เตือน 'ทักษิณ' รอด 1 คดี ไม่ได้แปลว่ารอดหมด!

อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์หลังศาลยกฟ้องคดี ม.112 ของทักษิณ ระบุอย่าดีใจกันเกินไป ยังเหลืออีก 2 คดีใหญ่ ทั้ง “แพทองธาร” เสี่ยงหลุดเก้าอี้ และคดีชั้น 14 ลุ้นคำสั่งศาลฎีก

23 สิงหาคม 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า อย่าคิดว่า รอด1คดีแล้วจะรอดหมด

หลังจากศาลอาญา มีคำพิพากษาคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของนายทักษิณ ชินวัตร ให้ยกฟ้อง ทำให้นายทักษิณและกองเชียร์ ผู้สนับสนุนต่างดีอกดีใจ เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องปกติของจำเลย เมื่อศาลมีคำพิพากษาให้ชนะคดี ก็แสดงความดีอกดีใจ ส่วนฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามกับนายทักษิณ อาจจะรู้สึกผิดหวัง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการสู้คดีในศาล มีแพ้มีชนะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ขององค์คณะผู้พิพากษา ซึ่งทุกฝ่ายจะต้องให้การเคารพ

คดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของนายทักษิณ แม้ว่าจะชนะคดีในศาลชั้นต้น ยังมีการสู้คดีในศาลอุทธรณ์อีก และเชื่อว่าอัยการสูงสุดคงจะไม่สวนกระแสของสังคม ที่อยากให้มีการอุทธรณ์คดีนี้ เพื่อที่จะพิสูจน์ให้ชัดเจนว่าความผิดของคดีนี้มีข้อยุติอย่างไร และไม่ควรตีโพยตีพาย หรือจินตนาการไปยังอีก 2 คดีของนายทักษิณและนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ว่าจะมีผลของคดีในทำนองเดียวกัน เพราะทั้ง 3 คดีของ สองพ่อลูก มีความแตกต่างกัน ทั้งรูปแบบคดี เนื้อหาคดี ศาลที่พิจารณาคดีทั้ง3คดี จะสรุปว่าผลจะออกมาในทำนองเดียวกัน ก็ไม่สามารถสรุปอย่างนั้นได้ และไม่ควรเชื่อกระแสข่าวลือ ทุกฝ่ายควรจะเคารพดุลพินิจของศาลแต่ละองค์กร ที่พิจารณาคดีของนายทักษิณและนางสาวแพทองธาร

ผมได้วิเคราะห์ทั้ง 3 คดีมาในเบื้องต้น ซึ่งคดีแรก คือคดีความผิดตามมาตรา 112 ของนายทักษิณ ผมวิเคราะห์ว่าคดีนี้ นายทักษิณน่าจะชนะคดี ในที่สุดผลของคำพิพากษาศาลอาญา ก็ตรงกับคำวิเคราะห์ของผม

ส่วนอีก 2 คดีคือ คดีคลิปเสียงหลุดของนางสาวแพทองธาร ซึ่งอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มีการนัดฟังคำวินิจฉัยวันที่ 29 สิงหาคม ผมได้วิเคราะห์คดีนี้ว่า นางสาวแพทองธารไม่สามารถรอดพ้นจากความผิดไปได้ ศาลรัฐธรรมนูญน่าจะมีคำวินิจฉัยให้นางสาวแพทองธาร พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ส่วนคดีชั้น 14 ของนายทักษิณ ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำสั่งในวันที่ 9 กันยายน ซึ่งคดีนี้ผมวิเคราะห์ว่า นายทักษิณยังไม่เคยถูกจำคุกเลยแม้แต่วันเดียว ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อาจมีคำสั่งให้ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ บังคับโทษคดีของนายทักษิณใหม่

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือนายทักษิณ ให้ไม่ต้องถูกจำคุกในเรือนจำแม้แต่วันเดียว ก็จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ต่อไป

เพราะฉะนั้นอยากจะให้ทุกฝ่ายได้ใช้สติ ใช้ดุลพินิจในการพิจารณา และในการเชื่อผลคดีทั้ง3คดี และควรเคารพการทำหน้าที่ของศาลทุกศาล และทั้ง3คดี ผมยังยืนยันในคำวิเคราะห์เดิมของผม คือรอด1คดีและไม่รอด2คดี ตอนนี้รอด1คดีวิเคราะห์ได้ถูกแล้ว ลุ้นกันต่อไปว่าอีก2คดี จะถูกตามคำวิเคราะห์ของผมหรือไม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กัณวีร์' โร่แจงโดนปลดพ้นเลขาฯพรรคเป็นธรรม

นายกัณวีร์ สืบแสง สส.พรรคเป็นธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตามที่พรรคเป็นธรรมได้ออกแถลงการณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งภายในพรรค และมีมติปลดผมออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค ผมขอเรียนชี้แจงต่อสาธารณชนและพี่น้องประชาชนดังต่อไปนี้