'อนุทิน' รับรู้จัก 'เบน สมิธ' แต่ไม่สนิท ชี้ภาพเก่า 10 ปี รู้อยู่แล้วใครปล่อย

"อนุทิน" รับรู้จัก "เบน สมิธ" แต่ไม่สนิท ไม่มีธุรกิจร่วมกัน ชี้ภาพที่เห็นออกเป็นรูปเก่า 10 ปี บอกสื่อก็รู้ว่าใครปล่อย ถามกลับถ้าสนิทกันทำไมไม่ได้สัญชาติไทย รับเป็นเหตุโดนยึดเก้าอี้ มท. 1 จนต้องถอนตัวออกจากรัฐบาลอิ๊งค์ โต้ "โรม" รู้จักผมน้อยไป หลังวิจารณ์ไม่ตั้งใจปราบสแกมเมอร์

4 ธันวาคม 2568 - เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฏภาพถ่ายร่วมกับ นายเบน สมิธ นักธุรกิจที่ถูกสหรัฐจัดอยู่ในกลุ่มบุคคลเสี่ยงเกี่ยวข้องขบวนการสแกมเมอร์ข้ามชาติและอยู่ในเครือข่ายที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อายัดทรัพย์ ว่า สื่อก็เห็นอยู่แล้วว่าภาพดังกล่าวถ่ายเมื่อไหร่ วันที่ 3 ธ.ค.ที่ตนไปแถลงข่าวเรื่องการยึดทรัพย์สแกมเมอร์ สื่อก็ถามว่าใครมีเส้นมีสายตนก็พูดชัดเจนว่า หากไปถึงใคร ก็ต้องดำเนินการตามกฏหมายทั้งหมด

เมื่อถามว่าจะมีการออกหมายจับนายเบน สมิธ หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถึงใครก็โดนคนนั้น และเรื่องการออกหมายจับหรือไม่นั้นต้องไปถามตำรวจ เส้นเงินถึงใครก็คนนั้น ตนถึงบอกว่า ปิดชื่อถือพฤติกรรม

ถามอีกว่ารู้จักกับนายเบน สมิธหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รู้จัก ๆ แต่ไม่สนิท และภาพที่ปรากฏคือการเจอกันครั้งแรก

ถามต่อว่าการเจอครั้งนั้นนายเบน สมิธ บอกหรือไม่ว่าทำธุรกิจอะไร นายอนุทิน ส่ายหน้าพร้อมบอกว่า เป็นคนที่คุยกันในลักษณะเพื่อนของเพื่อน ถามว่ารู้จักหรือไม่ก็รู้จัก หลังจากนั้นก็เจอกันตามงานก็ทักทาย

ซักว่า เคยเจอกันกี่ครั้ง นายอนุทิน กล่าวว่า โอ้โห ถามอะไรขนาดนั้น ก่อนย้อนถามสื่อว่า เจอกันกี่ครั้งหมายความว่าอย่างไร เขาก็มีแวดวงเจอในงานประมาณ 5-6 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าแสดงว่านายเบน สมิธ รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเมืองเยอะใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สื่อก็เห็นจากรูปแล้ว ทำไมจะมาเอากับเรื่องรูปที่ถ่ายเป็น 10 ปี

เมื่อถามย้ำว่าการปรากฏภาพดังกล่าวเป็นเกมการเมืองหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า แล้วแต่คิด ปกติแล้วตนไม่ได้ติดต่อและไม่ได้มีธุรกิจร่วมกับนายเบน สมิธ และจำไม่ได้หรือที่เขาไม่ได้สัญชาติไทยเสียที

เมื่อถามว่าเรื่องนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้ถูกปลดจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ใช่ ก็ว่าเป็นหนึ่งสาเหตุในข้อหาที่ผมโดนขอให้ออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แต่ยืนยันไม่ใช่เป็นการปลดจากรัฐบาล ตอนนั้นย้ายให้ผมไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่ผมไม่เอา เขาไม่ได้ปลดผมออกจากรัฐบาล ผมถอนตัวเอง

เมื่อถามว่า พยายามกู้ภาพรัฐบาลจากปัญหาน้ำท่วม ด้วยการปราบสแกมเมอร์แต่การปล่อยภาพนี้ออกมาเหมือนพยายามจะดึงลงเหวไปด้วยกัน นายอนุทิน กล่าวว่า คิดวิเคราะห์และแยกเรื่องให้ถูก

