4 ก.ค.2568 - นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฏีกา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง คดีป่วยทิพย์ชั้น 14 นัดที่สองของศาลฎีกา มีเนื้อหาดังนี้
----
วันที่ 4 กรกฎาคม 2568 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีการไต่สวนพยานกลุ่มแพทย์พยาบาล ทั้งจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ, ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และโรงพยาบาลตำรวจ
1)เพื่อศาลจะได้ทราบว่า ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้ต้องขังเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 ป่วยกายหรือป่วยจิตอะไร แพทย์พยาบาลได้ตรวจอาการป่วยและรักษาพยาบาลอย่างไร มีความจำเป็นที่ต้องได้รับการบำบัดรักษาเฉพาะด้าน หรือถ้าคงรักษาพยาบาลอยู่ในเรือนจำจะไม่ทุเลาดีขึ้น หรือไม่
2) หากถึงขั้นต้องส่งตัวทักษิณออกไปรักษานอกเรือนจำ เหตุใดจึงไม่ไปรับการตรวจรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กัน และมีเพียงรั้วกั้นอาณาเขต
3) กระบวนขั้นตอนในการให้ทักษิณออกไปรักษานอกเรือนจำ ทำถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับหรือไม่อย่างไร
4) เมื่อเดินทางออกจากเรือนจำยามวิกาลเวลา 23.59 น. ถึงโรงพยาบาลตำรวจเวลา 00.20 น. ของวันรุ่งขึ้น ทักษิณไปรับการตรวจวินิจฉัยที่แผนกใด มีการรักษาอย่างไร เหตุใดทักษิณจึงไปอยู่ในห้องวีวีไอพีชั้น 14 ซึ่งมีความหรูหราเหมือนโรงแรม 5 ดาว
5) ตลอดเวลา 179 วัน ที่อยู่ในโรงพยาบาลตำรวจ มีการตรวจรักษาพยาบาลอย่างไร กินยาอะไรบ้าง โรงพยาลจัดอาหารการกินให้ทักษิณอย่างไร มีใครมาเยี่ยมไข้ทักษิณบ้าง มีผู้คุมจากเรือนจำมาทำหน้าที่หรือไม่ เหตุใดจึงไม่มีกล้องวงจรปิด เหตุใดจึงต้องอยู่รักษาถึง 179 วัน โรงพยาบาลเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลจากทักษิณเท่าใด
6) ข้อเท็จจริงเหล่านี้คณะกรรมการ ปปช. ควรจะได้รับจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และโรงพยาบาลตำรวจ ตั้งแต่ต้นแล้ว แต่หน่วยงานดังกล่าวไม่ยอมส่งให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวชระเบียน จึงทำให้การตรวจสอบของ ปปช. ไม่คืบหน้าพอที่จะดำเนินคดีอาญาแก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือทักษิณให้ไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียวตามที่ถูกกล่าวหา
7) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ จึงต้องออกแรงไต่สวนให้ได้ความจริง อันเป็นการตรวจสอบของยอดพีระมิดในกระบวนการยุติธรรม แทนที่ฐานพีระมิดจะตรวจสอบแล้วฟ้องต่อศาล จนศาลฎีกาฯ ได้ข้อเท็จจริงว่า มีการจำคุกทักษิณตามหมายจำคุกเมื่อคดีถึงที่สุดครบถ้วนแล้วหรือไม่ แล้วดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
วัส ติงสมิตร
นักวิชาการอิสระ
4/7/68
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตผู้พิพากษาอาวุโส' สะท้อนคดีคุกอดีตผู้ว่าอุบลฯ 'งบภัยพิบัติ' ไม่ใช่ตู้เอทีเอ็ม 'นักการเมือง-ขรก.'
วัส ติงสมิตร อ่านคดีอดีตผู้ว่าฯ อุบลฯ คุก 27 ปี เมื่อ 'ภัยพิบัติ' ถูกใช้เป็นใบเบิกทางสู่การทุจริต
'อดีตผูพิพากษา' ถอดรหัสคำชี้แจง กกต. 'ข้ออ้างทางกฎหมาย' สวนทางกับ 'ตรรกะและความโปร่งใส'
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ถอดรหัสคำชี้แจง กกต.: เมื่อ "ข้ออ้างทางกฎหมาย" สวนทางกับ "ตรรกะและความโปร่งใส" มีเนื้่อหาดังนี้
ส่องปมร้อน 'ฮั้ว สว.' เมื่อกฎหมายกับพฤติกรรมศาสตร์สวนทางกัน!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสชี้ 4 ปัจจัยทำเกราะทองคำกระทำโดยสุจริตของ กกต.เสี่ยง!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
ปมที่ดิน จุดตายนักการเมือง-เศรษฐี “สหายแสง-ศุภชัย”ไม่ใช่รายสุดท้าย
จากกรณีเมื่อ 11 มิ.ย. ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาในคดีของ ศุภชัย โพธิ์สุ หรือสหายแสง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต
เสื้อแดงขอนแก่นชู ‘ทักษิณ’ ซูเปอร์ฮีโร่ ยอมเข้าคุกทั้งที่เจอความยุติธรรม 2 มาตรฐาน
คนเสื้อแดงขอนแก่น ชู "ทักษิณ" เป็นซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งที่รู้ว่าสองมาตรฐานแต่ก็รับโทษตามกฎหมายจนได้รับอิสรภาพ พร้อมระบุแม้เจ้าตัวจะไม่กลับคืนเวทีการเมืองแต่ก็เป็นนักรบที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เชื่อคดีเขากระโดง-ฮั้ว สว.กรรมติดจรวดแน่

