'หญิงหน่อย' สอนรัฐบาลเร่งทำแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจรับมือวิกฤต 'รัสเซีย-ยูเครน'

“สุดารัตน์” เชื่อแนวทางสันติวิธี ลดความขัดแย้ง “รัสเซีย-ยูเครน” จี้ รัฐบาลเร่งทำแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ชัดเจน ก่อนถูกสถานการณ์น้ำมันโลกซ้ำเติม

27 ก.พ. 2565 – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนจะลดความตึงเครียดลงได้ เมื่อทั้งสองฝ่ายเข้าสู่กระบวนการเจรจา ซึ่งมีแนวโน้มสูงที่จะมีการเจรจาเพื่อหาทางออกจากความขัดแย้งได้ หลายฝ่ายได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในการสนับสนุนแนวทางแก้ปัญหาความขัดแย้งโดยสันติวิธี จึงเชื่อได้ว่าความขัดแย้งจะไม่ลุกลามบานปลายหรือยกระดับความรุนแรงตามที่บางฝ่ายกังวล

สิ่งที่รัฐบาลไทยควรเร่งดำเนินการเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็คือการเตรียมมาตรการดูแลผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับคนไทย ทั้งกรณีการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของสหรัฐและพันธมิตรที่มีต่อรัสเซีย รวมทั้งสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่สูงขึ้นและส่งผลกระทบมาถึงค่าครองชีพของคนไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รัฐบาลได้เตรียมการรองรับสิ่งเหล่านี้อย่างไรบ้างเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบที่ยืดเยื้อและซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและสถานการณ์โควิดที่ยังไม่คลี่คลาย

“ปัญหาใหญ่คือเศรษฐกิจ รัฐบาลจะต้องเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับความเสียหายมาตั้งแต่เกิดการยึดอำนาจเป็นต้นมา โดยต้องเริ่มจากการกระตุ้นให้เกิดการบริโภคภายในเพื่อเป็นฐานค้ำยันเศรษฐกิจของประเทศไม่ให้ล่มสลาย รัฐบาลจะต้องสร้างกำลังซื้อให้กับประชาชนซึ่งขณะนี้ขาดกำลังซื้ออย่างรุนแรง และการที่หนี้ภาคครัวเรือนที่สูงขึ้นถึงร้อยละ 90 ซึ่งจะเป็นตัวฉุดกำลังซื้อ เมื่อมากระทบกับราคาน้ำมันที่จะแพงขึ้นยิ่งจะทำให้การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจยากยิ่งขึ้น รัฐบาลจึงควรมีแผนฟื้นฟูอย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรม อย่าเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาเบนความสนใจประชาชนเพื่อกลบแนวทางแก้ไขปัญหาที่รัฐบาลยังไม่มีแนวทาง”คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มองข้ามช็อต! อัยการธนกฤตเปิดชื่อนายกฯ รักษาการ 2 กรณี

'อัยการธนฤต' เปิดรัฐธรรมนูญ ชี้หากศาลตัดสิน 'บิ๊กตู่' พ้นนายกฯ ครบ 8 ปี 'บิ๊กป้อม'นั่งรักษาการ แต่เลือกยุบสภา 'บิ๊กตู่' ยังนั่งนายกฯ รักษาการเองต่อได้จนกว่า ครม.ใหม่

‘ดร.กอบศักดิ์’ ชี้สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยน ศก.ไทย หมดยุคดอกเบี้ยต่ำติดดิน

สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเศรษฐกิจไทยยุคดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดิน ที่เกิดขึ้นมาหลายปี ก็จะจบยุคเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับขึ้นดอกเบี้ยกลับไปสู่ปกติ

'สุดารัตน์' นำทีมไทยสร้างไทยบุกสวนลำไยเร่งช่วยเหลือหลังราคาตกต่ำ

สุดารัตน์-ทีมไทยสร้างไทย หารือ ชาวสวนลำไย เชียงใหม่-ลำพูน จี้ รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ หลังราคาตกต่ำ ล้งเอาเปรียบ ชูนโยบาย”กองทุนสินค้าเกษตรราคาสูง”

'ไทยสร้างไทย' เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ ตาก ลำพูน โวลั่นสร้างการเปลี่ยนแปลง

พรรคไทยสร้างไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรค นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น แกนนำพรรค นำทีมไทยสร้างไทย ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการนักธุรกิจภาคเหนือ และพี่น้องประชาชน

ทสท.โวส่งผู้สมัครครบทุกเขตหวังผงาดเป็นสถาบันการเมือง

'ไทยสร้างไทย ' ไม่กังวลใช้สูตรเลือกตั้งใด คุณหญิงหน่อยโวหวังดัน ทสท.เป็นสถาบันการเมือง เตรียมส่งผู้สมัครเต็มทุกพื้นที่ หวังได้เก้าอี้มากที่สุดแต่ไม่ได้ตั้งเป้าไว้

'หญิงหน่อย' ชง กม.บำนาญแห่งชาติให้ 'ประธานชวน'

'หญิงหน่อย' เข้าสภา ยื่นร่างพิจารณา พ.ร.บ. บำนาญถึง 'ชวน' ชี้กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ห่วงผู้สูงอายุเต็มประเทศ ดันเงินผู้สูงอายุ 3 พันบาทต่อเดือน