'พระราชินี' ทรงทดสอบสนามแข่งเรือใบ ในนามทีมชาติไทยกีฬาซีเกมส์

พระราชินีทรงทดสอบสนามแข่งเรือใบ ในนามทีมชาติไทยกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33  ที่สัตหีบ จ.ชลบุรี ปชช.ส่งกำลังใจสู้ศึก 

14 ธ.ค.2568 – เวลา 10.32 น. สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงแรม Ocean Marina Pattaya อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อทรงลงทะเบียน และชั่งน้ำหนักนักกีฬา เรือใบทีมชาติไทย ประเภทเรือคีลโบท SSL 47 พร้อมทรงฟังการถวายบรรยายข้อมูลการแข่งเรือใบ และ ทรงฝึกซ้อมเรือใบ รอบทดสอบสนาม ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ร่วมกับนักกีฬาจาก 4 ชาติ ได้แก่ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเมียนมา โดยมี พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประชาชน เฝ้า ฯ รับเสด็จ

การนี้ เสด็จฯ ไปยังห้องรายงานตัวนักกีฬา ทรงลง. ทะเบียน ชั่งน้ำหนักนักกีฬา และ ทรงฉายพระรูปร่วมกับนักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย ก่อนเสด็จฯไปยังท่าเรือ Ocean Marina Yacht Club Paltaya เพื่อทรงร่วมร้องเพลงชาติไทย กับทีมนักกีฬาเรือใบ บนเรือ SSL 47 และทรงรับฟังการถวายบรรยายข้อมูลการแข่งเรือใบ

จากนั้นสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี เสด็จ ฯ โดยเรือใบ SSL 47 หมายเลข 6 ไปยังบริเวณพื้นที่ฝึกข้อมในทะเล ทรงฝึกซ้อม Official practice race หรือ รอบทดสอบสนาม ร่วมกับนักกีฬาอีกจาก 4 ชาติได้แก่ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเมียนมา อันเป็นการเตรียมความพร้อมของนักกีฬา และคณะกรรมการ ให้มีความคุ้นเคยกับสนาม ก่อนการแข่งขันจริง ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 ธ.ค.

ในการฝึกซ้อมครั้งนี้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงลงเรือประเภทคีลโบท SSL 47 ซึ่งเป็นเรือใบขนาดใหญ่มีความยาว 47 ฟุต ซึ่งในเรือมีจำนวนนักกีฬาจำนวน 8-10 คน น้ำหนักนักกีฬารวมกันไม่เกิน 730 กิโลกรัม และต้องมีนักกีฬาต่างเพศอยู่บนเรืออย่างน้อย 2 คน ซึ่งเป็นชนิดกีฬาที่ถูกบรรจุเพิ่มใหม่ในซีเกมส์ปีนี้ โดยการแข่งขันในคลาสดังกล่าวนักกีฬาต้องอาศัยทักษะขั้นสูง ทั้งความแข็งแรง ความแม่นยำ และการทำงานสอดประสานของทีม เพื่อรับมือกับสภาพลมและคลื่นที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว

โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ทรงทำหน้าที่เป็นเนวิเกเตอร์ของเรือ ทรงดูทิศทางลมในทะเล เพื่อให้สมาชิกในทีมช่วยกันกางใบเรือให้สมบูรณ์และรวดเร็ว เพื่อรับลมและแล่นไปสู่จุดหมายได้เร็วที่สุดเพราะ หัวใจสำคัญของการแข่งขันกีฬาเรือใบ คือ ต้องใช้ลม เพื่อดันใบเรือให้แล่นไปในทิศทางที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถร่วมเชียร์และส่งกำลังใจ ให้ทัพนักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย สู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ผ่านทางช่องทางเว็บไซต์ของ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ www.yrat-thailand.or.th



เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พระราชทานหนังสือที่ระลึก พิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร ถวายพระบรมศพ 'พระพันปีหลวง'

ในหลวง-พระราชินี พระบรมวงศานุวงศ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวารถวายพระบรมศพ“พระพันปีหลวง” พระราชทานหนังสือที่ระลึก 50 วัน “ความทรงจำตามเสด็จต่างประเทศทางราชการ-สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถกับงานประณีตศิลป์” แก่ผู้เข้าร่วมพิธี

ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวาย ร.6 และ ร.7

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง จากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาธีรราชเจ้า

‘ราชินี’แรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่

ในหลวงพระราชทานถ้วยรางวัลนักกีฬาเรือใบ “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 37 พระราชินีทรงแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการแข่งขัน

พระราชินี ทรงแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการแข่งขัน

สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงร่วมการแข่งขันเรือใบ นานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 37 ประจำปี 2568 ในทีมเรือใบวายุ รุ่น ไออาร์ซี ซีโร (IRC Zero) หมายเลขใบเรือ THA72 โดยในวันนี้เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ โดยทรงทำหน้าเป็นเนวิเกเตอร์ หรือนักกลยุทธ์ของเรือ