ผ่ารายงาน กมธ.งบฯ 2569 ทำวงการผ้าเหลืองร้อนฉ่า แนะสำนักพุทธฯ สั่งพระสมณศักดิ์เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินส่วนตัวทุก 3 ปีรวมถึงบัญชีวัด ป้องกันยักยอกเงินบริจาคใช้ส่วนตัว พร้อมจี้”บัวแก้ว”ปรับบทบาทให้ทันโลก
13 ส.ค.2568 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรตลอดสัปดาห์นี้ช่วงวันที่ 13-15 ส.ค. ที่จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ในวาระสองและวาระสาม พบว่าในส่วนของเอกสารรายงานผลการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบ 2569 ของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบ 2569 ที่มีนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธาน กมธ.ที่มีการจัดทำข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการฯ ไว้ในเอกสารร่าง พ.ร.บ.งบ 2569 ที่เสนอต่อสภาไว้ครบทุกหน่วยงาน
ปรากฏว่า กมธ.งบสรุปรายงานข้อสังเกตไว้ในเอกสารดังกล่าว มีหลายหน่วยงานที่น่าสนใจ ที่ กมธ.ให้ข้อสังเกตและข้อเสนอแนะต่อหน่วยงาน เช่น สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือ สมช. ซึ่งในสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ถือว่ามีบทบาทสำคัญไม่น้อย โดย กมธ.ให้ข้อสังเกตเช่น หน่วยงานควรดำเนินการแก้ไขปัญหาและต่อต้านปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (IO) ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จโดยการปล่อยข่าวบิดเบือนข้อมูลลงสื่อโซเชียล จากกรณีความขัดแย้งชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา
หน่วยงานควรเพิ่มมิติการทำงานด้านต่างประเทศให้มากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามใหม่ๆ ในรูปแบบต่าง ๆ และเพื่อสร้างความเข้าใจและความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาความมั่นคงทั้งในประเทศและระหว่างประเทศเช่น ปัญหายาเสพติด ที่จำเป็นต้องแสวงหาความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามจากประเทศต้นกำเนิด หรือประเทศที่ผลิตสารตั้งต้นเป็นต้น
หน่วยงานควรมีระบบติดตามและกำกับดูแลแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศอย่างเป็นระบบและต่อเนื่องเพื่อสามารถบริหารจัดการแรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นกลไกหนึ่งในการรักษาความมั่นคงของชาติ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคมและความปลอดภัย
หน่วยงานควรมีมาตรการที่เป็นรูปธรรม ในการตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ได้รับค่าตอบแทนพิเศษจากการปฏิบัติหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ผู้ได้รับค่าตอบแทนพิเศษ ลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จริงหรือไม่เพราะหากมีแต่รายชื่อผู้ปฏิบัติงาน และได้รับค่าตอบแทนพิเศษ แต่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ที่หน้างานจริง จะทำให้ผู้ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จริงมีภาระงานมากขึ้น เพราะภารกิจจะถูกมอบหมายตามอัตรากำลังคน และเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ที่เอาภารกิจด้านความมั่นคงมาบังหน้า และสุ่มเสี่ยงอย่างมาก ที่จะทำให้วัตถุประสงค์ของภารกิจสำคัญด้านความมั่นคงล้มเหลว
สำนักงานปลัดกระทรวงการต่างประเทศ มีข้อสังเกตว่าหน่วยงานควรปรับเปลี่ยนบทบาทและกลยุทธ์การดำเนินการเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกและภูมิรัฐศาสตร์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติและคนไทยในต่างแดนท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลกที่เพิ่มขึ้น
สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กมธ.ตั้งข้อสังเกตว่าหน่วยงานควรกำหนดหลักเกณฑ์ให้ทุกวัดจัดทำและเปิดเผยบัญชีรายรับ รายจ่ายและเงินบริจาคต่อสาธารณะอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้โดยง่ายและเป็นการป้องกันมิให้เกิดการทุจริตหรือการนำเงินทำบุญของพุทธศาสนิกชนไปใช้ในทางส่วนตัวโดยมิชอบ รวมถึงกำหนดให้มีเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของพระที่มีสมณศักดิ์ทุกๆ 3 ปี
หน่วยงานควรถอดบทเรียนจากกรณีการทุจริตของพระสงฆ์ที่ผ่านมา เพื่อนำมาปรับปรุงมาตรการป้องกันและปราบปรามในปัจจุบันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น-ควรมีมาตรการที่ชัดเจนในการตรวจสอบและติดตามการใช้จ่ายเงินอุดหนุนของวัดว่ามีความโปร่งใสและมีประสิทธิภาพหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาการทุจริตที่อาจเกิดขึ้น-ควรมีแนวทางในการจัดการในกรณีที่พระสงฆ์นำเงินของวัดไปใช้ในกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การเล่นพนันออนไลน์โดยดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านหากพบว่ามีการกระทำผิดจริง ควรดำเนินมาตรการทั้งทางวินัยและกฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งส่งเสริมให้วัดมีระบบบริหารจัดการทางการเงินที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และให้ความรู้แก่พระสงฆ์เกี่ยวกับการใช้เงินทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาอย่างเหมาะสม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สมช.แจงเหตุใช้กฎหมายติดหนวดที่สงขลา
สมช. แจงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินสงขลา ลดขั้นตอน กม.ปกติ ช่วยแก้ปัญหาได้รวดเร็ว-มีเอกภาพ-กันคนร้ายก่อเหตุ-ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ปัดควบคุมสื่อเสนอข่าวสาร
'ศรีญาดา' ชี้ MOU แรร์เอิร์ธเข้าข่ายหนังสือสัญญา!
'ศรีญาดา'จี้ 'นายกฯ หนู' ชี้แจง MOU แรร์เอิร์ธ เข้าข่ายหนังสือสัญญา ต้องให้สภาฯ พิจารณา เหตุกังวลข้อตกลงสำรวจ เสี่ยงกระทบความมั่นคง
คณะสงฆ์-วัดไทยทั่วโลก ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล เจริญจิตตภาวนา อุทิศถวายพระราชกุศล 'สมเด็จพระพันปีหลวง'
สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เผยแพร่มติมหาเถรสมาคม ที่ พิเศษ ๗/๒๕๖๘ เรื่อง แนวทางการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่ออุทิศถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีเนื้อหาดังนี้
เดือด! อดีต รมช.มท.ซัก รมช.มท.ปมย้าย ขรก.-แก๊งคอลฯ
'ธีรรัตน์' จัดหนักถามกระทู้โยกย้าย ขรก.มหาดไทยล๊อตใหญ่เขาผิดอะไร -ปล่อยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดอีกครั้ง 'ศักดิ์ดา' สวนกลับ รบ.สมัยที่แล้วโยกย้าย 3 ครั้ง ลั่นรัฐบาลนี้ไม่มีลุง ไม่มีนายทุน
'เท้ง' ถามจุดยืน รมว.กต.เรื่องเอ็มโอยู 'สีหศักดิ์' บอกเตรียมให้ความเห็นใน ครม.ก่อน
'ผู้นำฝ่ายค้าน' จี้ 'รมว.กต.' ถามจุดยืนเลิกเอ็มโอยู 43-44 ด้าน 'สีหศักดิ์' บอกสัปดาห์หน้า 'บวรศักดิ์' นัดหารือกรอบและแนวทางทำประชามติ ยันพร้อมให้ความเห็นในวงประชุมรัฐบาลก่อนกลับมาแจง
เด็ก พท.ถามกระทู้ รมต.อดีตเพื่อไทยปัญหาน้ำท่วม
'สส.พท.'ถามกระทู้ 'รมต.อดีตเพื่อไทย' แก้ปัญหาน้ำท่วมจากพายุ แนะเยียวยาผู้เสียหายหนักมากกว่า 9 พันบาท ด้าน 'ศักดิ์ดา' ยันเข้า ครม. 14 ต.ค.นี้ อนุมัติวงเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั่วประเทศ


