“อัครเดช” เผย วิปรบ.ไฟเขียว ร่างพ.ร.บ.เสริมสร้างสันติสุข จ่อเข้าสภาคิวแรกพุธนี้ แต่มีมติไม่รับร่างนิรโทษกรรมของ “ชัยธวัช-ภาคปชช.” เหตุมีเรื่อง ม.112
7 กรกฎาคม 2568 - นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี ในฐานะโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ได้มีมติรับร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ที่เสนอโดยนายวิชัย สุดสวาสดิ์ ส.ส.ชุมพร พรรค รทสช. และร่างของนายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคกล้าธรรม (กธ.) โดยทั้ง 2 ร่างนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความปรองดองกับผู้ที่มีมูลเหตุความผิดจากการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งจะไม่รวมคดีที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายอาญา มาตรา 112 และการทุจริตคอร์รัปชั่น
ทั้งนี้ ในการพิจารณาจะใช้ร่างของพรรค รทสช.เป็นร่างหลัก และในวันพุธที่ 9 ก.ค. นี้ จะมีการเลื่อนร่างดังกล่าวขึ้นมาพิจารณาก่อน พร้อมกับร่างอีก 3 ฉบับ ได้แก่ร่างของนายปรีดา และร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมอีก 2 ฉบับ
นายอัครเดช กล่าวว่า ส่วนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่นายชัยธวัช ตุลาธน อดีต สส.บัญชีรายชื่อ และอดีตเลขาธิการพรรคก้าวไกล เป็นผู้เสนอ และร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน ที่เสนอโดยภาคประชาชนนั้น วิปรัฐบาลมีมติไม่รับ 2 ร่างดังกล่าว เนื่องจากมีการนิรโทษกรรมคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 112
เมื่อถามว่า มีหลายฝ่ายระบุว่า การนิรโทษกรรมแบบมีเงื่อนไข เช่นยกเว้นมาตรา 112 จะไม่สร้างความปรองดองได้จริง นายอัครเดช กล่าวว่า ยืนยันว่าความปรองดองต้องเกิดขึ้น เพราะคดีมาตรา 112 มีน้อยมาก เล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับคดีที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองทั้งหมด เทียบกันไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ละเอียดยิบ! เปิดเหตุผล ป.ป.ช. เชือด อดีต 44 สส. พรรคส้ม เสนอแก้มาตรา 112
ป.ป.ช.ฟันจริยธรรมร้ายแรง 44 สส.ก้าวไกล เสนอกฎหมายแก้ไข ม.112 ฐานไม่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข “พิธา-เท้ง-ศิริกัญญา-โรม-วิโรจน์” โดนถ้วนหน้า ส่งศาลฎีกาฟัน
'พีระพันธุ์' ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งช่วงบ่าย แกนนำ รทสช. ตบเท้าเข้าคูหาคึกคัก
แกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้เดินทางออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในพื้นที่ต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานคร เวลา 13.30 น.
'พีระพันธุ์' ลั่นอย่าเลือกพรรคที่ไม่ได้รัก เพียงเพื่อต้องการเอาชนะพรรคที่เกลียด
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 1 พร้อมด้วย นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 2 ลงพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อขอคะแนนเสียงจากพี่น้องประชาชนเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเข้าคูหา
'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. เรียกสอบซื้อเสียง 2 พัน กลับเมินเงินปริศนา 450 ล้าน
'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. สองมาตรฐาน เรียกสอบซื้อเสียง 2 พันบาท แต่เมินเงินสดปริศนา 450 ล้าน ชี้เข้าข่าย 'ผิดปกติ' เสี่ยงละเว้นปฏิบัติหน้าที่
'พีระพันธุ์' จวกรัฐบาลสนใจแต่ตัวเลข GDP ละเลยคุณภาพชีวิตประชาชน
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ลงพื้นที่ บริเวณตลาดวงศกร เขตสายไหม และ ตลาดถนอมมิตร เขตบางเขน ช่วยนายกร สิงห์ธีร์ ผู้สมัคร สส. กทม. เขต 11 เบอร์ 4 และ นายธนกฤต ธนิศราพงศ์ ผู้สมัคร สส. กทม. เขต 12 เบอร์ 11 หาเสียงเลือกตั้ง
“ไชยชนก” ย้ำภูมิใจไทยไม่เอากาสิโน ปราบสแกมเมอร์ทุนเทา ชี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องบ้านเมือง
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ร่วมกับ นายโกศล ปัทมะ ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย และ นายพลพีร์ สุวรรณฉวี ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 9 พรรคภูมิใจไทย โดยมีการพบปะและพูดคุยกับประชาชนในช่วงหนึ่งระบุว่า ย้อนกลับไปพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย

