'อันวาร์' ยกหูโทรหา 'อนุทิน-ฮุน มาเนต' หนุนหาทางออกตาม ข้อตกลงสันติภาพ

14 พ.ย.2568 -นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

ผมได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนตของกัมพูชา และนายกรัฐมนตรีไทย อนุทิน ชาญวีรกูล ทางโทรศัพท์เพื่อหารือเรื่องการพัฒนาในความพยายามสันติภาพหลังจากเหตุการณ์ที่ชายแดนของทั้งสองประเทศที่ผ่านมา

ผู้นำทั้งสองให้คําติชมเชิงบวกและยืนยันความมุ่งมั่นของพวกเขาในการหาทางออกที่สันติภาพและปฏิบัติตามเรื่องที่ตกลงกันไว้ในข้อตกลงสันติภาพของกัวลาลัมเปอร์

ผมขอยืนยันจุดยืนของมาเลเซียเพื่อดูมิตรภาพและการหยุดยิงระหว่างสองประเทศที่แข็งแกร่งขึ้นตามข้อตกลงที่ลงนามในกัวลาลัมเปอร์เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ผมยังแสดงออกถึงความพร้อมของมาเลเซีย ที่จะทําหน้าที่เป็นผู้อํานวยความสะดวกในการบุกเบิกเส้นทางที่สงบสุขนี้ต่อไป

นายกรัฐมนตรีทั้งสองยังสื่อถึงความซาบซึ้งต่อจุดยืนของมาเลเซียและบทบาทที่เราเล่น ไม่ใช่แค่เป็นประธานของอาเซียนเท่านั้น แต่ยังเป็นเพื่อนและเพื่อนบ้านของภูมิภาคที่ปรารถนาความสงบสุขด้วย

ขอให้ทั้งสองประเทศยังคงแสดงความมุ่งมั่นและความกล้าหาญในการฟื้นฟูความมั่นคงชายแดนเพื่อความสงบสุขที่ยั่งยืนในภูมิภาค และเพื่อความปลอดภัยของประชาชนทั้งสองประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมหัวบีบไทย! 'อันวาร์' ขีดเส้นหยุดยิง 4 ทุ่มคืนนี้ 'ฮุน มาเนต' ขานรับตามฟอร์มเดิมๆ

ฮุน มาเนต นายกฯกัมพูชา โพสต์ข้อความตอบกลับ อันวาร์ นายกฯมาเลย์ ยินดีทำตามข้อเรียกร้องที่ให้หยุดยิงคืนนี้สี่ทุ่ม!

หนูไม่กลัวราชสีห์! 'อนุทิน' เมิน 'ทรัมป์' เอนเอียงกัมพูชา ยันไม่หยุดยิง ปกป้องอธิปไตยเต็มที่

นายกฯ เมินโพสต์ "ทรัมป์" ขอไม่ต่อล้อต่อเถียง เอาเวลาคุ้มครองอธิปไตย-คนไทย พร้อมถามกี่ขา กี่ศพแล้ว ยันไม่มีคุยเรื่องหยุดยิง

เกมแห่งพันธมิตรที่จบลงไม่ไกลเกินคาด 'ส้ม' ถูก 'น้ำเงิน' ต้มจนเปื่อย กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินแก้

นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และอดีตประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ การเมืองสารขัณฑ์: เกมแห่งพันธมิตรที่จบลงไม่ไกลเกินคาด มีเนื้อหาดังนี้

'จตุพร' เตือน 'อนุทิน' ถ้าตามใจ 'ทรัมป์' กดดันไทยหยุดยิง ระวังจะถูกประชาชนขับไล่

ชายแดนไทย-เขมร ต้องไม่ปล่อยค้างคาใจอีก หนุนสู้รบให้จบก่อนเจรจาสันติภาพ ฟาด "อันวาร์" อย่าเผือก ชี้คนไทยแสดงความเห็น

'รังสิมันต์' ร่ายยาวบอกสงครามฮุนเซนถ้าไม่ปราบสแกมเมอร์ให้สิ้นซากไม่มีวันจบได้!

'โรม' ย้ำถ้าปราบสแกมเมอร์ไม่ได้ บ่อเงินบ่อทองของ 'ฮุนเซน' ก็ยังอยู่ แนะชิงฟ้องศาลก่อน 'กัมพูชา' บอก ไม่ได้ให้ความสำคัญกับท่าที 'อนุทิน' แต่สนยุทธศาสตร์มากกว่า จี้ต้องทำให้ทั่วโลกเห็นไทยชอบธรรม

นายกฯ เผยคุย 'อันวาร์' แล้วส่วน 'ทรัมป์' ยังรอติดต่อมา

'นายกฯ' เผย ยังไม่ได้รับการติดต่อจาก 'โดนัลด์ ทรัมป์' เชื่อ จะได้รับการชี้แจงครบถ้วนหากได้คุยกัน ย้ำจุดยืนไทยถูกรุกรานก่อน รับคุย 'อันวาร์' แล้วพร้อมอธิบายสถานการณ์