เอาแล้ว! 'โรม' โบ้ยให้ไปถาม พล.อ.อ.'ส.' หรือ พล.อ.'จ.' เอกสาร 'ปวีณ' ของจริงหรือปลอม

23 ก.พ.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงกรณีถูกโจมตีว่าเอกสารใบสมัคร “สนง.นรป.๙๐๔” ของ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เป็นอดีตหัวหน้าชุดทำคดีโรฮิงญาในช่วงปี 2558 เป็นเอกสารปลอม

โดยนายรังสิมันต์ ยืนยันว่ากรณีเอกสารใบสมัคร “สนง.นรป.๙๐๔” ของ พล.ต.ต.ปวีณ ยืนยันเป็นของจริง

ตามที่เริ่มมีข้อกล่าวหาต่อข้อมูลการอภิปรายทั่วไปของผมเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 เรื่องคดีการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาและชะตากรรมของ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ โดยมุ่งประเด็นไปยังเอกสารใบสมัคร “สนง.นรป.๙๐๔” ที่ถูกส่งมาให้กับคุณปวีณว่าเป็นเอกสารปลอม

โดยผู้กล่าวหาอ้างเหตุผลว่า ตัวอักษรย่อของหน่วยงาน “สนง.นรป.๙๐๔” ที่ปรากฏในเอกสารนั้นเป็นตัวอักษรย่อที่ผิด เนื่องจากตัวอักษรย่อที่ถูกต้องคือ “สง.นรป.” ซึ่งเป็นตัวอักษรย่อของ “สำนักงานนายตำรวจราชสำนักประจำ” นั้น

ผมขอชี้แจงดังนี้

1. ผมได้รับการยืนยันจากคุณปวีณว่า เอกสารดังกล่าวที่ระบุชื่อหน่วยงาน “สนง.นรป.๙๐๔” นั้น เป็นเอกสารที่ถูกส่งมาให้กับคุณปวีณจริง

2. เพื่อยืนยันสิ่งนี้ ภาพที่ผมแนบมาด้วยคือเอกสารเดียวกันที่สแกนแบบเต็มหน้า ไม่ตกขอบกระดาษเหมือนฉบับที่เผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ที่บริเวณท้ายกระดาษ มีระบุชื่อต้นทางที่ส่งโทรสาร (fax) มาว่า “FROM ROYAL POLICE AMPORN”

3. ผมได้ทราบข้อมูลจากบุคคลผู้มีประสบการณ์ในวงการตำรวจมาอย่างยาวนานด้วยว่าโดยปกตินายตำรวจที่ถูกแต่งตั้งเข้ามาอยู่ในหน่วยงานจำพวกที่มีตัวอักษรย่อว่า “นรป.” นี้ มักถูกมอบหมายให้ไปประจำการอยู่ ณ เขตพระราชฐานต่างๆ นี่จึงอาจเป็นเหตุผลว่าเพราะเหตุใดเอกสารดังกล่าวที่ถูกส่งมายังคุณปวีณจึงมีเลข “๙๐๔” ซึ่งอาจเป็นการระบุถึงสถานที่ที่ต้องไปประจำการ หรือบุคคลที่ต้องไปปฏิบัติงานรับใช้ กำกับอยู่ด้วย ทั้งนี้ยังมีข้อที่น่าสงสัยด้วยว่าเอกสารที่ระบุรหัสแบบนี้อาจไม่ได้ถูกส่งมาจากหน่วยงานกลางอย่าง “สำนักงานนายตำรวจราชสำนักประจำ” หรือ “สง.นรป.” ที่ผู้กล่าวหาอ้างถึง

4. อันที่จริงผมมีข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.อ. “ส.” หรือ พล.อ. “จ.” แต่คิดว่าทางฝ่ายผู้ที่กล่าวหาผมคงสามารถหาช่องทางติดต่อพวกเขาเหล่านั้นได้ไม่ยาก ดังนั้นหากยังสงสัยว่าเพราะเหตุใดเอกสารที่ส่งมาจึงพิมพ์ชื่อย่อหน่วยงานว่า “สนง.นรป.๙๐๔” ไม่ใช่ “สง.นรป.” ก็ขอให้ผู้กล่าวหาไปถามหาสาเหตุกับ พล.อ.อ. “ส.” หรือ พล.อ. “จ.” ด้วยตัวเอง

5. สุดท้ายนี้ เอกสารดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลักฐานที่ผมได้รับจากคุณปวีณ เพื่อประกอบกับคำให้การที่ได้ให้ไว้ตามกระบวนการทางกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย ที่ได้รับการยอมรับจากทางการออสเตรเลียให้สามารถขอสถานะผู้ลี้ภัยได้ และที่สำคัญคือคุณปวีณยังคงมีความหวังที่จะได้กลับไปใช้ชีวิตที่ประเทศไทยเสมอ ซึ่งหากคุณปวีณได้ปลอมแปลงเอกสารดังกล่าวขึ้นมาแล้ว ก็ย่อมมีแต่จะสร้างอุปสรรคไม่ให้ตัวเองสามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้โดยไม่ต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย เพราะฉะนั้นคุณปวีณจึงไม่มีมูลเหตุจูงใจที่จะต้องปลอมแปลงเอกสารที่มีรายละเอียดมากมายและมีความเชื่อมโยงต่อบรรดาข้าราชบริพารแต่อย่างใดเลย หากนั่นไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นจริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.นิว ร้องเรียน 'ประธานชวน' ห้าม 'ธนาธร' ใช้พื้นที่รัฐสภา 'ปลดล็อกท้องถิ่น'

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้

2คนดังฝ่ายอนุรักษ์ โต้ยิบ 'ปิยบุตร' มั่วย้อนยุคพระเจ้าเอกทัศ ลากโยงสู่ 112 ยุคปัจจุบัน

สืบเนื่องจาก นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า แสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับมาตรา 112 ว่า จากคดี 112 วิจารณ์เศรษฐกิจพอเพียง ที่ผู้พิพากษาลงความเห็นว่า กล่าวถึง

'นักเขียนซีไรต์' สะกิด 'ส.ส.โรม' อายตัวเองก่อนจะดัดจริตไปอายชาวโลก

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณี นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก

แฉพรรคสามนิ้ว-NGOต่างชาติ ชักใยม็อบอนาธิปไตยป่วนเอเปก

พรรคการเมืองสามนิ้วกับเอ็นจีโอต่างชาติที่อยู่เบื้องหลัง คอยสนับสนุนการเคลื่อนไหวม็อบสามนิ้วอนาธิปไตย ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด