'น้ำท่วมหาดใหญ่' ดับพุ่ง 110 ราย! เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ ก่อนทยอยคืนญาติ

‘บิ๊กต่าย’ เผยยอดเสียชีวิตจากน้ำท่วมหาดใหญ่พุ่ง 110 ราย ส่งทีมแพทย์-สพฐ. ลงพื้นที่ เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ให้เสร็จพรุ่งนี้ ก่อนทยอยคืนร่างให้ญาติ

28 พ.ย. 2568 – ที่สำนักงานตำรวแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือเหตุน้ำท่วม ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่า ได้คุยกับ พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) และแพทย์ที่ลงไป มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 110 ราย โดยแบ่งผู้เสียชีวิตออกเป็น 3 ส่วน 1.ผู้เสียชีวิตที่ส่งจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ซึ่งเป็นผู้ป่วย 2.ผู้ที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ตัวตนได้ และ3.ศพที่นำออกมาจากพื้นที่น้ำท่วม

ทั้งนี้ผู้ป่วยที่เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเป็นเรื่องของการการตายแบบธรรมชาติ คาดว่าในวันนี้จะทยอยนำร่างส่งคืนญาติได้ทั้งหมด ส่วนศพที่ไม่ทราบประมาณ 20 รายอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจเทียบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลด้วยดีเอ็นเอ เพื่อเทียบกับญาติใช้เวลาเต็มที่ให้แล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้

ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้ส่งทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (สพฐ.) ลงพื้นที่ไปทั้งหมด 3 ชุด โดยหนึ่งชุด สามารถตรวจพิสูจน์ได้ 20 รายต่อหนึ่งวัน ถือว่ายังอยู่ในขีดความสามารถอยู่ หากเทียบเคียงเหตุการณ์นี้แล้วจะนำเหตุการณ์โรงงานผลิตพลุระเบิดที่สุพรรณบุรี และไฟไหม้รถเด็กนักเรียน มาเป็นต้นแบบเพื่อให้การตรวจพิสูจน์เกิดความรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า อุปกรณ์เพียงพอหรือไม่ เช่น เรื่องถุงซิป พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ยังมีความจำเป็นต้องสำรอง หากดำเนินการหาความร่วมมือหาถุงซิปได้ก็ดี ทั้งนี้มูลนิธิในพื้นที่ช่วยเหลือสนับสนุนกันดีมาก แต่อยากจะเรียนว่าได้สั่งให้ผู้การกองบินตำรวจ นำอากาศยานสนับสนุนทีมแพทย์นิติเวช และเจ้าหน้าที่ สพฐ. ได้ลงพื้นที่อย่างรวดเร็วในการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บบาด ทั้งนี้ได้สั่งการให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ระดมกำลังพลเพื่อฟื้นฟูทำความสะอาด และการนำศพออกมาในหลายๆ จุด

ส่วนกรณีของเขต 8 หาดใหญ่นั้น ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ เข้าดำเนินการเรียบร้อย ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย ณ เวลานี้จะต้องเข้าดำเนินการ และจะมีการตรวจสอบพื้นที่อย่างละเอียด อย่างไรก็ตามได้ให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ประสานปฏิบัติงานร่วมกัน เพราะไม่อยากให้กู้ภัยหรือส่วนเอกชนอื่นเข้าไปโดยไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปด้วย กรณีที่มีเอกชนหรือกู้ภัยจะเข้าให้ประสาน เพราะมีกำลังตำรวจพื้นที่ ตชด. อยู่ที่นั่นเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว และหลังจากนี้จะต้องมีการสืบสวนพิสูจน์ทราบความผิดเก่าและความผิดใหม่ที่เกิดขึ้นในพื้นที่เขต 8

