สมช. แจงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินสงขลา ลดขั้นตอน กม.ปกติ ช่วยแก้ปัญหาได้รวดเร็ว-มีเอกภาพ-กันคนร้ายก่อเหตุ-ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ปัดควบคุมสื่อเสนอข่าวสาร
27 พ.ย.2568 - สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้ชี้แจงกรณีประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการฉุกเฉินในพื้นที่ จ.สงขลา โดยระบุว่า ตามที่มีสื่อมวลชน นักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิ หลายท่านมีความเห็นเกี่ยวกับการประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ จ.สงขลา โดยหลายท่านหลายส่วนมีมุมมองและความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน สมช.ในฐานะที่รับผิดชอบหลักเป็นฝ่ายเลขานุการในการออกประกาศดังกล่าว ได้รับโยบายจากรัฐบาล โดยระบุเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่า การใช้กฎหมายพิเศษดังกล่าว มีความมุ่งหมายที่สำคัญ ดังนี้ มุ่งเน้นช่วยชีวิต ช่วยเหลือประชาชน เป็นกรณีเร่งด่วน ถือเป็นเรื่องสำคัญสูงสุด, การช่วยอย่างเร่งด่วนจำเป็นต้อง ดำเนินการ อย่างรวดเร็วโดยลดขั้นตอนกฎระเบียบต่างๆ ให้มากที่สุด, สามารถที่จะบูรณาการทุกภาคส่วน ทหาร ตำรวจ ฝ่ายพลเรือนและภาคเอกชน
ระดมสรรพกำลังทรัพยากรทั้งเครื่องมืออุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ รวมถึงงบประมาณเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่มีขีดจำกัด, ให้ฝ่ายความมั่นคงจัดระเบียบและควบคุมมิให้มีการฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชน หรือคนร้ายก่อเหตุขโมยทรัพย์สิน หรือการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าเกินควร, มีการโอนอำนาจตามกฏหมายของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้นายกรัฐมนตรีเพื่อลดขั้นตอนการบังคับใช้ตามกฎหมายปกติ นำไปสู่การบังคับใช้อย่างรวดเร็วและมีเอกภาพ
หากสถานการณ์มีแนวโน้มยกระดับไปสู่ภัยพิบัติอื่นๆ ที่ตามมา เช่น ดินถล่ม และน้ำหลากซ้ำ จะได้ดำเนินการโดยทันที, เกิดเอกภาพในการบูรณาการข้อมูลและการสื่อสารของภาครัฐ ทั้งภาคการเมืองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานส่วนภูมิภาค และรัฐบาล ได้สื่อสารไปในทิศทางเดียวและเป็นข้อมูลที่จำเป็นสำคัญ ซึ่งประชาชนควรรับรู้ โดยไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อควบคุมสื่อมวลชนในการให้ข้อมูลข่าวแก่ประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จัด ครม.สัญจรแรกปลาย ส.ค.ที่สงขลาเหมือนเดิม
เลขาฯ ครม. เผยเตรียมจัด ครม.สัญจรแรก ปลาย ส.ค.นี้ หลังเลื่อนจากกำหนดเดิม
'ธนกร' ลงพื้นที่ 'ด่านสะเดาใหม่' ชาวบ้านยื่น 5 ข้อเรียกร้อง
'ธนกร” ลงพื้นที่สงขลา รับฟังปัญหาด่านชายแดนสะเดา เผยชาวบ้านยื่น 5 ข้อเรียกร้องหลังเปิดใหม่ เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวชายแดนด่านนอกอย่างยั่งยืน
สำนักนายกฯ พาสื่อสัญจร ชูสงขลาเมืองท่องเที่ยวคุณภาพ
สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดสงขลา ประชาสัมพันธ์นโยบายรัฐบาลส่งเสริมการท่องเที่ยวคุณภาพ พร้อมชูย่านเมืองเก่า โนรา และแหลมสมิหลา ต่อยอดทุนวัฒนธรรมสู่ Soft Power หลัง 5 เดือนแรกปี 2569 มีนักท่องเที่ยวกว่า 3.12 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 20,636 ล้านบาท
ป.ป.ช.-สตง. ลุยตรวจเรือ อบจ.สงขลา 74 ลำ หวั่นงบฯ สูญเปล่า
ป.ป.ช. สงขลา จับมือ สตง. ภาค 15 ลงพื้นที่ตรวจสอบเรือท้องแบนและเรือท้องวีพร้อมเครื่องยนต์ 74 ลำ ของ อบจ.สงขลา ตรวจเอกสารจัดซื้อตามแนวทาง ว837
'ไดกิ้น'จัดฟุตบอลคลินิคที่สงขลา มุ่งยกระดับทักษะลูกหนัง สร้างแรงบันดาลใจเยาวชนในภาคใต้
ไดกิ้น ผู้นำระดับโลกด้านระบบปรับอากาศ ร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยที่รักในกีฬาฟุตบอล จัดกิจกรรมฟุตบอลคลินิค “Daikin Kids Football Fest” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6 ณ สนามติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา เพื่อส่งเสริมทักษะด้านฟุตบอล และเปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ได้เรียนรู้ ฝึกฝน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จาก หัวหน้าผู้ฝึกสอน นักฟุตบอลทีมชาติไทย และในสนามแข่งขันจริง เพื่อผลักดันเยาวชนไทยสู่เส้นทางนักเตะอาชีพในอนาคต

