แฟ้มภาพ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์
4 มี.ค.2565 - เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลกลางปี ร่วมกับ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.)พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เพื่อพิจารณาโผทหาร รอบสุดท้ายซึ่งเป็นไปตามที่เหล่าทัพเสนอผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำแหน่งที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษคือ 5 เสือทร. เนื่องจากมีกระแสข่าวว่า พล.ร.อ.สมประสงค์ ได้เสนอโยกย้ายสลับตำแหน่งข้ามหน่วย โดยดึง “บิ๊กจอร์ช” พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย มาดำรงในตำแหน่ง ผช.ทร.และส่ง พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผช.ผบ.ทร.ไปเป็นรอง เสธ.ทร.แทนผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาปรับย้ายครั้งนี้ตกเป็นที่วิพากย์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความขัดแย้งระหว่าง พล.ร.อ.สมประสงค์ กับ พล.ร.อ. ลือชัย รุดดิษฐ์ จากการโยกย้ายในอดีต จนเป็นที่จับตามองว่าจะมีการล้างบางทหารสาย “บิ๊กลือ” ในการปรับย้ายครั้งนี้ จนในที่สุดจึงมีส่งออก พล.ร.อ.สุทธินันท์ ไปกองทัพไทยตามกระแสข่าวอย่างไรก็ตาม ในที่ประชุม พล.อ. ประยุทธ์ ได้ย้ำนโยบายในการปรับย้ายให้เกิดความเป็นธรรม และยึดหลักผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลักด้วยสำหรับผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย (ผบ.ศรภ.) แทน พล.ท.วัฒนะ พลจันทร์ ผบ.ศรภ.คนที่ได้ขยับไปติดยศพลเอกก่อนเกษียณในเดือนกันยายนนี้ คือ พล.ต.ทวีศักดิ์ มณีวงศ์ เตรียมทหารรุ่น 24 รอง ผบ.ศรภ. หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีชื่อคนภายนอกศรภ.มาแคนดิเดทหลายคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง
น้ำยังสูง! นาวิกโยธิน ส่งรถสะเทินน้ำสะเทินบก AWAV ลงพื้นที่สิงหนคร ลำเลียงอาหาร-น้ำดื่ม ช่วยปชช.
นาวิกโยธิน จัดชุดยานเกราะล้อยาง AWAV เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่โรงเรียนบ้านบางไหน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งยังคงมีน้ำท่วมสูง
ทร. ส่ง 'เรือหลวงอ่างทอง' ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือชาวใต้ ถึงหาดใหญ่ 1 ธ.ค.
กองทัพเรือ ส่งเรือยกพลขึ้นบก “เรือหลวงอ่างทอง” ลำเลียงเครื่องอุปโภคบริโภคหลายตัน เร่งช่วยเหลือชีวิตชาวใต้ประสบอุทกภัย
กองทัพเรือโต้สนั่น! ยัน 'หน่วยซีลไม่ถูกจับตัวประกัน' เรียกค่าไถ่เขต 8 เป็นเฟคนิวส์
กองทัพเรือชี้กระแสข่าวจับซีลเรียกค่าไถ่ 40,000 บาทเป็นข้อมูลเท็จ เผยกำลังพลลงเขต 8 เพื่อช่วยผู้ประสบภัย ไม่ได้พกอาวุธติดตัว พร้อมย้ำภาพทหารถือปืนที่ถูกแชร์ในโซเชียลเป็นภาพ AI
หน่วยซีลเข้าเขต 8 หาดใหญ่ ขนย้ายผู้ป่วยฟอกไต 18 ราย เปิดฐานทัพเป็นศูนย์พักพิง
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ให้ข้อมูลว่าจากการส่งชุด ปฏิบัติการพิเศษลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ในวันนี้ (26 พฤศจิกายน 2568) ได้รับรายงานว่าชุดปฏิบัติการพิเศษจากหน่วยซีล กองทัพเรือ ชุดที่ 1
ซีล-รีคอน-อีโอดี กองทัพเรือ ผนึกกำลังช่วยผู้ประสบอุทกภัยตลอด 24 ชม.แล้ว
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ชุดปฏิบัติการพิเศษ (ชปพ.) ของกองทัพเรือ รวม 15 ชุด จากหน่วยซีล หน่วยลาดตระเวน นาวิกโยธิน และหน่วย EOD ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดสงขลาอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน


