สรุปสาระสำคัญ 'ไทย-กัมพูชา' ตกลงหยุดยิงทันทีไม่มีเงื่อนไข

โฆษกรัฐบาล สรุปสาระสำคัญ ไทย–กัมพูชา ตกลงหยุดยิงพร้อมกันเที่ยงคืน! คืนนี้ แบบไม่มีเงื่อนไข พร้อมจัดการประชุมอย่างไม่เป็นทางการระหว่างแม่ทัพของทั้งสองประเทศเช้าวันพรุ่งนี้ ขณะที่การประชุมGBC จะเริ่มคุย 4 ส.ค.นี้

28 กรกฎาคม 2568 - เวลา 17.00 น. ตามเวลากรุงกัวลาลัมเปอร์ ณ เมืองปุตราจายา ประเทศมาเลเซีย นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) เปิดเผยว่า ภายหลัง การประชุมหารือถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และได้แถลงข่าวร่วมกัน โดยนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน สมเด็จฯ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาการนายกรัฐมนตรี โดยสรุปสาระสำคัญดังนี้

นายอันวาร์ กล่าวขอบคุณและพอใจในบรรยากาศของการหารือที่เต็มไปด้วยความจริงใจ ของทั้งสองฝ่าย ที่ได้แสดงความต้องการหยุดยิงทันที ซึ่งการเข้าร่วมและความร่วมมือของทุกฝ่ายในการประชุมนี้ เป็นเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นร่วมกันในการสร้างสันติภาพ การเจรจา และเสถียรภาพในภูมิภาคทั้งนี้กัมพูชาและไทย ได้บรรลุความเข้าใจร่วมกันในดังนี้

1. ตกลงหยุดยิงทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข มีผลตั้งแต่เวลา 24.00 น. คืนนี้(เวลาท้องถิ่น) ของวันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม 2025 ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการคลี่คลายสถานการณ์ และฟื้นฟูสันติภาพและความมั่นคง

2. ให้มีการจัดประชุมอย่างไม่เป็นทางการระหว่างผู้บัญชาการกองกำลังของ2ประเทศได้แก่ กองทัพภาคที่ 1 และ 2 ของฝ่ายไทย และกองทัพภาคที่ 4 และ 5 ของฝ่ายกัมพูชา โดยให้มีขึ้นในเวลา 07.00 น. ของวันอังคารที่ 29 กรกฎาคม 2025(เช้าวันพรุ่งนี้)

- จากนั้นจะมีการประชุมกับผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร (Defense Attaches) โดยมีประธานอาเซียนเป็นผู้จัด หากทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน

3. การจัดการประชุมของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee - GBC) ในวันที่ 4 สิงหาคม 2025 โดยประเทศกัมพูชาเป็นเจ้าภาพ

โดยนายกรัฐมนตรีมาเลเซียในฐานะประธานอาเซียนในปัจจุบันพร้อมทำหน้าที่ประสานงานจัดตั้งทีมผู้สังเกตการณ์ เพื่อตรวจสอบและรับรองการปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าว

ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายยังตกลงที่จะฟื้นฟูช่องทางการสื่อสารโดยตรงระหว่างนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ของแต่ละประเทศ

การประชุมครั้งนี้ เป็นการยืนยันเจตจำนงร่วมกันของประเทศมาเลเซีย กัมพูชา และไทย ในการยึดมั่นหลักกฎหมายระหว่างประเทศ การอยู่ร่วมกันโดยสันติ และความร่วมมือพหุภาคี ในการแสวงหาแนวทางแก้ไขอย่างเป็นธรรมและยั่งยืนต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน

โอกาสนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณ นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย รัฐบาล จีน และประธานาธิบดีสหรัฐอเมริการ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้แสดงความปรารถนาดีและความห่วงความกังวล ซึ่งการหารือสะท้อนความต้องการของไทย ที่จะหาทางออกอย่างสันติ ในขณะเดียวกันจำเป็นต้องรักษาซึ่งอธิปไตยและชีวิตของประชาชน

โดยทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะหยุดยิงโดย มีมาตรการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าความตกลงการหยุดยิงดังกล่าวจะดำเนินอย่างลุล่วงโดยสุจริตใจจากทั้งสองฝ่าย ขณะที่ นายกรัฐมนตรีกัมพูชา สมเด็จฯ ฮุน มาเนต เห็นพ้องที่จะหยุดยิงทันทีเที่ยงคืน วันนี้ และดำเนินการตามข้อตกลงในการหารือครั้งนี้ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดจุดยืนเพื่อไทย 5 ข้อ ปกป้องอธิปไตย ตอบโต้อย่างมีสติ ได้สัดส่วน ยึดหลักสากล

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและคนไทยคนหนึ่ง ตนติดตามสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาอย่างใกล้ชิดด้วยความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง รู้สึกเจ็บปวดและเศร้าใจทุกครั้งที่ทราบข่าวความสูญเสีย มีทหารและพลเรือนเสียชีวิตแล้วเกือบ 20 ราย แ

เลือดรักชาติพุ่ง! 'หนุ่มชาละวัน' แห่สมัครทหารกรณีพิเศษ ไม่หวั่นสงครามชายแดนไทย-กัมพูชา

พ.อ.คมจักร์ ชัยชนะ สัสดีจังหวัดพิจิตร เปิดเผยถึงการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการโดยวิธีร้องขอ (กรณีพิเศษ) ด้วยระบบออนไลน์ ประจำปี 2569 ครั้งที่ 2 ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ณ บริเวณชั้นล่างหอประชุมจังหวัดพิจิต

ทบ. เดินหน้ายึดเนิน 350 รวม 2-3 พื้นที่สำคัญรอบปราสาทตาควาย

ทบ. เดินหน้ายึดเนิน 350 และ 2-3 พื้นที่สำคัญรอบปราสาทตาควายเชื่อมั่นขีดความสามารถทำได้ไม่กังวลและเป็นไปตามแผน ย้ำ กำลังพลให้ระวังถูกล่อกับดัก วางมาตรการรักษาความปลอดภัย ยันจรวดจีน- อาวุธอีกหลายรายการ ยังอยู่ในการควบคุมของกองทัพบกพร้อมระบุกัมพูชาใช้Gemini สร้างเฟกนิวส์

แม่ทหารใจชื้น ลูกชายโทรบอกปลอดภัยแล้ว หลังถูกเขมรยิง RPG เหตุปะทะที่ช่องตามาเรีย

แม่ทหารไทยที่ถูกปืน RPG ของเขมรอัดใส่จนถูกหามส่งโรงพยาบาล ใจชื้นแล้วหลังทราบข่าวลูกชายโทรศัพท์มาแจ้งด้วยตัวเอง เผยมีลูกชาย 2 คนอยากเป็นทหารมาตั้งแต่เด็กและสมใจทั้งคู่

ตร.-ชรบ. จับสองผัวเมียตระเวนขโมยยางพาราในพื้นที่เสี่ยงภัย ซ้ำเติมผู้อพยพชายแดน

ตำรวจ สภ.หนองไม้งาม สนธิกำลัง ชรบ.อำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ สกัดจับสองผัวเมียตระเวนขโมยยางพาราพื้นที่เสี่ยงภัยสู้รบซ้ำเติมผู้อพยพ กรรมติดจรวดยางแตกหนีต่อไม่ได้โดนรวบพร้อมของกลาง สารภาพขโมยไปขายซื้อยาบ้าเสพ