เมื่อถามถึงกรณีมีผู้เข้าไปลักทรัพย์ในร้านสะดวกซื้อ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ตอบว่า ถือเป็นกรณีการลักทรัพย์ แต่จะต้องดูว่าเจ้าของจะแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษหรือไม่ หากแจ้งความร้องทุกข์เป็นกฎหมายอาญาแผ่นดิน จะต้องมีการเรียกมาสอบสวนด้วยเพราะถือเป็นความผิดตามกฎหมาย แต่ขอให้เห็นใจซึ่งกันและกัน เราเป็นคนไทยจะเกิดในภาวะวิกฤตเช่นนี้ตลอด เมื่อน้ำลดแล้วหลายคนอาจมองว่าเราสูญเสียทรัพย์สินไปกับน้ำหรือถูกทำลายไปบ้างรถยนต์ถูกน้ำพัดไป จนได้รับความเสียหาย เพราะนั่นคือทรัพย์สิน แต่ตัวของเราเองยังมีชีวิตอยู่รอดเพื่อจะดำเนินเดินหน้าต่อไปในการประกอบสัมมาชีพโดยสุจริต ดังนั้นเราได้รักษาชีวิตของเราแล้ว ถือว่าเป็นบทเรียนในวิกฤตของอุทกภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของทางหาดใหญ่ ขอให้ตั้งสติและช่วยเหลือซึ่งกันและกันอะไรที่อะลุ่มอล่วยได้ผู้ที่มีมากกว่าย่อมให้กับผู้ที่มีน้อยกว่าในภาวะเช่นนี้ จะได้เดินหน้าไปด้วยกันทุกอย่างก็จะผ่านไปด้วยดี

ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า จากการลงพื้นที่ ต้องยอมรับว่าจะต้องเห็นใจซึ่งกันและกันเป็นเรื่องที่ดี เรื่องอาหารการกินในวันนั้น ระดับน้ำที่ท่วม ตั้งแต่เอวถึงพ้นศีรษะ ทำให้มีความต้องการเรื่องอาหารอย่างมาก ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐ เร่งดำเนินการทั้งผลิต นำอาหารแห้ง มาช่วยกันแจกจ่ายในบางซอย ซึ่งยอมรับว่าขณะนั้น ในบางซอยเข้าถึงยากเพราะน้ำเชี่ยว และมีอากาศยานนำส่งอาหารอย่างเต็มที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สพฐ. ระดมคาราวานใหญ่ลงใต้ ส่งมอบความช่วยเหลือเร่งด่วนหลังสถานศึกษากว่า 800 แห่งได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ดร.ศักดิ์สิน โรจน์สราญรมย์ หนุนรถบรรทุกเสริมกำลังขนส่งสิ่งของ ขณะรัฐมนตรีศึกษาธิการย้ำยืนเคียงข้างครู-นักเรียนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย.

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ นำโดย ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “คาราวานช่วยเหลืออุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ประจำปี 2568” เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือเร่งด่วนให้แก่สถานศึกษา นักเรียน ครู และบุคลากรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหลายจังหวัดในภาคใต้

ปภ. รายงานยังมีน้ำท่วมภาคใต้ 7 จังหวัด เร่งระบายน้ำพื้นที่น้ำท่วมขังและเยียวยาผู้ประสบภัย

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานสรุปสถานการณ์ยังมีอุทกภัยภาคใต้ 7 จังหวัด ปภ. บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งฟื้นฟูทำความสะอาด กำจัดขยะ ในพื้นที่น้ำลดและเร่งระบายน้ำและเยียวยาผู้ประสบภัย

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

บึ้มสนั่น! หนุ่มโรงงานลอบทำพลุขายปีใหม่ พลาดเจ็บสาหัส

ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบนจังหวัดสมุทรสาคร ได้รับแจ้งเกิดเหตุพลุระเบิด ที่ห้องเช่าเป็นห้องแถว หมู่ที่ 3 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

'อนุทิน' ยันยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อ จ่อขนนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน

'อนุทิน' ยอมรับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ยัน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟู-เยียวยาต่อ หยอด อำนาจอยู่ที่ มท.1แล้ว 'นายกฯ คงไม่ขัดอะไร' เผยขั้นตอนนำผู้ประสบภัยกลับบ้าน ทำไปแล้วกว่า 90% จ่อขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียนพรุ่งนี้