2หมื่นปีคนไทยถึงจะรวยครบ! 'หนู' เหน็บเศรษฐีเงินล้าน แจกวันละ 9 คน ชี้ต่างจากคนละครึ่งชัดเจน

‘อนุทิน’ บอก ‘คนละครึ่ง’ แตกต่างจาก ‘เศรษฐีเงินล้าน’ ชัดเจน เหน็บแจกวันละ 9 คน 2 หมื่นปี คนไทยถึงจะรวยครบ แนะย้อนดูสมัยแจกเงินหมื่น ไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจแถมทำไม่จบ จวกไม่ใช่เห็นนโยบายพรรคอื่นแล้วออนท็อป เอามานำเสนอรายวัน ชี้ ทุกอย่างต้องมีการวางแผน – ดูงบประมาณ

25 ม.ค.2569-ที่ตลาดห้วยเดื่อ จ.หนองบัวลำภู นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.)และแคนดิเดตนายกฯพรรค กล่าวถึงนโยบายประชานิยมของพรรคเพื่อไทย ตามนโยบายเศรษฐีเงินล้านวันละ 9 คนว่า มีความแตกต่างกับนโยบายคนละครึ่ง ซึ่งนโยบายคนละครึ่งเป็นการลงทุนร่วมกันทำให้เศรษฐกิจขยายตัว มีการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น และมีเงินหมุนเวียนในตลาด เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ได้เป็นการแจกเงินประชาชน ซึ่งแตกต่างกันชัดเจน

ถามว่า การแจกเงินจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร และจะจัดเก็บภาษีได้จริงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาเห็นแล้วว่านโยบายเงินหมื่น ไม่ได้มีการกระตุ้นเศรษฐกิจแต่อย่างใด และทำได้ไม่จบ จึงไม่สามารถประเมินได้ แต่นโยบายคนละครึ่ง แทบจะไม่ต้องประเมินในเชิงวิชาการเลย เรารับรู้ถึงความพึงพอใจของพี่น้องประชาชน ว่าเขาต้องการแค่ครึ่งๆ ตามนโยบายคนละครึ่งก็แฮปปี้แล้ว เขาไม่ได้ต้องการเพิ่มอัตรามากกว่านี้

เมื่อถามว่า การแจกเงินประชาชนเยอะๆ จะมีผลเสียอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูเรื่องงบประมาณที่ต้องมีความชัดเจนพอสมควร นโยบายที่จะเอามาแข่งเรื่องพวกนี้ประมูลไม่ได้ ดังนั้น สิ่งที่บอกกับประชาชนต้องมีการเตรียมแผน ไม่ใช่เป็นนโยบายรายวัน ไม่ใช่ว่าเห็นคู่แข่งทำนโยบายอะไรขึ้นมาแล้วจะไปโปะมาออนท็อป แบบนี้คงไม่ใช่ เชื่อว่า ประชาชนแยกแยะได้

ซักว่า จะทำให้ประชาชนไม่รักษาวินัยการเงินหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การให้เงินเปล่าๆกับพี่น้องประชาชนถ้าทำได้จะต้องทั่วถึง ซึ่งการแจกประชาชนคนละ 1 ล้านบาท วันละ 9 คน ถามว่า 9 คนนั้นคือใคร ตนก็ไม่อยากก้าวล่วงนโยบายพรรคอื่น แต่สมมติว่าวันละ 9 คน คือวันละ 9 ล้านบาท เขาคงดูว่ายอดเงิน 3,000 กว่าล้านบาท ไม่ได้เยอะแยะมาก แต่ประชากรกรไทยมี 70 ล้านคน ต้องใช้เวลาเกือบ 2 หมื่นปี กว่าพี่น้องประชาชนจะได้ครบ คำถามคือเป็นสิ่งที่จะทั่วถึงหรือไม่ ใครจะได้บ้าง กฎหมายมีการเตรียมไว้บ้างหรือไม่ ตนไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ เพราะว่าเป็นนโยบายพรรคอื่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณปลง! สมชายเข้าเยี่ยมบอกไม่ได้ฝากเรื่องใดเพราะไม่อยู่ในฐานะออกมาทำอะไรได้

'สมชาย' ควง 'เจ๊แดง' เป็นตัวแทนครอบครัวเยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเคารพการตัดสินใจของลูก กรณีไม่นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี 'ทักษิณ' ไม่ได้ฝากอะไร เพราะไม่อยู่ในฐานะที่ทำอะไรได้แล้ว

'อนุทิน' คุมเข้มใบอนุญาตปืน!สั่งฝ่ายปกครองลงพื้นที่สุ่มตรวจ

รัฐบาลเข้มงวดกำชับนายทะเบียนทั่วประเทศ คุมเข้มใบอนุญาตปืน ป.3-ป.4 งดออก ป.12 ต่อเนื่อง ย้ำพกพาที่สาธารณะคุก 5 ปี สั่งการฝ่ายปกครองลงพื้นที่สุ่มตรวจ บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น

2 พรรคเล็กตบเท้าร่วมรัฐบาลภูมิใจไทยไชยชนกบอกกล้าธรรมยังมีโอกาส!

'ภูมิใจไทย' เปิดตัว 'ไทยสร้างไทย-ทางเลือกใหม่' หนุนอนุทิน นั่งนายกฯ ขณะ 'ไชยชนก' เผย 'หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย- กล้าธรรม' คุยกันแล้ว บอกทุกอย่างยังมีโอกาส แต่ขอรอสรุปอย่างเป็นทางการ

เสื้อแดงหนุน 'เพื่อไทย' ร่วมรัฐบาลน้ำเงินพร้อมชงลงนามสัตยาบัน 3 ข้อ!

'คนเสื้อแดง' บุกให้กำลังใจ 'เพื่อไทย' หนุนร่วมรัฐบาล แนะลงนามสัตยาบัน 'ภูมิใจไทย-พรรคร่วม รบ.' แสดงความจริงใจแก้รัฐธรรมนูญ –แก้เศรษฐกิจ-ลดการทุจริต โยนถาม 'ยศชนัน' นั่งรมต.หรือไม่