เมื่อถามย้ำว่า ทราบหรือไม่ว่าใครเป็นคนปล่อยภาพดังกล่าวออกมา นายอนุทิน ตอบว่า รู้หมด สื่อก็รู้

ถามต่อว่า นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชนออกมาตั้งข้อสังเกตว่าการรู้จักกับนายเบน สมิธ เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ไม่อยากแก้ปัญหาสแกมเมอร์ นายอนุทินย้อนถามสื่อว่า โอ้โห นี้อะนะที่ไม่แก้เรื่องสแกมเมอร์ You know me little go (รู้จักตนน้อยไป)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ลุยหาเสียงตลาดครุใน แฟนคลับแน่นแห่ถ่ายรูป อวยพรให้เป็นนายกฯอีก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางต่อมายังตลาดครุใน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ โดยเมื่อเดินทางถึงตลาด นายอนุทิน เดินทักทายแม่ค้าภายในตลาด โดยแม่ค้าร้านขายผัก บอกว่า“ตัวจริงเสียงจริง ใครมาตลาดครุในได้ทุกคน”

'อนุทิน' ฉะ 'เต้น ณัฐวุฒิ' ตลกหน้าม่านชอบสร้างวาทกรรม ไม่รู้เอาใจใครหวังได้ตำแหน่ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการปราศรัยใหญ่ที่สวนลุมพินี ซึ่งมองกันว่าเป็นการปราศรัยที่ดุเดือด ว่า ก็เป็นการปราศรัยปกติ ในจุดที่เป็นเป้าหมายของพรรคภูมิใจไทยที่จะปักธงให้ได้

นายกฯ ยันเคลียร์จบแล้ว เหตุกัมพูชายั่วยุทหารไทย ไม่มียิงต่อเนื่องแต่อย่าเกิดขึ้นบ่อย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทหารกัมพูชายิงลูกระเบิด M79 มายังฝั่งประเทศไทยว่า ได้รับรายงานแล้ว และทั้งหมดเป็นไปตามข่าวที่กองทัพได้เผยแพร่ ซึ่งเสนาธิการทหารบกได้รายงานให้ทราบเมื่อ

ทส. ลงพื้นที่นครสวรรค์ ติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาบึงบอระเพ็ด มุ่งยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญของประเทศ

พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ร่วมลงพื้นที่เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่บึงบอระเพ็ด

'อนุทิน' ลั่นภูมิใจไทยเป็นของคนไทย 100% ใครอยากได้นายกฯที่เขมรต้องการ ก็ไปเลือก 2 พรรคนั้น

"อนุทิน" นำทัพใหญ่เปิดปราศรัยเวที กทม. ครั้งแรก ออกตัวพูดในฐานะหัวหน้าพรรค ไม่ใช่นายกฯ ชี้แนวทางปกป้องอธิปไตยตัวเองกับหลานอังเคิลคนละแนวทาง ชี้ ยึด 4 คำสั่งประชาชน ลั่นไม่ต้องเกรงใจใครแม้แต่ “แด๊ดดี๊ในประเทศ” บอกใครอยากได้ผู้นำที่เขมรเลือกให้ เชิญเลือกอีก 2 พรรคนู้น! ย้ำภูมิใจไทยคือ รัฐบาลของคนไทย 100% พร้อมปกป้องประเทศและสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยชีวิต ยันใครคิดแก้ ม.112 ไม่มีทางสำเร็จ เพราะมี 37 ! ขอประชาชนช่วยพา "ไอ้หนู" กลับมานำประเทศ สร้างมั่นคงทางเศรษฐกิจ ไม่ให้ใครกดขี่ข่มเหง เหน็บคนกล่าวหาคลั่งชาติ บอกจะคลั่งให้บ้าไปเลย

เริ่มแล้ว ! เวทีปราศรัยใหญ่ กทม.พรรคภูมิใจไทย บรรยากาศคึกคัก "เอกนัฏ" ให้คำมั่น พูดจริงทำจริง

วันที่ 30 มกราคม 2569 ที่สวนลุมพินี พรรคภูมิใจไทย จัดเวทีปราศรัยใหญ่ นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค