทยอีกครั้ง โดยยอมรับว่


