
16 ธ.ค. 2565 – ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข้อควรไม่ประมาท
ประการแรก เอทีเคสองขีด ขึ้นช้า หรือไม่ขึ้นได้ (แม้แต่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สหรัฐอเมริกาเอง ก็ประกาศเตือนเช่นกัน) ถ้ามีอาการ ดูประการที่สาม
และเมื่อเหลือขีดเดียวแล้วยังมีเชื้อแพร่ได้ ทางห้องปฏิบัติการของเราพบว่าแม้แต่เหลือขีดเดียว ยังมีปริมาณไวรัสมากพอควร เช่นเดียวกับรายงานต่างประเทศ
ถ้าเป็น และอาการหายแล้ว เหลือขีดเดียวแล้ว ยังใส่หน้ากาก ทานข้าวคนเดียวต่ออีกสองสามวัน ก็ไม่เสียหายนะครับ
ประการที่สอง ตามที่ อย. สหรัฐ และยุโรปประกาศ สายย่อยของโควิด ในทวีปดังกล่าว โดยเฉพาะ BQ XBB หลบหลีกวัคซีน mRNA รุ่่นปัจจุบันและรุ่นใหม่ bivalent ได้หมด
ดังนั้น ติดใหม่ได้ แต่”คาดว่า” การฉีดจะลดอาการได้ (relative risk reduction เสมือนจะดูดี ต้องพิจารณา absolute risk reduction)
ในขณะเดียวกัน ถ้าเกิดมีการติดเชื้อตามธรรมชาติ กลับสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการติด และอาการหนักครั้งต่อไปได้ดีกว่ามาก (แต่ไม่ใช่ให้ไปติด)
นอกจากนั้น สายย่อยใหม่ หลบแอนติบอดีที่ใช้รักษาและป้องกันได้หมด ทำให้มีการประกาศใช้ไม่ได้แล้ว
ประการที่สาม เมื่อติดได้ง่ายขนาดนั้น ทานฟ้าทะลายโจรตามที่กระทรวงสาธารณสุข อย. แนะนำ
ต้องเริ่มทาน เมื่อมีอาการเลย เช่นเดียวกับยาต้านไวรัสทุกชนิด
และแต่ละยี่ห้อจะกิน ต่างกัน ขึ้นอยู่กับตัวออกฤทธ์ มีมากน้อยเท่าใด
กินเพื่อรักษา ไม่ใช่กินทุกวันแบบป้องกัน
กินถูก ไม่เกิดผลข้างเคียง ไม่ต้องกลัวตับอักเสบ
ถ้าใช้ยากันเส้นเลือดตีบ ยาละลายลิ่มเลือด ฟ้าทะลายโจรจะทำให้ยาเหล่านี้ออกฤทธ์มากเกินไป เลือดออกง่าย ควรปรึกษาแพทย์
เด็กกิน แอนโดรกราโฟไลท์ 10 มิบลิกรัม เช้ากลางวันและเย็น
ผู้ใหญ่ 60 มิลลิกรัม เช้ากลางวันและเย็น
ระยะเวลาที่กินคือห้าวัน
ประการสุดท้าย รักษาสุขภาพดี คุมอาหาร กินเข้าใกล้ มังสวิรัติ ช่วงเข้าถึงเที่ยง ออกกำลัง ตากแดด ช่วยได้จริงๆ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เช็กเลย! อาหารอะไรบ้าง 'ช่วยชีวิต' หรือ 'ทำลายสุขภาพ'
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข และที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อาหารเพื่อตนเองและชีวิตอื่น
'หมอยง' แจงการระบาด 'โควิด' ช่วงเทศกาลสงกรานต์
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การระบาดในช่วงสงกรานต์
หมอธีระวัฒน์ เตือนลุกขึ้นแล้วงง เซ ถึงหน้ามืด ต้องรีบดูความดันท่านอนเป็นนั่ง ท่านั่งเป็นยืนก่อน
ลุกขึ้นแล้วงง เซ เวียน เป็นมากถึงหน้ามืด ล้ม ลองดูความดันท่านอนเป็นนั่ง หรือท่านั่งเป็นยืนก่อน ภาวะที่นอนหรือนั่งแล้วลุกขึ้นมีความดันโลหิตร่วง
'หมอธีระวัฒน์' เปิดผลวิจัย วิธีการรักษาโรคด้วย 'อึ'
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข และที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
สารหวานในเครื่องดื่มไร้น้ำตาล เสี่ยงหัวใจวาย-อัมพฤกษ์!
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข และที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